Tích hợp nội dung giáo dục tài chính trong biên soạn sách giáo khoa

Giáo dục 08/07/2020 - 22:41

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức hội thảo tập huấn cho tác giả sách giáo khoa (SGK) về tích hợp giáo dục tài chính trong biên soạn sách.    

Chương trình diễn ra 3 ngày (từ 7 đến 9-7) với sự tham gia của đội ngũ tác giả SGK của các nhà xuất bản dự tại hai đầu cầu trực tuyến Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, các tác giả SGK được chuyên gia trong nước và quốc tế trao đổi để hiểu rõ vai trò của giáo dục tài chính trong chương trình giáo dục phổ thông mới và chương trình các môn học; giới thiệu các yêu cầu cần có tích hợp giáo dục tài chính trong từng lớp học của mỗi môn học. Đồng thời, các tác giả được trang bị kiến thức, kỹ năng để vận dụng quy trình tích hợp giáo dục tài chính vào SGK.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tài chính (GDTC) trong phát triển xã hội. GDTC có vai trò quan trọng trong thời đại hiện nay. Đặc biệt, GDTC sẽ giúp tạo ra một thế hệ học sinh hiểu biết về tài chính, biết vận dụng hiệu quả kiến thức này vào thực tế cuộc sống để giúp ích cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển ổn định bền vững nền kinh tế - xã hội quốc gia, đáp ứng nhu cầu phát triển của thế giới.

Tích hợp nội dung giáo dục tài chính trong biên soạn sách giáo khoa - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định tầm quan trọng của GDTC trong phát triển xã hội, giúp tạo ra một thế hệ học sinh hiểu biết về tài chính, biết vận dụng hiệu quả kiến thức này vào thực tế cuộc sống. Ảnh: Moet.gov.vn

Theo Chủ biên chương trình môn Toán của chương trình giáo dục phổ thông mới, GS Đỗ Đức Thái, mạch giáo dục tài chính trong chương trình môn Toán được thực hiện từ lớp 2 đến lớp 12, trong đó tập trung nhiều ở các lớp THCS và THPT. Theo đó, chương trình sẽ cung cấp cho học sinh những hiểu biết và năng lực tài chính cốt lõi.

Phó Giám đốc WB tại Việt Nam, Steffi Stallmeister cho biết: WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đổi mới giáo dục phổ thông, trong đó có tích hợp giáo dục tài chính vào chương trình, SGK và thực hiện giáo dục nội dung này cho người học.

Sau chương trình tập huấn tác giả viết SGK, Bộ GD&ĐT phối hợp với WB sẽ tiếp tục tập huấn cho thành viên dự kiến tham gia Hội đồng thẩm định sách giáo lớp 2, lớp 6 về tích hợp GDTC trong chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Hoài Thương