Tiếp tục phát huy hiệu quả 30 tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở các cửa ngõ ra vào Thủ đô

Xã hội 24/04/2020 - 16:26

Liên quan đến hoạt động của 30 tổ công tác kiểm tra thân nhiệt tại các cửa ngõ ra vào Thủ đô, ngày 24-4, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Hiện các tổ công tác này vẫn hoạt động cho đến khi có thông báo mới của CATP Hà Nội.

Tổ công tác của Đội CSGT số 12, Phòng CSGT kiểm tra thân nhiệt lái xe tại Quốc lộ 6. Công tác kiểm soát, đo thân nhiệt các lái xe, người dân ra vào thành phố trong thời gian qua đã góp phần hiệu quả chống dịch Covid-19 của CATP Hà Nội

Thống kê của Phòng CSGT, CATP Hà Nội, tính từ ngày 1-4 đến nay, đã có hàng trăm nghìn lượt phương tiện, người dân đi lại qua các cửa ngõ thành phố Hà Nội được 30 tổ công tác kiểm tra thân nhiệt. Qua kiểm tra, CSGT và các lực lượng chức năng phối hợp đã phát hiện nhiều lái xe có thân nhiệt cao bất thường, kịp thời can thiệt y tế, đảm bảo an toàn.

Cũng trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác đã phát hiện giúp đỡ nhiều trường hợp người dân gặp nạn như lạc đường, không có phương tiện về nhà, hay tự tử…Những hành động này của các tổ công tác đã nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của dư luận nhân dân.

Tiếp tục phát huy hiệu quả 30 tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở các cửa ngõ ra vào Thủ đô - ảnh 1 Các tổ công tác kiểm soát thân nhiệt ở 30 chốt cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội vẫn hoạt động cho đến khi nào có thông báo, chỉ đạo mới của CATP

Từ ngày 23-4, ngày đầu tiên nới lỏng quy định giãn cách xã hội, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội tăng rất cao. Công tác kiểm tra đo thân nhiệt đối với những trường hợp nằm trong diện nghi vấn vẫn được các lực lượng chức năng tiến hành nhằm kịp thời phòng ngừa hiệu quả dịch Covid-19.

Thông tin với PV, Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội CSGT số 14 cho biết: Hiện các tổ kiểm tra thân nhiệt phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đơn vị quản lý vẫn hoạt động bình thường. Ngoài việc kiểm tra thân nhiệt đối với những trường hợp nghi vấn, CSGT và các lực lượng phối hợp trong quá trình làm nhiệm vụ cũng tăng cường tuyên truyền cho lái xe, người tham gia giao thông các quy định đảm bảo an toàn, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, do hoạt động vận tải hành khách công cộng như xe buýt, xe khách đã bắt đầu được tái khởi động, chính vì vậy Đội CSGT số 14 cũng tăng cường CBCS làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo ATGT, kịp thời phát hiện, phòng ngừa, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm về ATGT, vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Phòng CSGT, CATP Hà Nội thông tin: Từ nay đến ngày 30-4 và 1-5, mật độ phương tiện sẽ càng tăng cao, nhu cầu đi lại nhất là các phương tiện vận tải hành khách công cộng của người dân cũng sẽ rất lớn. 

Thực hiện Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Công an...về phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2020, lực lượng CSGT Thủ đô sẽ tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng chống dịch bệnh gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT, tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông như: vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; chạy quá tốc độ quy định, vi phạm tín hiệu giao thông; đi không đúng phần đường, làn đường; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở quá số người quy định; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy.

Phòng CSGT cũng tăng cường chỉ đạo các tổ công tác 141 cũng như phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng có phương án ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép, nhất là tại các tuyến đường nội đô, giáp ranh; đẩy mạnh kiểm tra ATGT tại bến khách ngang sông, bến tàu chở khách du lịch và sử dụng phương tiện nhỏ, thô sơ chở người hoạt động trên đường thuỷ...