Tiêm vắc-xin COVID-19, tất cả người dân cần biết điều này

Sức khoẻ 08/03/2021 - 01:51

Với người được tiêm, sau khi tiêm thì ở lại trạm y tế, cơ sở tiêm chủng 30 phút, đồng thời tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 1-2 ngày.

Bộ Y tế cho biết, sáng 8/3 sẽ triển khai tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Hải Dương. Các đơn vị còn sẽ lại bắt đầu triển khai tiêm từ ngày 9/4.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng rộng cho biết, những trường hợp được chỉ định tiêm vắc-xin bao gồm:

Vắc-xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên.

Phụ nữ có thai: Khuyến cáo tiêm vắc-xin khi lợi ích của vắc xin vượt trội hơn nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và thai nhi chẳng hạn như đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ phơi nhiễm cao hoặc có các bệnh đi kèm nằm trong nhóm nguy cơ cao bị mắc COVID-19 nặng.

Tiêm vắc-xin COVID-19, tất cả người dân cần biết điều này - ảnh 1

Phụ nữ cho con bú: Tiêm vắc-xin nếu họ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ. Không cần tạm ngừng cho con bú sau khi tiêm vắc xin.

Người nhiễm HIV, suy giảm miễn dịch: Tiêm vắc xin nếu thuộc nhóm nguy cơ phơi nhiễm hoặc nguy cơ mắc bệnh nặng. Không cần xét nghiệm HIV trước khi tiêm.

Người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó: Chỉ định tiêm dù có hoặc không triệu chứng.

Người đang mắc COVID-19: Tiêm sau 6 tháng khỏi bệnh.

Người có tiền sử điều trị trước đó bằng kháng thể kháng COVID-19: Tiêm sau 90 ngày.

Người từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền: Cần tiêm vắc-xin vì đây là nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Những trường hợp tạm hoãn tiêm chủng

- Đang mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng hay mãn tính tiến triển.

- Hoãn tiêm chủng cho những người đang mắc bệnh COVID-19 được xét nghiệm chẩn đoán bằng phương pháp PCR, chỉ định tiêm sau 6 tháng khỏi bệnh.

- Người có tiền sử điều trị sử dụng kháng thể kháng COVID-19 trước đó: Chỉ định tiêm sau 90 ngày điều trị.

Trong buổi tiêm chủng, chuyên gia cũng khuyến cáo cán bộ y tế phải thực hành tiêm chủng đúng theo đúng hướng dẫn của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng: mũi tiêm bắp, khi sử dụng cán bộ y tế không lắc lọ vắc xin theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng vắc xin tốt nhất cho mũi tiêm. Trong quá trình tiêm chủng luôn luôn phải đảm bảo giãn cách nhất định để vừa đảm bảo tiêm chủng vừa đảm bảo phòng bệnh COVID-19.

Với người được tiêm, sau khi tiêm thì ở lại trạm y tế, cơ sở tiêm chủng 30 phút, đồng thời tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà trong 1-2 ngày.

"Có bất kể biểu hiện gì bất thường, người được tiêm đều phải nói ngay với các cán bộ y tế. Những biểu hiện này có thể gồm khó chịu, bứt rứt, kích thích vật vã, sốt quá cao, co giật, hạ nhiệt độ hay vã mồ hôi, ớn lạnh, nổi phát ban, buồn nôn…- bất kể quan ngại gì lo lắng thì người được tiêm hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế để được xử trí kịp thời", PGS Hồng nhấn mạnh.

"Chúng tôi mong muốn không có những biến cố thực sự trầm trọng bất kỳ xảy ra trong đợt tiêm tới đây mà không được xử trí kịp thời", chuyên gia cho biết thêm.

Sau khi tiêm vắc-xin, người được tiêm vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, thông điệp 5K.

Nguồn: http://danviet.vn/tiem-vac-xin-covid-19...Nguồn: http://danviet.vn/tiem-vac-xin-covid-19-tat-ca-nguoi-dan-can-biet-dieu-nay-502021830595915.htm