Thụy Điển mở rộng xét nghiệm, Canada sẽ tiêm chủng trên diện rộng

Sức khoẻ 04/06/2020 - 23:58

Thụy Điển cam kết chi thêm 5,9 tỷ kronor (tương đương 633,54 triệu USD) để tăng cường truy soát các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh COVID-19.

Thụy Điển mở rộng xét nghiệm, Canada sẽ tiêm chủng trên diện rộng - ảnh 1 Người dân Thụy Điển đeo khẩu trang khi ra đường. (Nguồn: Getty Images)

Thụy Điển đã trải qua thời kỳ đỉnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và bắt đầu mở rộng quy mô xét nghiệm tầm soát virus SARS-CoV-2.

Chính phủ nước này ngày 4/6 cho biết Stockholm cam kết chi thêm 5,9 tỷ kronor (tương đương 633,54 triệu USD) để tăng cường truy soát các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Tất cả những người có triệu chứng của bệnh COVID-19 đều sẽ được tiến hành xét nghiệm. Song song với đó, các xét nghiệm kháng thể của virus SARS-CoV-2 cũng sẽ được thực hiện để sàng lọc tất cả những người nghi ngờ mắc bệnh.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren nêu rõ: "Chúng ta đã bước vào giai đoạn sau thời điểm đỉnh dịch. Điều đó cho chúng ta cơ hội tốt hơn để giám sát từng người một."

Trước đó, Chính phủ Thụy Điển đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích về công tác tầm soát COVID-19, do chỉ đạt 30% kết quả trong mục tiêu thực hiện 100.000 thử nghiệm mỗi tuần.

Tính đến cuối tuần trước, quốc gia này đã thực hiện tổng cộng 275.500 xét nghiệm, tỷ lệ thử nghiệm thấp hơn nhiều so với các nước láng giềng ở khu vực Bắc Âu.

Đan Mạch đã thực hiện số xét nghiệm cao hơn gấp hai lần so với Thụy Điển, mặc dù nước này có dân số chỉ bằng 50% Thụy Điển.

Không giống như phần lớn các quốc gia châu Âu, hầu hết các trường học, nhà hàng và doanh nghiệp tại Thụy Điển vẫn hoạt động bình thường, do nhà chức trách nước này tin tưởng vào ý thức giữ vệ sinh cá nhân và giãn cách xã hội của người dân để ngăn chặn dịch bệnh.

Kết quả là tính đến ngày 4/6, Thụy Điển đã ghi nhận 4.562 ca tử vong do COVID-19 (trong tổng số 41.883 ca nhiễm), cao hơn gấp nhiều lần so với các nước láng giềng Bắc Âu xét trên quy mô dân số.

Hiện hàng trăm phòng thí nghiệm trên toàn cầu đang chạy đua để phát triển vắcxin phòng bệnh COVID-19.

[Đan Mạch phát triển robot lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tự động]

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có 133 loại vắcxin đang được phát triển, với 10 loại hiện được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ, Anh và Trung Quốc.

Số vắcxin còn lại đang trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó có loại vắcxin hiện được thử nghiệm tại Đại học Alberta với sự hợp tác của CanSino Biologies (Trung Quốc) và Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada đã lên phương án tiêm chủng trên diện rộng khi có vắcxin phòng COVID-19.

Bộ trưởng Mua sắm và dịch vụ công Anita Anand cho biết Canada đã ký một thỏa thuận mua 37 triệu liều vắcxin với chi nhánh của tập đoàn y tế đa quốc gia Becton-Dickinson tại Canada, để đảm bảo có đủ vắcxin cho hầu hết người dân nước này (37.894.790 người).

Bộ trưởng Anand cho biết Chính phủ Canada muốn đảm bảo rằng một khi có vắcxin, Canada phải sẵn sàng triển khai tiêm chủng.

Bà Theresa Tam - người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Canada - khẳng định chính phủ đang xây dựng kế hoạch điều phối vắcxin và ưu tiên một số nhóm dân số.

Số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đã tăng hơn gấp đôi trong 39 ngày qua, lên 93.085 ca, trong đó có 7.498 trường hợp tử vong./.

Thanh Phương-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)