Tiếp tục hỗ trợ công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài do dịch Covid-19

Thế giới 09/04/2020 - 17:44

Gần 1.500 công dân Việt Nam bị kẹt ở các sân bay nước ngoài đã được Bộ Ngoại giao hỗ trợ về nước an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn một số người bị kẹt lại và họ đang tiếp tục được giúp đỡ.

Trong họp báo thường kỳ chiều 9/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện hỗ trợ gần 1.500 công dân Việt Nam về nước an toàn. Họ chủ yếu trở về từ Châu Âu và Mỹ, bị kẹt lại tại các sân bay quốc tế ở Nhật Bản, Nga, Đức, Hong Kong, Singapore, Thái Lan...

Hiện còn một số ít công dân bị kẹt tại sân bay nước ngoài do các nước và vùng lãnh thổ thay đổi quy định xuất nhập cảnh, các hãng hàng không thay đổi hoặc dừng đường bay. Một số công dân bị kẹt ở nước ngoài gặp khó khăn về visa, chỗ ở. Bà Hằng cho biết các cơ quan đại diện đã phối hợp với hãng hàng không quốc gia, với các chính quyền địa phương giúp đỡ họ về visa, chăm sóc y tế, đảm bảo cung cấp đủ nhu yếu phẩm cần thiết, sắp xếp tìm kiếm chuyến bay phù hợp về nước.

Người Phát ngôn nhắc lại không phải trong mọi trường hợp, cơ quan đại diện đều có thể giải quyết mọi vướng mắc do sự thay đổi quy định của các nước và các hãng hàng không. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo việc đưa công dân Việt Nam về nước, trong đó ưu tiên người cao tuổi, người ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, đảm bảo sự cân bằng và phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Cũng theo bà Hằng, với một số ít người lao động không có đủ giấy tờ hợp pháp, cần phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để kiểm tra nhân thân.

Tiếp tục hỗ trợ công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài do dịch Covid-19 - ảnh 4

Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Về tình hình các cán bộ ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, với tinh thần bám trụ để hoàn thành nhiệm vụ, dù đối mặt nhiều nguy cơ kể cả tự cách ly do tiếp xúc gần người bệnh, các cán bộ ngoại giao vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ công dân ở nước ngoài và thúc đẩy hợp tác với các nước để phòng chống Covid-19

Về trường hợp một cán bộ ngoại giao Việt Nam ở Pháp đã nhiễm bệnh, cơ quan đại diện đã liên hệ với cơ quan y tế tại chỗ, đảm bảo các điều kiện cách ly, điều kiện vệ sinh để bảo vệ an toàn cho cán bộ nhân viên đại sứ quán và gia đình của họ. Tình trạng sức khỏe của cán bộ này đã ổn định và có thể sinh hoạt bình thường.

Với công dân nước ngoài bị kẹt tại Việt Nam, Người Phát ngôn nêu rõ, Việt Nam luôn tạo điều kiện để cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam bảo hộ công dân của họ, tạo điều kiện cho công dân nước ngoài trở về nước. Việt Nam đã phối hợp tạo điều kiện cho một số chuyến bay đưa công dân nước ngoài trở về, như các chuyến bay đến Ukraina, Litva hay tới Châu Âu.

Đối với hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các đoàn ngoại giao, bà Hằng khẳng định các biện pháp cách ly xã hội là cấp thiết và quan trọng để giảm thiểu ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

"Chúng tôi đã khuyến nghị thành viên các đoàn ngoại giao đã về nước tạm thời chưa quay lại cho đến khi tình hình trở nên tốt hơn, tức là dịch bệnh được kiểm soát", bà Hằng nói.