Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với Nhân dân về các kiến nghị liên quan Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn

Nhà đất 30/10/2020 - 17:55

Chiều 30-10, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị đối thoại của Thường trực Thành ủy với nhân dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn, về các kiến nghị của người dân trong quá trình quản lý môi trường và thực hiện giải phóng mặt bằng Dư án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 và Dự án Di dân vùng ảnh hưởng môi trường vùng 0-500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP, Tổ trưởng Tổ công tác Nguyễn Quốc Hùng; Bí thư Huyện ủy Phạm Quang Thanh và Chủ tịch UBND huyện Phạm Văn Minh đồng chủ trì buổi đối thoại.

Dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, một số Sở, ngành, đại diện Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn và bà con nhân dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn.

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với Nhân dân về các kiến nghị liên quan Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn - ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong gửi lời cảm ơn đến bà con nhân dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn đã tham dự buổi đối thoại. Theo Phó Bí thư Thành ủy, những vấn đề gì có thể giải quyết được sẽ công bố ngay cho bà con; những vấn đề vượt thẩm quyền, thành phố sẽ ghi nhận, báo cáo lại các cơ quan Trung ương; những vấn đề mà căn cứ vào hệ thống pháp luật hiện hành không thể giải quyết được thì cũng thông tin để bà con rõ trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ.

Phó Bí thư Thành ủy cũng nhấn mạnh, những vấn đề thuộc thẩm quyền của thành phố thì sẽ cố gắng đảm bảo quyền lợi cao nhất cho bà con trên cơ sở pháp luật, đồng thời, sẽ xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn - ông Phạm Văn Minh đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc và tổng hợp các kiến nghị của người dân 3 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Bắc Sơn và đề xuất, kiến nghị thành phố.

Cụ thể, thành phố đã hỗ trợ 100% bảo hiểm y tế cho các hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường 1000m với 6268 thẻ; thực hiện hỗ trợ cho người dân vùng ảnh hưởng từ năm 2016, nâng mức hỗ trợ tăng từ 2-3 lần qui định cũ; cung cấp nước sạch cho người dân 3 xã vùng 1000m với 2.738 hộ. Hàng năm Sở Y tế và UBND huyện phối hợp khám chữa bệnh cho nhân dân 3 xã với nhiều nghìn lượt người…

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với Nhân dân về các kiến nghị liên quan Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn - ảnh 2

Thường trực Thành ủy Hà Nội đối thoại với nhân dân các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn

UBND huyện Sóc Sơn cũng đã báo cáo đề xuất giá bồi thường, hỗ trợ, giá đất tái định cư, chính sách bồi thường đất, tài sản trên đất, tiêu chuẩn tái định cư. Với tổng số 1.227 hộ có đất ở bị thu hồi, khoảng 1.100 hộ đủ điều kiện tái định cư (khoảng 371 hộ nhận tái định cư bằng tiền).

Huyện Sóc Sơn chuẩn bị 6 khu tái định cư để di chuyển người dân khỏi vùng ảnh hưởng, trong đó có khu Thanh Hà, xã Nam Sơn và khu Tiên Chu, xã Bắc Sơn đã đủ điều kiện giao tái định cư; 3 khu tái định cư đang xây dựng và khu tái định cư Hồng Kỳ mới được trình UBND TP phê duyệt chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, người dân tiếp tục kiến nghị nâng mức hỗ trợ vùng ảnh hưởng môi trường do mức hỗ trợ hiện nay thấp và tăng bán kính hỗ trợ vùng ảnh hưởng đến 2.000m do bãi rác nâng cos quá cao và quá tải, vùng 1000-2000 cũng bị hôi thối, ruồi muỗi, ảnh hưởng nặng nề.

Đồng thời, người dân đề nghị đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ thẻ BHYT, cấp nước sạch và nạo vét, cải tạo, kè cứng suối Lai Sơn; trả lời bằng văn bản có hay không việc Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã quá tải nhưng vẫn đổ rác có đúng quy trình, quy định không; tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình vận hành của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nếu có vi phạm xử lý nghiêm; việc phun thuốc ruồi muỗi chưa đạt chất lượng, qua loa; công khai kết quả quan trắc môi trường để nhân dân kiểm tra, giám sát.

Người dân cũng đề nghị thành phố sớm quyết định đầu tư xây dựng khu TĐC xã Ninh Liệt, xã Hồng Kỳ, công khai mức giá khu TĐC để người dân được biết; sớm phê duyệt phương án đền bù theo Biên bản đã kiểm đếm và chi trả cho dân; đề nghị cho dân tạm cư tại chỗ, khi nào bàn giao khu TĐC thì dân sẽ nộp tiền sử dụng đất vào khu TĐC; đề nghị thành phố áp dụng khung giá đất khu TĐC cách tỉnh lộ trên 210m2 trở lên theo giá đất nông thôn; với các hộ dân đang sống ổn định trên các thửa đất không phải là đất ở, đề nghị thành phố hỗ trợ 1 suất TĐC tối thiểu 120m2.

Về giá đất, người đân đề nghị thành phố áp dụng khung giá đất mới 2020-2014 (tăng 10%) và nhân với hệ số k đã đang thực hiện; xem xét có chính sách hỗ trợ ngoài với các trường hợp đã có GCNQSDĐ vượt hạn mức 400m2; xem xét có chính sách đặc thù với dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường.

Phương Thảo