Tịch thu nhà của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và bán đấu giá công khai

Pháp Luật 23/03/2021 - 23:35

Ngày 23/3, các công tố viên Hàn Quốc thông báo đã tịch thu nhà của cựu tổng thống Park Geun-hye để bán đấu giá do bà không trả được khoản tiền phạt 19 triệu USD vì tội nhận hối lộ.

Tịch thu nhà của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và bán đấu giá công khai - ảnh 1

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị luận tội năm 2017, sau đó bị kết án 20 năm tù vì tội nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực. Tuy nhiên, bà Park không nộp số tiền phạt và tiền bồi thường tổng cộng 21,5 tỷ won (khoảng 19 triệu USD) vào cuối tháng 2/2021 theo quy định. Do đó, nhà chức trách đã tịch thu biệt thự của bà. Văn phòng công tố tại Seoul cũng yêu cầu những người quản lý tài sản bán đấu giá công khai tòa biệt thự.

Tịch thu nhà của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và bán đấu giá công khai - ảnh 2

Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ra trước tòa

Theo truyền thông Hàn Quốc, vào thời điểm tòa án phong tỏa các tài sản của bà năm 2018, tòa nhà hai tầng của bà Park nằm tại khu dân cư hạng sang ở phía Nam Seoul được định giá khoảng 2,8 tỉ won (2,48 triệu USD).

Cộng thêm cả án tù vì tội vi phạm luật bầu cử, bà hiện đối mặt tổng cộng 22 năm tù và nếu thực hiện đầy đủ các bản án, bà sẽ ra tù ở độ tuổi 80. Phán quyết của tòa tối cao đã khép lại vụ án tham nhũng chấn động nhất Hàn Quốc kéo dài gần 4 năm.

Bà Park Geun-hye, nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Hàn Quốc, "ngã ngựa" sau khi bê bối tham nhũng bị phanh phui. Bà bị cáo buộc đã cùng với bạn thân là bà Choi Soon Sil lập ra hai quỹ phi lợi nhuận và ép các tập đoàn lớn như Samsung, Lotte quyên góp để đổi lấy việc làm ăn suôn sẻ.

Tổng cộng đã có 77,4 tỉ won từ các doanh nghiệp Hàn Quốc chảy vào hai quỹ này. Ngoài ra, bà cũng bị cáo buộc thông đồng với cấp dưới nhận 3,5 tỉ won từ ba cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016.

Nguồn: AFP, Straits Times

PV