''Tiếp cận vaccine Covid-19 công bằng là phép thử đạo đức lớn nhất với thế giới''

Xã hội 18/02/2021 - 10:04

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 17/2 chỉ trích sự phân bổ không công bằng vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới, đồng thời kêu gọi nỗ lực toàn cầu nhằm giúp người dân ở mọi quốc gia sớm được tiêm phòng.

Phát biểu tại cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an ngày 17/2, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết 10 quốc gia đã thu mua 75% số vaccine hiện có trong khi 130 nước chưa nhận được dù chỉ 1 liều vaccine.

''Tiếp cận vaccine Covid-19 công bằng là phép thử đạo đức lớn nhất với thế giới'' - ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Nguồn: Eco-Bussiness.

Theo ông Guterres, trong bối cảnh hiện nay, công bằng trong tiếp cận vaccine là phép thử đạo đức lớn nhất trước cộng đồng quốc tế. Ông Guterres kêu gọi xây dựng một kế hoạch tiêm chủng toàn cầu khẩn cấp nhằm đảm bảo phân bổ vaccine một cách công bằng với sự tham gia của các nhà khoa học và các công ty sản xuất vaccine.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các nền kinh tế lớn trong Nhóm 20 thiết lập nhóm đặc trách nhằm xây dựng kế hoạch huy động các công ty dược phẩm, công nghiệp và hậu cần tham gia nỗ lực này. Theo Tổng thư ký Guterres, hội nghị nhóm G7 vào thứ 6 tới có thể tạo đà cho việc huy động các nguồn lực tài chính cần thiết.

Cuộc họp cấp cao tại Hội đồng Bảo an do Anh chủ trì đã có sự tham gia của 13 nước với nội dung tập trung vào việc cải thiện tiếp cận đối với vaccine ngừa Covid-19 bao gồm tại các khu vực có xung đột.

Sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế thế giới, dự án nhằm mua và phân phối vaccine tới các nước nghèo trên thế giới, đã không thực hiện được mục tiêu bắt đầu tiêm chủng ở các nước nghèo cùng thời điểm vaccine được triển khai ở các nước giàu. WHO cho biết COVAX phải cần tới 5 tỷ USD trong năm 2021 để thực hiện mục tiêu này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ có kế hoạch hỗ trợ tài chính đáng kể cho COVAX thông qua liên minh vaccine GAVI và sẽ phối hợp nhằm củng cố các sáng kiến đa phương khác trong nỗ lực toàn cầu ứng phó với Covid-19.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi thế giới cùng bác bỏ chủ nghĩa dân tộc vaccine, thúc đẩy việc phân bổ công bằng vaccine và giúp các nước đang phát triển và các nước có xung đột tiếp cận vaccine. Ngoại trưởng Vương Nghị cũng cho biết Trung Quốc sẽ cung cấp 10 triệu liều vaccine cho sáng kiến COVAX theo yêu cầu của Tổ chức Y tế thế giới./.

PV/VOV-Washington