Thuyết âm mưu về vụ đường ống dẫn dầu khí của Mỹ bị tấn công

Công nghệ 15/05/2021 - 14:57

Bloomberg và Wall Street Journal cho biết Colonial Pipeline đã trả tiền cho tin tặc để giành lại quyền kiểm soát hệ thống máy tính của họ, vì cuộc tấn công đã làm tê liệt hệ thống đường ống lớn nhất quốc gia.

Thuyết âm mưu về vụ đường ống dẫn dầu khí của Mỹ bị tấn công - ảnh 1

Theo một số phương tiện truyền thông Mỹ, bao gồm Bloomberg, ABC và Wall Street Journal, Colonial Pipeline có lẽ đã phải trả 5 triệu USD tiền chuộc cho những tin tặc đã buộc công ty phải đóng cửa đường ống cung cấp các sản phẩm tinh chế lớn nhất nước. Khoản thanh toán này cho phép công ty có được các công cụ giải mã để mở khóa hệ thống máy tính của họ.

Colonial Pipeline hôm thứ Tư tuần này thông báo đã khởi động lại các hoạt động của mình, do các trạm dịch vụ ở miền Nam và miền Đông của đất nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu xăng. Nhưng công ty đã kiên quyết phủ nhận việc trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào cho các tin tặc. Cuộc tấn công làm tê liệt hệ thống đường ống theo đúng nghĩa đen kể từ thứ Sáu tuần trước được coi là cuộc tấn công máy tính lớn nhất vào cơ sở hạ tầng trên đất Mỹ. Hệ thống đường ống dài 8.800 km của Colonial Pipeline phục vụ toàn bộ bờ biển phía đông Hoa Kỳ. Nó vận chuyển 45% xăng, dầu diesel và dầu hỏa của Mỹ từ các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico đến New York.

Tệ hơn nữa, Bloomberg tuyên bố rằng Colonial Pipeline đã trả tiền chuộc, nhưng khóa giải mã do tin tặc cung cấp bị phát hiện là không hiệu quả trong việc khôi phục hệ thống. Colonial từ chối bình luận về thông tin này. Được AFP hỏi, một phát ngôn viên của Colonial Pipeline không đưa ra bình luận, cho thấy rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Sự hoảng sợ bao trùm những người lái xe ô tô, gây ra tình trạng xếp hàng tại các trạm xăng và tình trạng thiếu hụt ở một số thành phố, bắt đầu giảm bớt "phần nào" vào thứ Năm tuần này, nhưng nguồn cung cấp của các trạm xăng có thể mất "vài tuần" mới trở lại bình thường, theo Patrick De Haan, nhà phân tích của chuyên trang GasBuddy. Theo Bill O'Grady, của Confluence Investment, "nhiên liệu lưu thông trong đường ống với tốc độ 8 km/giờ, trên một đường ống dài 8.800 km, hãy đếm xem mất bao lâu!", Ông lưu ý và nhấn mạnh rằng dòng chảy phân phối không sẽ tiếp tục tốc độ bình thường chỉ trong "một hoặc hai ngày".

Trước đây, FBI đã khuyến cáo, nhưng không cấm, các nạn nhân của tin tặc không nên trả tiền cho tin tặc vì nộp tiền chuộc chưa chắc đã xong và có thể khuyến khích bọn tội phạm tiếp tục tấn công người khác. Tại cuộc họp báo hôm thứ Hai tuần này, Anne Neuberger, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng về công nghệ mạng, thừa nhận rằng một số tổ chức có thể cân nhắc việc trả tiền cho bọn tội phạm, đó có thể là cách tốt nhất.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng các doanh nghiệp thường rơi vào tình thế khó khăn nếu dữ liệu của họ bị mã hóa và họ không có bản sao lưu và không thể khôi phục dữ liệu”, bà nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Andrea Mitchell của MSNBC hôm thứ Năm, Neuberger cho biết lời khuyên của Nhà Trắng là các nạn nhân không trả tiền chuộc. “Với tư cách là chính phủ liên bang, chúng tôi không khuyến khích việc trả tiền chuộc vì việc này khuyến khích tin tặc".

Các tin tặc, được gọi là DarkSide, nằm trong số nhiều nhóm tin tặc giữ các tệp tin của công ty Colonial Pipeline làm con tin và yêu cầu thanh toán, bằng cách khóa tệp của họ và khiến chúng không thể sử dụng được hoặc đe dọa phát tán chúng ra công chúng.

Nh.Thạch

RT