Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống kỳ thị người gốc Á

Thế giới 23/04/2021 - 09:28

Ngày 22/4 (rạng sáng 23/4 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn tình trạng gia tăng số vụ hành hung, kỳ thị và phạm tội nhằm vào người Mỹ gốc Á, đặt biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đang bùng phát hiện nay.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống kỳ thị người gốc Á - ảnh 1

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington D.C. Ảnh: CGTN

Dự luật này do Hạ nghị sĩ Dân chủ bang New York Grace Meng và Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Hawaii, Mazie Hirono, đồng bảo trợ. Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nói trên với số phiếu ủng hộ áp đảo, 94 phiếu thuận và chỉ có duy nhất 1 phiếu chống của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley.

Đây là một trong những dự luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa. Phát biểu sau khi dự luật được thông qua, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Charles Schumer, nói: “giờ là thời điểm để chúng ta đứng lên chống lại các tội ác nhằm và người gốc Á”.

Dự luật mạnh mẽ lên án các hành vi phân biệt đối xử nhằm vào các cộng động người gốc châu Á tại Mỹ, đồng thời qui định thành lập một đơn vị mới tại Bộ Tư pháp có nhiệm vụ xem xét các đánh giá về nguy cơ hành vi tội ác đối với người gốc Á như là hệ lụy của đại dịch COVID-19.

Theo văn bản luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua, các Bộ Tư pháp cùng với Bộ Dịch vụ Y tế và Nhân sinh có trách nhiệm ban hành hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ phạm tội (nhằm vào người gốc Á) giữa đại dịch COVID-19.

Tiếp tục cập nhật...

Thanh Tuấn/Báo Tin tức