Tiên Yên: Khi chị em đua thuyền, đá bóng...

Văn hoá 15/11/2020 - 11:08

Hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân, ở các xã của huyện Tiên Yên đều diễn ra lễ hội, chị em lại được dịp thể hiện sức mạnh của mình qua các môn thể thao như: bắn nỏ, đá bóng, đẩy gậy, đánh quay.

Đặc biệt là các môn đá bóng, đua thuyền một thời tưởng như là “độc quyền” của phái mày râu, thì ngày nay chị em phát huy tốt hơn. Bởi lẽ, nhiều phụ nữ miền Đông, ngoài việc họ là những người vợ, người mẹ, nhiều người là lao động chính của gia đình, nên các công việc phải có sức khỏe như lên rừng vác gỗ keo, vác cày đưa trâu ra ruộng cày, phụ nữ đều làm như đàn ông.

Vừa qua, tại huyện Tiên Yên diễn ra Tuần Văn hóa – Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ III, năm 2020. Trong chương trình có Giải đua thuyền truyền thống huyện Tiên Yên trên sông Tiên Yên, khu vực xã Tiên Lãng. Nhiều đội nữ ở Tiên Yên tham gia đua thuyền, trong khi ở một số địa phương có biển trong tỉnh cũng có giải đua thuyền, nhưng người đua đều là đàn ông, còn phụ nữ chỉ đóng vai trò là khán giả, đứng trên bờ reo hò động viên.

Môn đua thuyền năm nay được phụ nữ thôn Cống To, xã Tiên Lãng, phát huy tích cực. Cống To một thời vượt khó, hàng ngày phụ nữ phải vật lộn với mối lo cơm áo, đâu có nghĩ đến mình tham gia đua thuyền. Vậy mà ngày nay họ là một trong số những đội đua nữ mạnh của huyện Tiên Yên.

Tiên Yên: Khi chị em đua thuyền, đá bóng... - ảnh 1

Đội đua thuyền nữ thôn Cống To tại Giải đua thuyền truyền thống huyện Tiên Yên 2020.

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Tiên Lãng đã phải xóa rất nhiều nhà tạm, thì có tới 54 ngôi nhà tạm cho các hộ nghèo, cận nghèo ở thôn Cống To. Thôn có nhiều hộ làm nghề đi biển, nhưng do chưa có cái nhìn xa nên họ chỉ quanh quẩn bắt hải sản ngoài bãi phục vụ bữa cơm hàng ngày của gia đình. Người khởi xướng công việc làm ăn ở Cống To phải kể đến ông Chìu A Nhì, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Cống To. Năm 2017, ông Chìu A Nhì bỏ ra 200 triệu đồng mua chiếc tàu nhỏ công suất 40KVA cùng một vài hộ dân trong thôn đi làm sứa theo mùa vụ, từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm tại huyện Vân Đồn và đã thu về 100 triệu đồng ngay năm đầu.

Thấy công việc làm ăn thuận lợi, ông tuyên truyền cho các hộ trong thôn, ban đầu đã có chục hộ cùng làm theo và họ đã có thu nhập tốt. Nhiều hộ đã mua sắm tàu thuyền và có lẽ từ đó Cống To đã hình thành đội đua thuyền nữ. Bởi hết vụ sứa, chị em lại chèo thuyền mủng đi bắt vạng, trước đây họ chỉ xắn quần đi bộ, nay nhờ thuyền mủng họ đến được những nơi xa hơn, bắt được nhiều hơn là quanh quẩn gần bờ.

Ông Chìu A Nhì cho biết: Khi chị em tham gia đội đua thuyền, ý thức của họ được nâng cao rõ rệt. Nếu trước đây họ thường an phận với cái nghèo thì nay họ nỗ lực khát khao giành chiến thắng, không muốn mình bị bỏ lại phía sau.

Xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, có 3 đội tham gia đua thuyền thì có tới 2 đội nữ, chiếm áp đảo so với nam. Chị Phạm Thị Hòa, thôn Hạ, xã Đồng Rui là VĐV nữ tham gia giải đua lần này cho biết: Phụ nữ ở Đồng Rui chúng tôi chiếm số đông những người hàng ngày đi biển. Chèo thuyền là công việc hàng ngày của họ rồi mà.

Đồng Rui có 2.500ha rừng ngập mặn. Dưới các tán rừng là các loại hải sản như: Ngao, vạng, ngán, cáy, sá sùng..., là nguồn thu hoạch hàng ngày của người dân trong xã. Công việc bắt hải sản dưới tán rừng ngập mặn đòi hỏi sự cần cù, chịu khó và thường là phụ nữ chiếm ưu thế hơn. Để khai thác có hiệu quả, bà con sắm thuyền mủng, rồi chèo theo các con lạch để di chuyển được nhanh, vậy là rất nhiều phụ nữ giỏi chèo thuyền.

Tiên Yên: Khi chị em đua thuyền, đá bóng... - ảnh 2

Đội bóng nữ Sán Chỉ xã Đại Dực (áo xanh) trong trận đấu với đội nữ xã Hải Sơn (Móng Cái) trong Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ, tổ chức tại xã Đại Dực ngày 25/10/2020.

Vậy là những người phụ nữ một thời tưởng là yếu thế núp dưới bóng chồng ở các thôn bản vùng cao, thì nay nhiều người lại tỏ ra rất mạnh mẽ, thể hiện sự không thua kém gì đàn ông trong nhiều lĩnh vực.

Ngày 25/10/2020, xã Đại Dực là xã vùng cao của huyện Tiên Yên tổ chức Lễ hội Văn hóa - Thể thao dân tộc Sán Chỉ 2020 - “Mùa vàng miền Soóng cọ”, chỉ tổ chức giải bóng đá nữ. Chị em dân tộc nào mặc nguyên quần áo của dân tộc đó đá bóng. Dưới nắng xuân, khuôn mặt chị em thêm ửng hồng, má lấm tấm mồ hôi khiến họ càng thêm nữ tính, thu hút được khá đông người đến xem.

Công Thành