Tiêm kích MiG-29 xuất hiện tại Libya là của Belarus?

Chính trị 23/05/2020 - 17:32

DNVN - Máy bay chiến đấu MiG-29 xuất hiện ở Libya bị cáo buộc là của Belarus và phi công cũng vậy.

Belarus đã bán máy bay chiến đấu MiG-29 của mình cho Libya, với sự bổ sung trên, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã có phương tiện để tấn công các vị trí của lực lượng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA) và thậm chí đánh bại các tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong hoặc gần lãnh hải Libya.

"Lực lượng của Nguyên soái Khalifa Haftar thuộc LNA tuyên bố bắt đầu chiến dịch chống lại các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Libya bằng máy bay chiến đấu và trực thăng. Theo kênh Telegram của Militarist, chúng ta đang nói về các tiêm kích MiG-29 và trực thăng chiến đấu Mi-24 nhận được từ Belarus. Các phi công cũng đến từ Belarus và từ Serbia", báo cáo cho biết.

Phía Belarus chưa bình luận về thông tin đã xuất hiện, tuy nhiên trái ngược với thực tế là các máy bay chiến đấu MiG-29 được triển khai từ căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria, thông tin nhận định đó là tiêm kích của Belarus đã được xác nhận bởi trang ItaMilRadar.

Tiêm kích MiG-29 xuất hiện tại Libya là của Belarus? - ảnh 1

Tiêm kích MiG-29 vừa xuất hiện tại Libya được cho là của Belarus. Ảnh: Avia-pro.

 

"Theo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, đây là 6 chiếc MiG-29 của Belarus vẫn đang hoạt động, không phải là máy bay của Không quân Nga nhưng sẽ được sử dụng trực tiếp phục vụ đồng minh Nga. Phi công phải là người Libya (nhưng tất nhiên không có bằng chứng nào về việc này)", báo cáo nêu rõ.

Cần nói thêm rằng phía Nga chưa xác nhận hoặc bác bỏ dữ liệu về việc chuyển máy bay chiến đấu của họ sang Libya như những cáo buộc được đại diện lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và GNA đưa ra.

Phong Vũ (Tổng hợp)