Thụy Vy không còn thời gian cho bản thân từ khi làm mẹ

Phái đẹp 30/10/2020 - 00:01

Một ngày của Thụy Vy kết lúc nửa đêm sau khi hoàn thành việc chăm con, điều hành dự án kinh doanh riêng và hỗ trợ Tiến Đạt phát triển thương hiệu.

- Cuộc sống của chị đã bước sang trang mới kể từ lúc con trai - bé Finn - chào đời. Những thay đổi ấy cụ thể thế nào?

- Có con, mọi thứ quanh tôi dần chuyển hướng về phía bé. Tôi hầu như không còn bất kỳ suy nghĩ nào cho bản thân, mà suốt ngày nghĩ về Finn: con ăn gì, uống sữa gì, mặc gì và chơi ở đâu... Trước đây, bên cạnh công việc thì tôi tranh thủ thời gian du lịch còn hiện tại sẽ dành trọn cho bé. Việc gặp gỡ bạn bè cũng trở nên hạn chế vì khó sắp xếp thì giờ.

Thụy Vy không còn thời gian cho bản thân từ khi làm mẹ - ảnh 1

Vợ chồng Tiến Đạt và Thúy Vy bên con trai đầu lòng - bé Finn - 1 tuổi.

- Những đầu việc nào chiếm trọn thời gian trong ngày khiến chị chẳng còn thời gian cho bản thân?

- Một năm qua, mỗi ngày của tôi đều cực kỳ bận rộn để có thể cân bằng giữa chăm sóc con và xử lý công việc. Buổi sáng là thời gian tôi dành cho gia đình, bắt đầu từ dọn dẹp, rửa bình sữa, vệ sinh cho con và chuẩn bị đồ ăn sáng sau đó đút cho bé. Tiếp đến sẽ là nấu khẩu phần ăn trưa, xong xuôi mới tới công việc. May mắn công ty và các dự án tôi đang kinh doanh đều đặt văn phòng ở nhà riêng nên tiện lợi để tương tác với con trong lúc bớt bận rộn. Tuy vậy, không ít tình huống tôi cần tập trung cao mà con lại nhõng nhẽo khiến mọi chuyện rối tinh, khó giải quyết. Thời gian cứ xoay vòng như thế cho đến khi con ngủ vào buổi tối thì tôi lại tranh thủ dọn dẹp hay chuẩn bị đồ ăn cho hôm sau. Một ngày của tôi sẽ kết thúc vào giữa đêm, cũng là lúc con đã say giấc.

- Một số bà mẹ đối mặt chứng trầm cảm sau sinh, còn chị thì sao?

- Dù đã có sự chuẩn bị từ trước, tôi không tránh khỏi những áp lực dẫn đến ảnh hưởng tâm lý sau sinh. Điển hình là vấn đề không đủ sữa, tắc sữa, mệt mỏi và chán ăn rồi khi đi làm lại đấu tranh giữa dành thời gian cho con với toàn tâm toàn ý cho công việc, không có thời gian chăm sóc bản thân... Tất cả những điều ấy cứ diễn ra liên tiếp giống như quả bom nổ chậm mà chỉ cần châm ngòi là bùng nổ. Nếu không đủ tỉnh táo, kiên nhẫn để từ từ lướt qua chúng thì rất dễ trầm cảm sau sinh. Tôi may mắn vượt qua nhờ bản tính dễ buồn nhưng dễ vui và luôn có chồng đồng hành, hỗ trợ.

Tôi luôn tâm sự những chuyện khó chịu, bực bội với ông xã để anh hiểu, thông cảm những lúc vợ cằn nhằn, cáu gắt và đừng để bụng. Tính tôi hay bức xúc nhưng chóng quên nên đỡ lắm. Vợ chồng tôi nếu bất đồng quan điểm cũng chưa tới mức cãi nhau và may mắn đã vượt qua thời kỳ "mưa nắng thất thường" này một cách dễ dàng.

Thụy Vy không còn thời gian cho bản thân từ khi làm mẹ - ảnh 2

Nhan sắc Thụy Vy sau một năm sinh con.

- Chuyện gì có thể tác động mạnh nhất tới tâm lý, khiến chị không thể làm chủ cảm xúc?

- Những khi con ốm, tôi mất bình tĩnh, rất dễ nổi cáu. Cũng may Finn rất ít khi ốm.

- Chị học được điều gì mà bản thân tâm đắc nhất trên hành trình làm mẹ?

- "Hiểu biết nhiều và giữ cho đầu óc tỉnh tảo sẽ khiến hành trình làm mẹ trở nên dễ dàng hơn" - đó là điều tôi tâm đắc nhất.

