Tiếp tục ''nhả đạn'' mặc Nga ''giăng lưới'', Israel đối mặt thách thức ở Syria?

Thế giới 06/05/2021 - 19:55

Israel tiếp tục ném bom vào các mục tiêu ở Syria và đây sẽ là cuộc tấn công thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ. Điều này sẽ khiến chiến sự Syria ''nóng'' trở lại?

Ngày hôm qua, Israel một lần nữa nỗ lực triển khai các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, gần như ngay sau khi máy bay chiến đấu của Israel cất cánh, Nga lập tức tung chiến đấu cơ sẵn sàng đánh chặn, thậm chí “hạ gục” các mục tiêu thù địch.

Được biết, quân đội Nga đã nắm trước tình hình Israel có ý định tấn công vào lãnh thổ Syria. Theo đó, lúc 1h39 (giờ địa phương), từ căn cứ không quân, máy bay quân sự Nga hướng về phía Đông Nam và sẵn sàng cho các đợt triển khai hoạt động trên bầu trời Damascus.

Trong khoảng thời gian đó, các máy bay của Israel cất cánh từ phía nam của đất nước, tiến về phía Lebanon và sau đó từ phía đông Biển Địa Trung Hải, các máy bay này đã tấn công một số mục tiêu ở phía tây bắc của Cộng hòa Ả Rập.

Hiện tại, chưa có bình luận chính thức nào từ đại diện bộ Quốc phòng Nga về vấn đề này. Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng nằm ở chỗ các cuộc không kích của Israel được triển khai ngay gần căn cứ không quân Nga ở Syria, căn cứ Khmeimim. Được biết, các tên lửa của Israel chỉ bay cách sân bay quân sự của Nga trong khoảng 3km.

Dẫu vậy, sau những đợt tấn công đầu, lực lượng phòng không Israel tiếp tục ném bom vào các mục tiêu ở Syria và đây sẽ là cuộc tấn công thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Tiếp tục ''nhả đạn'' mặc Nga ''giăng lưới'', Israel đối mặt thách thức ở Syria? - ảnh 1

Chiến sự khiến nhiều nơi ở Syria trở nên đổ nát.

Truyền thông nhà nước SANA đưa tin, trực thăng Israel đã ném bom thị trấn biên giới Quneitra ở Cao nguyên Golan của Syria nhưng không có thương tích hoặc thiệt hại nào xảy ra.

Vẫn theo phong cách thường thấy, phòng không Israel từ chối bình luận về các cuộc tấn công, không xác nhận cũng không phủ nhận các hoạt động của mình ở Syria nhằm tránh đòn trả đũa từ Syria.

Lực lượng phòng không Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc tấn công ở Syria kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến năm 2011 nhằm vào Iran với mục tiêu ngăn chặn sự hiện diện quân sự thường xuyên của Iran ở Syria cũng như cản trở nỗ lực vận chuyển vũ khí tiên tiến.

Cuộc tấn công hôm thứ Tư là lần đầu tiên được báo cáo kể từ ngày 22/4, khi một tên lửa đất đối không của Syria rơi xuống gần lò phản ứng hạt nhân Dimona.

Lực lượng phòng không Israel cho biết còi báo động phát ra không phải do một cuộc tấn công trực tiếp vào mục tiêu bên trong Israel mà do một tên lửa phòng không của Syria bắn trúng một máy bay phản lực của Israel trong một cuộc không kích của Israel nhắm vào các mục tiêu ở Cao nguyên Golan của Syria.

Quân đội Israel đã phóng một tên lửa đánh chặn vào quả đạn đang bay tới trong nỗ lực bắn hạ nhưng không thành công.

Các mảnh tên lửa đất đối không của Syria rơi xuống những khu vực trống trải ở vùng Ramat Negev, miền nam Israel, trong đó một số mảnh được cho là rơi cách lò phản ứng Dimona khoảng 30 km.

Để đáp trả vụ phóng tên lửa đất đối không, các máy bay phản lực của Israel đã tiến hành đợt không kích thứ hai ở Syria nhắm vào các hệ thống phòng không khác, Israel cho biết.

Nga điều lực lượng tới Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị của chính quyền tổng thống Assad nhằm trợ giúp quốc gia Ả Rập trong cuộc chiến chống khủng bố. Tại Syria, Nga lập căn cứ chính Khmeimim ở phía Đông Nam thành phố Latakia. Nga cũng thuê căn cứ hải quân ở Tartus.

Quan hệ Nga và Israel là mối quan hệ nhạy cảm. Lâu nay các máy bay Israel thường tránh các cơ sở của Nga tại Syria.

Vũ Thu Hương