Thuyền viên nước ngoài tử vong trên tàu, Vũng Tàu xét nghiệm phát hiện 5 người dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Thế giới 24/02/2021 - 00:39

Theo thông báo kết quả xét nghiệm, trong số 20 thuyền viên thì có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp nghi ngờ.

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 23/2, một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị này đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 lần 2 cho các thuyền viên tàu Ocean Amazing.

Được biết, tàu Ocean Amzing khởi hành vào ngày 20/2 từ Indonesia và đang trên đường đi giao hàng. Khi đi ngang qua vùng biển Việt Nam thì 1 thuyền viên tử vong chưa rõ nguyên nhân nên các thuyền viên đã thông báo với lực lượng chức năng Việt Nam nhờ cứu trợ.

Nhận được thông báo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn bờ biển, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 20 thuyền viên (không lấy mẫu xét nghiệm người tử vong).

Thuyền viên nước ngoài tử vong trên tàu, Vũng Tàu xét nghiệm phát hiện 5 người dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 - ảnh 1

Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ, công nhân viên (Ảnh: Người Lao Động)

Theo thông báo kết quả xét nghiệm, trong số 20 thuyền viên thì có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp nghi ngờ.

Để có kết quả chính xác hơn, ngày 22/2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi các mẫu này đến Viện Pasteur TP HCM để xét nghiệm trình tự gene, hiện chưa có kết quả.

"Nếu kết quả lần 2 vẫn còn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thì chủ tàu sẽ xin phép quay về Indonesia để thay đổi toàn bộ thuyền viên, khử trùng tàu, sau đó sẽ quay lại Việt Nam để xếp dỡ hàng", lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chia sẻ trên Báo Thanh Niên.

Hiện các thuyền viên trên tàu vẫn chưa làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã báo cáo sự việc lên Viện Pasteur TP HCM và Bộ Y tế, chờ ý kiến chỉ đạo.

(Tổng hợp)