Tỉ phú Jack Ma ''bặt vô âm tính'' 2 tháng sau phát ngôn chỉ trích Bắc Kinh

Kinh tế 05/01/2021 - 07:47

Nhiều đồn đoán về tỷ phú Trung Quốc Jack Ma đã được đưa ra trong bối cảnh doanh nhân này không xuất hiện trước công chúng trong hơn 2 tháng.

Tỉ phú Jack Ma ''bặt vô âm tính'' 2 tháng sau phát ngôn chỉ trích Bắc Kinh - ảnh 1

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Getty

Theo Yahoo News, người sáng lập tập đoàn Alibaba không xuất hiện như đã định trong tập cuối chương trình tìm kiếm tài năng của mình – Africa’s Business Heroes. Ở chương trình này, các doanh nhân châu Phi khởi nghiệp phải cạnh tranh lẫn nhau để giành lấy phần thưởng 1,5 triệu đô la.

Jack Ma là một thành viên ban giám khảo, nhưng vị trí của ông bất ngờ được thay thế bởi một giám đốc điều hành ở Alibaba trong trận chung kết tháng 11. Hình ảnh Jack Ma cũng bị gỡ khỏi trang web.

Người phát ngôn của Alibaba cho biết Jack Ma không thể tham gia hội đồng giám khảo “do bận việc khác”.

Bài đăng cuối cùng của ông Jack Ma trên Twitter là vào ngày 10/10 năm ngoái.

Đế chế kinh doanh của Jack Ma, Ant Group, đã bị Bắc Kinh giám sát kể từ sau khi ông có bài phát biểu gây tranh cãi ở Thượng Hải vào ngày 24/10, chỉ trích hệ thống quy định của Trung Quốc kìm hãm sự đổi mới và ví các quy tắc ngân hàng toàn cầu như “câu lạc bộ của những người già”.

Giới chức Trung Quốc cũng mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Alibaba hồi cuối tháng 12, đồng thời yêu cầu Ant Group tái cấu trúc hoạt động.

Cuộc điều tra đã khiến cổ phiếu của công ty giảm một phần tư so với thời kì đạt đỉnh, và khiến tỉ phú 56 tuổi mất trắng hơn 10 tỷ đô la.

Jack ma sau đó rơi xuống vị trí thứ ba trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc. Giá trị tài sản ròng hiện tại của Jack Ma ước tính là 63,1 tỷ đô la.

Minh Hạnh

Theo Yahoo News