Thương vong trong loạt vụ nổ ở Afghanistan lên tới 233 người

Thế giới 09/05/2021 - 23:56

Theo thông báo mới nhất của giới chức Afghanistan, số nạn nhân thương vong trong loạt vụ nổ bên ngoài một trường học ở thủ đô Kabul vào tối 8/5 đã lên tới 233 người, gồm 68 người thiệt mạng và 165 người bị thương. Cơ quan chức năng nước này đang nỗ lực xác định danh tính các nạn nhân.

Thương vong trong loạt vụ nổ ở Afghanistan lên tới 233 người - ảnh 1
Hiện trường vụ đánh bom tại Kabul , Afghanistan , ngày 9/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Giới chức Afghanistan cho biết phần lớn nạn nhân tử vong là nữ sinh . Hiện nhiều gia đình đang đổ xô tới các bệnh viện tìm kiếm con em mất tích.

Cơ quan chức năng Afghanistan ngày 9/5 xác nhận đã xảy ra 3 vụ nổ bên ngoài trường nữ sinh Sayed Al-Shuhada, trong đó vụ đầu tiên là đánh bom xe . Vụ nổ đầu tiên này có sức công phá lớn, khiến học sinh tại hiện trường rơi vào tình trạng hoảng loạn, trước khi xảy ra 2 vụ nổ tiếp theo.

Hiện chưa rõ tổ chức nào gây ra các vụ tấn công này. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 8/5 cáo buộc Taliban chủ mưu, mặc dù người phát ngôn của Taliban phủ nhận mọi liên quan. Giáo hoàng Francis đã lên án vụ tấn công, gọi đây là hành động phi nhân tính. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã lên án mạnh mẽ, đồng thời bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với gia đình các nạn nhân , chính phủ và người dân Afghanistan.

Hiện an ninh đã được tăng cường trên khắp thủ đô Kabul . Tuy nhiên, giới chức Afghanistan cho biết họ sẽ không thể đảm bảo an ninh tại toàn bộ các trường học , thánh đường, hoặc các địa điểm công cộng khác.

Xung đột giữa lực lượng an ninh Afghanistan và các tay súng Taliban vẫn thường xuyên xảy ra trong bối cảnh Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) xúc tiến kế hoạch rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Theo đó, khoảng 3.500 binh sĩ Mỹ và 7.000 binh sĩ NATO sẽ rút khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, đúng 20 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào Tòa Tháp đôi ở thành phố New York và Lầu Năm Góc của Mỹ. Sự kiện khủng bố kinh hoàng này đã khiến Mỹ bắt đầu đưa quân vào Afghanistan nhằm lật đổ chính quyền Taliban và truy quét Al-Qaeda.

Afghanistan nỗ lực khắc phục hậu quả các vụ đánh bom tại thủ đô

Tiếp tục cập nhật thông tin về các vụ đánh bom đẫm máu mới nhất tại khu vực phía Tây thủ đô Kabul của Afghanistan, ngày 9/5, cảnh sát sở tại xác nhận 3 vụ nổ xảy ra liên tiếp bên ngoài trường trung học phổ thông Sayyed-ul-Shuhada ở thị trấn Etifaq Township và công tác cứu hộ cũng như điều tra đang diễn ra hết sức khẩn trương.

Thương vong trong loạt vụ nổ ở Afghanistan lên tới 233 người - ảnh 2
Thi thể nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom tại một trường học ở khu vực phía Tây thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 8/5/2021. Ảnh:THX/TTXVN

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Tareq Arian, một xe bom đỗ bên ngoài trường Sayed Al-Shuhada đã phát nổ trước và hai thiết bị nổ khác đã phát nổ sau đó khi các học sinh của trường dành cho các nữ sinh này bỏ chạy trong hoảng loạn, khiến số nạn nhân tăng cao và đa phần là học sinh.

Cập nhật mới nhất cho thấy trên 50 người đã thiệt mạng, trong khi còn khoảng 100 người khác bị thương. Vào thời điểm xảy ra vụ nổ đầu tiên, các nữ sinh vừa kết thúc buổi học và rời trường về nhà.

Hiện chưa có nhóm khủng bố này thừa nhận chủ mưu vụ đánh bom này. Lực lượng Taliban đã tuyên bố không dính líu và cáo buộc các tay súng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện vụ đánh bom thảm khốc.

Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani lên án mạnh mẽ vụ tấn công, cáo buộc Taliban chủ mưu, đồng thời chỉ thị các lực lượng an ninh và y tế tăng cường đảm bảo an ninh và hạn chế tối đa người thiệt mạng.

Mỹ gặp nguy vì chần chừ rời Afghanistan Ngày 1-5 đánh dấu hạn chót quân Mỹ phải rút hết khỏi Afghanistan, theo một thỏa thuận năm 2020 với Taliban. Việc Tổng thống Joe Biden đơn phương kéo dài thời hạn thêm 4 tháng đã đặt quân Mỹ ở Afghanistan vào thế nguy hiểm. Mỹ không nên...

Chia sẻ