Thượng nghị sĩ bang Mỹ bị cảnh sát còng tay, xịt hơi cay

Thế giới 05/06/2020 - 03:03

Zellnor Myrie, thượng nghị sĩ bang New York, bị cảnh sát xịt hơi cay và khống chế khi tham gia biểu tình ôn hòa sau cái chết của George Floyd.

Thượng nghị sĩ người Mỹ gốc Phi Zellnor Myrie hôm 29/5 tham gia cuộc biểu tình ôn hòa ở thành phố New York. "Tôi đến từ Brooklyn. Tôi đại diện cho một vùng rộng lớn của trung tâm Brooklyn và khi nghe thấy có một nhóm người phản đối bạo lực cảnh sát, tôi quyết định tham gia", Myrie nói với CNN hôm 2/6 về việc mình có mặt trong đoàn biểu tình.

Myrie cũng nói rằng ông muốn tham gia không chỉ để thể hiện sự đoàn kết với người biểu tình mà còn đóng vai trò liên lạc giữa người biểu tình và lực lượng thực thi pháp luật trên cương vị là một quan chức được bầu.

Myrie mặc một chiếc áo phông màu xanh nõn chuối nổi bật có in dòng chữ "thượng nghị sĩ" và đến báo với cảnh sát về sự hiện diện của ông. Tuy nhiên, không lâu sau đó, một nhóm cảnh sát đạp xe hướng về phía đoàn biểu tình.

Thượng nghị sĩ bang New York cho biết trong nỗ lực bảo vệ người biểu tình trước cảnh sát, ông đã bị nhân viên hành pháp xịt hơi cay vào mặt rồi còng tay dẫn đi.

Thượng nghị sĩ bang Mỹ bị cảnh sát còng tay, xịt hơi cay - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Zellnor Myrie bị cảnh sát khống chế khi tham gia biểu tình ở thành phố New York hôm 29/5. Ảnh: Reuters.

"Khi tôi đang tuân theo mệnh lệnh, họ bảo chúng tôi lùi lại, tôi đã lùi lại. Tôi cố gắng bảo vệ một số người biểu tình phía sau mình. Tôi tuân theo yêu cầu nhưng bắt đầu bị xe đạp của cảnh sát đâm vào lưng. Tôi bị xô đẩy, cuối cùng bị xịt hơi cay và còng tay. Đơn giản vì tôi ở đó để phản đối mạnh mẽ", ông nói.

Một lúc sau, cảnh sát mới nhận ra Myrie là ai. Ông sau đó được thả và được chăm sóc y tế. "Việc điều trị chỉ bởi chức danh của tôi. Nếu tôi không có chức danh thượng nghị sĩ, tôi cũng sẽ bị xử lý như bất kỳ người biểu tình nào khác", Myrie cho hay, thêm rằng nhiều người biểu tình đang đối mặt nguy cơ bị truy tố.

Thượng nghị sĩ cũng chia sẻ trên Twitter những bức ảnh ông đang la hét khi bị cảnh sát xịt hơi cay và khống chế. Bức ảnh đã nhận được hơn 40.000 lượt thích và làm dấy lên sự giận dữ về cách cảnh sát ứng phó người biểu tình.

Xuất hiện trên chương trình Channel Nine Today sáng 3/6, Myrie tiết lộ ông tin rằng ông cũng như nhiều người biểu tình khác bị cảnh sát tấn công đơn giản vì màu da. "Đây là lý do chúng tôi biểu tình. Nhiều người trong chúng tôi bị nhắm mục tiêu đơn giản chỉ vì chúng tôi là người da màu", Myrie cho hay.

Biểu tình xảy ra tại ít nhất 140 thành phố của Mỹ sau cái chết của George Floyd ở bang Minnesota đầu tuần trước. Người dân một số nước như Anh, Đức, Canada và Brazil, Australia để đòi công lý cho người da màu và lên án hành vi bạo lực quá mức của cảnh sát đối với cộng đồng này.

Huyền Lê (Theo CNN, Yahoo News)