Thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi hủy đàm phán năng lượng hạt nhân với Saudi Arabia

01/11/2018 - 06:02 - Nguồn: vov.vn Yêu cầu xóa tin

Ngày 31/10, các thượng nghị sỹ Mỹ, cả Dân chủ và Cộng hòa, đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump hủy đàm phán năng lượng hạt nhân dân sự với Saudi Arabia. Lời kêu gọi được đưa ra sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ.

5 thượng nghị sỹ Cộng hòa, đứng đầu là Thượng nghị sỹ Marco Rubio đã gửi thư lên tổng thống Donald Trump và thông báo sẽ sử dụng Đạo luật năng lượng nguyên tử để ngăn cản bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào giữa Mỹ và Saudi Arabia nếu Tổng thống Trump không hủy các cuộc đàm phán năng lượng hạt nhân dân sự với nước này.

thuong nghi sy my keu goi huy dam phan nang luong hat nhan dan su voi saudi arabia hinh 1
Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio. Ảnh: Bloomberg
Bức thư cho biết các thông tin về vụ sát hại nhà báo Khashoggi cũng như các hành động của Saudi Arabia liên quan tới Yemen và Liban đã làm dấy lên các lo ngại về sự minh bạch và trách nhiệm của giới chức đưa ra quyết định ở Saudi Arabia. Do đó, các thượng nghị sỹ Cộng hòa yêu cầu Tổng thống Trump hủy tất cả các cuộc đàm phán liên quan tới thỏa thuận hạt nhân dân sự giữa Mỹ và Saudi Arabia.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Dân chủ Edward Markey cũng viết thư lên Tổng thống Donald Trump với yêu cầu tương tự đồng thời kêu gọi chính quyền Mỹ hủy việc thông qua các hoạt động chuyển giao dịch vụ, công nghệ hoặc hỗ trợ hạt nhân đối với Saudi Arabia.

PC_Article_Middle

Nhà Trắng hiện chưa có phản ứng nào về nội dung các bức thư này./.

Pháp không loại trừ việc trừng phạt Saudi Arabia dù Riyadh là khác hàng lớn mua vũ khí, hàng hóa xa xỉ phẩm và nhiều mặt hàng từ Paris.

PV/VOV-Washington