Tiếng khóc xé lòng của bé 17 tháng tuổi bị tim bẩm sinh

Xã hội 09/08/2013 - 17:55

Không biết chữ, trong túi cũng không có lấy một đồng tiền, người phụ nữ dân tộc Dáy chỉ biết khóc cả ngày thương con.

no image
Không có tiền cho ca mổ của con, tính mạng của bé Toản đang trong tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc".

Đứa trẻ mới 17 tháng tuổi, bị tim bẩm sinh thể phức tạp cần tiền mổ gấp nhưng chị đành bất lực, buông xuôi.

Vào khoa Tim nhi của Trung tâm tim mạch – Bệnh viện E Hà Nội, đến thăm bé Vi Quốc Toản ở phòng 519 đang ngằn ngặt khóc, đau đớn bởi căn bệnh tim thể phức tạp chúng tôi ai cũng xót xa trong lòng. Mẹ của em là chị Nông Thị Hiểu (người dân tộc Dáy ở Phời 3, xã Tả Phời, TP.Lào Cai) với gương mặt sạm đen, khắc khổ lúc nào mắt cũng đỏ hoe, ngập nước.

no image

Căn bệnh tim thể phức tạp, khiến cậu bé Toản quấy khóc cả ngày.

Vừa ẵm con vào lòng dỗ, chị vừa kể: “Cháu phát hiện bị tim bẩm sinh từ lâu rồi cô ạ, lúc được 8 tháng tuổi cháu có chỉ định mổ nhưng tôi không có tiền nên cứ để cháu ở nhà. Bây giờ thằng bé được 17 tháng tuổi rồi, nó đau khóc tím tái cả người, bác sĩ ở dưới huyện nói phải chuyển lên tuyến trên làm phẫu thuật không cháu chết mất”.

Vừa nói dứt câu, chị lại ôm đứa trẻ chặt hơn mà nức nở. Những tiếng nghẹn ứ bật lên thành tiếng nấc nghe đến tội. Gần 1 năm trì hoãn ca mổ của con chỉ vì không có tiền, với người mẹ dân tộc tưởng chừng ít học và không biết gì này, nỗi đau hằn sâu, in rõ lên khuôn mặt. Công việc làm nương rẫy hay lên rừng kiếm củi hàng ngày không đủ cho một lần chị lên đến thủ đô nên cũng chẳng khi nào dám mơ con được mổ.

Trao đổi với bác sĩ Trần Đắc Đại – Trung tâm tim mạch, bệnh viện E được biết: Bé Toản bị thể tim phức tạp, thông sàn nhị thất thể toàn bộ, tăng áp lực động mạch phổi nặng, nên nhất thiết phải tiến hành mổ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của bé Toản. Về phía bệnh viện sẽ có sự hỗ trợ tối đa cho em để có thể tiến hành phẫu thuật, tuy nhiên gia đình cũng phải chuẩn bị kinh phí nhất định.

Theo thông tin bác sĩ Đại cho hay, bé Toản ngoài bệnh tim bẩm sinh, em còn mắc hội chứng Down nên ai cũng thương. Bản thân là người dân tộc nghèo không có tiền, con bệnh nặng, mẹ lại không biết chữ nên mọi thủ tục, giấy tờ hay hướng dẫn làm việc này, việc kia hoàn toàn được các bác sĩ trong khoa giúp đỡ nhiệt tình.

no image

Gương mặt người mẹ dân tộc Dáy không tiền như đờ đẫn vì bất lực.

Chị Hiểu cho biết lần này xuống Hà Nội, bà con trong bản góp vào cho chị vay được tất cả được 4 triệu đồng. Hai mẹ con đi xe từ Lào Cai xuống Hà Nội hết 500.000 đồng, 500.000 đồng để làm tiền ăn, còn lại 3.000.000 đồng chị dành nộp viện phí. (Mỗi bệnh nhân nhập viện phải tạm ứng 5.000.000 đồng, nhưng chị không có đủ nên chỉ nộp 3.000.000 đồng).

Nhà nghèo, lại đông con, chị Hiểu ngậm ngùi thật thà kể: "Toản là con thứ 4 trong gia đình, trước em có 3 chị gái, đứa lớn nhất học lớp 5, đứa tiếp học lớp 2, đứa nữa đang đi học mẫu giáo lớn. Toản là đứa con trai duy nhất trong nhà nhưng lại không may mắn bằng các chị khi sinh ra chẳng may mắc phải bệnh tim".

Không có tiền đóng viện phí cho ca mổ của con, người mẹ nghèo chỉ biết khóc, nỗi ân hận vì “nhà đã nghèo lại sinh đông con” khiến chị ngượng ngùng không dám nói với ai về nỗi khổ của mình. Nhưng tính mạng của con đang trong tình trạng “ngàn cân treo sợi tóc” hết sức nguy kịch nên chị càng nóng lòng như “ngồi trên đống lửa”. Bĩ cực quá, chị buộc miệng nói với tôi: “Không còn cách nào, chị phải đưa cháu về cô ạ. Nếu thế là thằng bé sẽ chết phải không cô?”.

no image

Hàng ngày ở bệnh viện, hai mẹ con chị Hiểu vẫn chờ đợi điều may mắn đến với mình để bé Toản được mổ.

Dứt lời chị lại bật khóc, gương mặt đờ đẫn như không còn cảm giác, mái tóc xõa xuống che nửa khuôn mặt như để giấu đi sự tủi hổ, đớn đau trong lòng. Bên cạnh bé Toản vẫn ngằn ngặt khóc chờ mong điều kì diệu đến với mình để ca mổ sớm được diễn ra.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Chị Nông Thị Hiểu (thôn 3, xã Tả Phời, TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai)

ĐT: 01652.586.977