Tiêm kích MiG-41 bước vào giai đoạn phát triển

Công nghệ 25/01/2021 - 10:49

Việc chế tạo tổ hợp máy bay đánh chặn tầm xa PAK DP đầy hứa hẹn ở Nga đã đạt đến một tầm cao mới và đang ở giai đoạn phát triển.

Tập đoàn công nghệ nhà nước Nga Rostec mới đây đã cho biết: "Việc phát triển thế hệ máy bay chiến đấu đánh chặn tiếp theo đã bắt đầu. Dự án Tổ hợp hàng không triển vọng dùng để đánh chặn tầm xa mang ký hiệu MiG-41 đang trong giai đoạn phát triển".

Các báo cáo đầu tiên về việc chế tạo máy bay chiến đấu đánh chặn tầm cao mới đã xuất hiện vào năm 2018. Mùa hè năm ngoái, Tổng giám đốc của công ty Mikoyan - ông Ilya Tarasenko đã tuyên bố rằng PAK DP sẽ được tạo ra dựa trên ý tưởng của máy bay chiến đấu MiG-31.

Do đó các chuyên gia cho rằng loại máy bay mới sẽ vượt qua người tiền nhiệm của nó về dữ liệu chiến thuật và kỹ thuật. Nếu MiG-31 có thể tăng tốc lên Mach 2,8, thì tốc độ tối đa của máy bay đánh chặn hứa hẹn sẽ là Mach 4 - 4,3, tức là nhanh ngang tên lửa không đối không.

Tiêm kích MiG-41 bước vào giai đoạn phát triển - ảnh 1

Nga đang đẩy nhanh tốc độ phát triển tiêm kích đánh chặn tương lai. Ảnh: TASS.

Đồng thời máy bay chiến đấu sẽ nhận được tên lửa tầm xa và có thể bắn hạ không chỉ máy bay và tên lửa hành trình, mà còn bay trong không gian gần và đe dọa vệ tinh của đối phương. Đây chính là một phiên bản nâng cấp của tên lửa R-37M vừa được Nga hé lộ trong thời gian gần đây.

Được biết, tiêm kích MiG-41 sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng các công nghệ tàng hình mới. Bán kính chiến đấu - trong khoảng 600 - 1.500 km. Máy bay sẽ ứng dụng trí thông minh nhân tạo để có thể độc lập hoạt động mà không cần phi công điều khiển, tức là có đủ tiêu chuẩn của tiêm kích thế hệ thứ sáu.

Phong Vũ (Tổng hợp)