''Tiệc sách'' trong đề thi văn

Đời sống 05/07/2020 - 14:08

TTO “Lần đầu em chứng kiến một “bữa tiệc” quá đặc biệt. Trước nhiều loại sách, tự do để lựa chọn thử thách cho đề văn của mình mà em không hề lúng túng, run sợ” - em Võ Hoàng Ân, lớp 6A Trường THCS Đống Đa (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ.

Ngày 5-7, chương trình chung kết "Giải Lê Quý Đôn trên báo Khăn Quàng Đỏ" lần thứ 21 năm học 2019-2020 diễn ra tại Trường THCS Minh Đức (Q.1, TP.HCM) với sự tham gia của nhiều học sinh ở TP và một số tỉnh.

Tham gia sân chơi này, các em phải trải qua 3 môn thi: toán, văn, tiếng Anh. Môn toán, tiếng Anh với hình thức thi trắc nghiệm; môn văn thay vì tự luận như các năm, năm nay có hình thức đổi mới. Các em được tham gia "tiệc sách": chọn cuốn sách mình yêu thích nhất trên "bàn tiệc" được ban tổ chức bày sẵn dưới sân trường để viết cảm nhận của mình vào cuốn "Nhật ký đọc sách mini" do các em thiết kế tại chỗ.

"Bàn tiệc" gồm những tờ báo Khăn Quàng Đỏ, những truyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và những trang sách tuổi thơ khác….được bày biện phong phú.

Hình thức thi môn văn mới, mang lại nhiều hứng thú cho các em học sinh. Em Phù Đôn Hải Nam (lớp 6/5, Trường THCS Hưng Long, H.Bình Chánh) cho biết - mình dậy từ 5 giờ sáng, từ nhà đến điểm thi khá xa nhưng thấy những bàn tròn sách, rồi cách thi môn văn mới lạ, em như quên mệt. "Môn văn thi rất lạ. Nội dung và kết quả không gò bó. Nên em chọn cho mình truyện "Những đôi dép chuối" để viết lại cảm xúc ở vùng quê, nó đã cho em một tuổi thơ đích thực, tuyệt vời. Em thi mà cứ như được thư giãn" - Nam chia sẻ.

Vừa hứng thú, vừa như được "nuôi" xúc cảm về người mẹ là trải lòng của em Nguyễn Thị Minh (H.Củ Chi) khi tham gia chương trình. Em nói: "Trước đây em chỉ đọc sách rồi gấp lại, chưa khi nào em thử trải nghiệm viết lại cảm xúc cho mình. Em vừa hoàn thành cuốn "Nhật ký đọc sách mini" với câu chuyện "Vì em cần có mẹ". Cuộc thi là một ngày ý nghĩa với em".