Tiến sĩ robot lần đầu tiên làm thay con người trong phòng thí nghiệm

Chuyện lạ 09/07/2020 - 20:36

Các nhà khoa học tại Đại học Liverpool, Anh đã chế tạo thành công một loại robot có khả năng làm việc không ngừng nghỉ trong phòng thí nghiệm của mình.

Tiến sĩ robot lần đầu tiên làm thay con người trong phòng thí nghiệm - ảnh 1 "Nhà hóa học robot" đang làm việc trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Liverpool, Anh (Ảnh: BBC)

“Nhà nghiên cứu” trị giá 100.000 bảng này có thể học hỏi từ kết quả các thí nghiệm trước đó để tự điều chỉnh các thí nghiệm của chính nó.

"Con robot này có thể hoạt động một cách tự chủ, giúp tôi có thời gian để làm các thí nghiệm khác tại nhà", tiến sĩ Benjamin Burger, một thành viên của nhóm chế tạo, giải thích.

Theo các nhà khoa học, công nghệ này có thể giúp những khám phá khoa học được thao tác “nhanh gấp nghìn lần”.

“Nhà khoa học robot này” hiện đang bắt tay vào một loạt các thử nghiệm để tìm ra chất xúc tác có thể tăng tốc độ phản ứng diễn ra bên trong một cục pin mặt trời.

Nhưng theo Giáo sư Andy Cooper, người đã đưa con robot vào làm việc trong phòng thí nghiệm của mình, nó thậm chí có thể được sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Chúng tôi đã dành rất nhiều sự quan tâm (về các loại robot) đang thực hiện các nghiên cứu về dịch Covid-19 trong phòng thí nghiệm," ông Cooper cho biết với BBC News, "Tầm nhìn của chúng tôi là muốn những robot như thế này trên khắp thế giới được kết nối với một bộ não tập trung có thể được đặt bất cứ đâu. "

Ngày nay, trong một thế giới mà đến cả các nhà khoa học cũng cần phải đặt giới hạn thời gian trong phòng thí nghiệm và duy trì giãn cách xã hội với nhau, robot đang trở thành những công cụ đắc lực.

"Chúng không có biểu hiện chán nản, mệt mỏi, có thể làm việc suốt ngày đêm và không cần nghỉ phép", tiến sĩ Burger cho biết.

Bên cạnh đó, robot còn đang làm biến đổi tốc độ thực hiện các nghiên cứu. "Chúng có thể xem qua hàng ngàn mẫu thí nghiệm một cách dễ dàng", ông Burger nói thêm, "Điều này giúp giải phóng thời gian của chúng tôi để có thể tập trung vào những cải tiến và giải pháp mới.".

"Con người đang dần vận dụng được những công nghệ kỹ thuật số, để có thể khám phá và cải tiến các vấn đề lớn và phức tạp hơn, như khử carbon, ngăn ngừa và điều trị bệnh tật và làm cho không khí trong sạch hơn", bà Deirdre Black, trưởng bộ phận nghiên cứu và đổi mới tại Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh, cho biết với BBC.

Tuy nhiên khi được hỏi về việc liệu máy móc có thể hoàn toàn thay thế con người trong tương lai, tiến sĩ Black khẳng định:

"Hoàn toàn không thể có chuyện đấy. Khoa học sẽ luôn cần đến con người".