Tiếng Hàn trở thành môn học ‘bắt buộc’ từ lớp 3 đến 12?

Giới trẻ 04/03/2021 - 09:02

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/2/2021.

Trong quyết định này, môn Tiếng Hàn được Bộ GD-ĐT xác định là ngoại ngữ 1, là môn học ‘bắt buộc’ trong chương trình giáo dục phổ thông , giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Tiếng Hàn trở thành môn học ‘bắt buộc’ từ lớp 3 đến 12? - ảnh 1

Quyết định của Bộ GD-ĐT từ ngày 9/2

Tiếng Hàn trở thành môn học ‘bắt buộc’ từ lớp 3 đến 12? - ảnh 2

Phần Đặc điểm môn học nêu rõ đây là môn học ‘bắt buộc’?

Bên cạnh việc hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Hàn, theo Bộ GD-ĐT, môn học này còn trang bị kiến thức và kỹ năng học tập ngoại ngữ nói chung; giúp học sinh có thể vận dụng ngoại ngữ một cách hiệu quả trong giao tiếp , học tập, đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực trong quá trình hội nhập quốc tế của đất nước.

Nội dung cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn bao gồm các chủ điểm, chủ đề và kiến thức ngôn ngữ (ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp) được lựa chọn phù hợp với khả năng tiếp nhận của học sinh và được tích hợp vào quá trình rèn luyện, phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cơ bản.

Các kỹ năng giao tiếp và kiến thức ngôn ngữ được xây dựng trên cơ sở các đơn vị năng lực giao tiếp cụ thể, trong các chủ điểm và chủ đề phù hợp với nhu cầu và khả năng của học sinh nhằm giúp các em đạt được các yêu cầu quy định trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Cụ thể, học sinh kết thúc lớp 6 đạt Bậc 1, kết thúc cấp THCS (lớp 9) đạt Bậc 2 và kết thúc cấp THPT (lớp 12) đạt Bậc 3.

Tổng thời lượng chương trình là 1.155 tiết (mỗi tiết 45 phút) bao gồm cả các tiết ôn tập và kiểm tra đánh giá.

Tiếng Hàn trở thành môn học ‘bắt buộc’ từ lớp 3 đến 12? - ảnh 3

Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Về nội dung, ở cấp tiểu học (từ lớp 3 đến lớp 5), việc dạy học Tiếng Hàn giúp cho học sinh bước đầu hình thành và phát triển năng lực giao tiếp cơ bản thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; trong đó chú trọng nhiều hơn đến 2 kỹ năng nghe và nói.

Ở cấp THCS, việc dạy học Tiếng Hàn tiếp tục giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp , đồng thời phát triển năng lực tư duy và nâng cao sự hiểu biết về văn hóa, xã hội Hàn Quốc và các quốc gia trên thế giới cũng như hiểu biết sâu hơn về văn hóa, xã hội dân tộc mình.

Ở cấp THPT, giúp học sinh phát triển năng lực giao tiếp dựa trên nền tảng chương trình đã được học ở các cấp dưới, trang bị cho học sinh kiến thức và kỹ năng để học tập suốt đời, phát triển năng lực làm việc trong tương lai.

Mục tiêu chung của chương trình giáo dục phổ thông môn Tiếng Hàn là kết thúc chương trình phổ thông, học sinh có khả năng giao tiếp đạt trình độ Bậc 3 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Giúp học sinh có được hiểu biết khái quát về đất nước, con người và văn hóa Hàn Quốc cũng như các quốc gia và các nền văn hóa khác có liên quan. Qua đó hình thành ở học sinh những thái độ và tình cảm tốt đẹp đối với ngôn ngữ, văn hóa và con người của các quốc gia khác trên thế giới .

Bên cạnh đó, góp phần hình thành và phát triển ở học sinh những phẩm chất và năng lực cần thiết mang tính hướng nghiệp như: ý thức và trách nhiệm lao động, định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích, khả năng thích ứng trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Đừng phá hỏng phong trào kế hoạch nhỏ bằng ấn định chỉ tiêu

Để phong trào Kế hoạch nhỏ có ý nghĩa hơn, đầu tiên nhà trường phải tuyệt đối không quy định cứng chỉ tiêu cho mỗi học sinh...

Chị Hà nhà hàng xóm ghé chơi, vừa ngồi xuống đã nói "Chán, tết nhất đến nơi lại phải đi xin giấy vụn, lon bia về để nộp kế hoạch nhỏ cho sắp nhỏ. Nhà vét hết mới được 2 ký giấy đủ cho thằng Tèo lớp 4, còn bé Na chưa có. Cô chú coi có giấy loại, lon bia gì cho chị xin.

Nói là kế hoạch nhỏ nhưng thành kế hoạch cho người lớn chú ạ".