Trước đây tôi đã có kinh nghiệm chăm rất nhiều cháu và nhìn các cháu lớn lên, tôi luôn có suy nghĩ sau này sẽ nuôi dạy con mình thế nào. Những suy nghĩ ấy bắt đầu từ lúc mang thai, tôi chủ động tìm hiểu kiến thức và phương pháp chăm con thông qua những gì mình thấy xung quanh, từ bác sĩ, sách báo, internet. Nhưng vì sao tôi nói cần phải giữ đầu óc tỉnh táo, bởi một khi có khối lượng thông tin nhiều và chưa chắc đúng, sẽ đứng trước nỗi băn khoăn nên làm gì, nghe theo lời khuyên của ai, tin tưởng điều gì...

Mỗi bà mẹ có một kinh nghiệm nuôi con khác nhau, các bác sĩ cũng đưa ra nhiều lời khuyên, thông tin cũng đa dạng nên khi tiếp nhận phải chọn lọc và phân tích. Tôi tin rằng mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, sẽ có sự thích ứng khác nhau, sự phát triển khác nhau và bản thân người mẹ phải là một "bác sĩ" của con mình. Nuôi con, điều quan trọng hơn cả là nhìn vào tình trạng của con để có giải pháp phù hợp nhất thay vì áp đặt theo "con nhà người ta".

- Chị và chồng phối hợp ra sao trong chuyện nuôi dạy con?

- Chúng tôi rất ăn ý. Chỉ thỉnh thoảng ông xã muốn dạy con mà tôi lại luôn miệng bảo "con chưa biết gì mà" thì anh ấy bực bội, cho rằng mẹ chiều hư.

Khi chăm con, chúng tôi nghĩ về mình lúc nhỏ để đoán biết con cần gì và đưa ra phương pháp chăm sóc hợp lý. Cả hai chung quan điểm nuôi con chú trọng cảm xúc hơn là rèn con vào khuôn khổ, dạy con tự lập bằng sự nhẹ nhàng trong những năm tháng đầu đời. Tôi phụ trách về dinh dưỡng, anh Đạt đảm nhận phần dạy kỹ năng cho Finn nên anh chủ động tìm hiểu qua các lớp học online, lộ trình phát triển của bé theo từng giai đoạn để tập cho con mỗi ngày.

- Trong mắt chị, anh Đạt là người cha thế nào?

- Hoàn hảo. Tôi tin rằng sau này khi lớn lên, bé Finn sẽ rất hãnh diện về bố vì tất cả những điều bố đã dành cho Finn trong suốt thời gian qua và có lẽ sẽ càng nhiều hơn về sau. Tất cả các công việc thuộc về chăm sóc như cho con uống sữa, tắm rửa, ru ngủ, chơi cùng con và dạy con... bố Đạt đều có thể đảm đương và làm rất tốt.

Thụy Vy không còn thời gian cho bản thân từ khi làm mẹ - ảnh 3

Vẻ đáng yêu của bé Finn.

- Tình yêu và sự chăm sóc dành cho con tạo cảm hứng thế nào cho chị trong công việc?

- Tôi yêu trẻ con từ nhỏ và đa phần các công việc từ thời đại học tới nay đều tiếp xúc nhiều với trẻ con, đặc biệt là khoảng thời gian dài công tác tại đài truyền hình trong phòng sản xuất chương trình dành cho thiếu nhi. Vì vậy, cảm hứng kinh doanh các sản phẩm mẹ và bé một phần bắt nguồn từ sự chăm sóc dành cho Finn, phần khác tiếp nối sở thích đó. Cộng sự của tôi chính là em gái anh Đạt. Hai chị em đều là "mẹ bỉm sữa" và mong muốn lựa chọn một công việc đáp ứng được tiêu chí dành nhiều thời gian cho con, chia sẻ những điều tốt đẹp mà chúng tôi tích lũy được trong quá trình nuôi con đến các bà mẹ khác.

Bên cạnh kinh doanh, tôi còn vận hành một công ty truyền thông và hỗ trợ anh Đạt phát triển thương hiệu cafe riêng nên thời gian phải chia nhỏ mới đáp ứng được. Tôi có quy tắc riêng là dù làm gì thì gia đình vẫn trên hết nên tôi sẽ ưu tiên chăm sóc chồng con còn công việc sắp xếp từ từ. May mắn có anh Đạt, bà ngoại và các thành viên trong nhà phụ chăm bé Finn. Công ty đặt văn phòng tại nhà nên tôi có thể gặp con 24 giờ mỗi ngày và nhờ thế mà không bị stress.

Lam Trà