Phong trào Kế hoạch nhỏ hiện vẫn đang được thực hiện tại hầu hết các trường trên cả nước. Đều đặn, mỗi năm học hai lần, các nhà trường phát động phong trào kế hoạch nhỏ, "định mức" thông thường là với học sinh các trường tiểu học mỗi em nộp ít nhất 2 kg giấy vụn, học sinh trung học cơ sở thì từ 3 kg hoặc thay thế bằng 20 vỏ lon bia hay nước ngọt.

Phong trào Kế hoạch nhỏ thường chỉ thu hiện vật như giấy loại, lon; trước đây cũng có trường đã quy đổi ra thu tiền nhưng bị phản ứng.

Tiếng Hàn trở thành môn học ‘bắt buộc’ từ lớp 3 đến 12? - ảnh 4

Phong trào Kế hoạch nhỏ thường chỉ thu hiện vật như giấy loại, lon. (Ảnh minh hoạ: Daithainguyen.vn)

Kế hoạch nhỏ mà ... không nhỏ

Vì mục tiêu phải đạt được số lượng để báo cáo thành tích, nên nhà trường đã quy định cứng chỉ tiêu cho mỗi học sinh.

Nhiều em dù thực tế gia đình không có giấy loại hay vỏ lon cũng về đòi hỏi bố mẹ bằng được số lượng giấy, lon mà cô giáo đã thông báo, vì sợ bị cô trừ điểm thi đua của lớp, phê bình cá nhân mình.

Phong trào Kế hoạch nhỏ không còn mang ý nghĩa tốt đẹp như vốn có của nó từ ban đầu: Giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm, biết thu gom rác thải để tái chế, rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường, ý thức xây dựng đất nước v.v...

Phong trào Kế hoạch nhỏ trở thành một "bệnh hình thức", học sinh tham gia phong trào chỉ vì sợ, không hiểu được mục tiêu tốt đẹp của phong trào.

Không ít học sinh đã bị phê bình, trở thành kí ức buồn cho mỗi học sinh; không còn mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Vô hình trung phong trào Kế hoạch nhỏ trở thành một vật cản trong xây dựng trường học hạnh phúc, lớp học hạnh phúc.

Chưa nói đến kết quả của phong trào Kế hoạch nhỏ thiếu công khai, minh bạch. Học sinh không biết cụ thể phong trào Kế hoạch nhỏ đã làm được cái gì, có ý nghĩa ra sao.

Như vậy, nhiều khi phát động phong trào Kế hoạch nhỏ đem tác hại đến nhiều hơn lợi ích mà nó đạt được.

Làm sao để phong trào Kế hoạch nhỏ có ý nghĩa hơn?

Để phong trào Kế hoạch nhỏ có ý nghĩa hơn, đầu tiên nhà trường phải tuyệt đối không quy định cứng chỉ tiêu cho mỗi học sinh; không phê bình học sinh không đạt chỉ tiêu.

Hàng năm cứ vào đầu năm học, Liên đội các trường học nên triển khai phong trào "Kế hoạch nhỏ" đến tất cả các lớp; bên cạnh đó phối hợp với các thầy cô giáo chủ nhiệm triển khai kế hoạch đến tất cả các phụ huynh học sinh trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, để các bậc phụ huynh học sinh thấy được hiệu quả và ý nghĩa của phong trào, qua đó phụ huynh học sinh rất tích cực nhiệt tình giúp đỡ cho các em thực hiện tốt phong trào.

Các em được tự xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch trong đại hội Liên, Chi đội. Việc các em chủ động thực hiện, xây dựng kế hoạch sẽ giúp các em đã được hình thành các năng lực, phẩm chất như: Năng lực giao tiếp, tự giải quyết vấn đề, phẩm chất tự tin, tự chịu trách nhiệm, tinh thần hợp tác chia sẻ.

Đồng thời qua thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ sẽ rèn cho các em kĩ năng sống, ý thức bảo vệ môi trường, ý thức tiết kiệm; cao hơn nữa là bồi dưỡng cho các em tấm lòng nhân ái, biết yêu thương, biết chia sẻ khó khăn với mọi người.

Thời gian thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ không nên chỉ diễn ra trong một hai ngày mà ít nhất là hàng tháng, có các mốc thực hiện thu gom sản phẩm phong trào Kế hoạch nhỏ cụ thể.

Kết quả phong trào Kế hoạch nhỏ phải minh bạch, công khai để học sinh, phụ huynh được biết đóng góp của mình đã có ý nghĩa như thế nào với cộng đồng, bạn bè, xã hội.

Học sinh học tốt, giáo viên tự tin đổi mới Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tới kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (CT GDPT 2018) tại một số trường tiểu học, THCS của tỉnh Hà Nam; làm việc...

Chia sẻ