Tiếp ''gót'' BIDV, VietinBank lại rao bán bán khoản nợ của Địa Ốc Gia Phú

Kinh tế 06/09/2018 - 05:55

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Thủ Đức (VietinBank Thủ Đức) mới đây đã rao bán khoản nợ có tài sản bảo đảm (TSBĐ) của Công ty TNHH Địa Ốc Gia Phú để xử lý thu hồi nợ vay.

Theo thông báo, tổng số nợ của Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú tại ngân hàng này tạm tính đến ngày 11/7 là 21,55 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 5,9 tỉ đồng, lãi trong hạn là: 11.806.178.742 VND, lãi quá hạn là 3.767.421.494 VND. Tài sản bảo đảm (TSĐB) là căn nhà số 81/59 đường Hồ Văn Huê, quận Phú Nhuận, TP HCM với diện tích đất ở 81m2, diện tích xây dựng là: 79,8m2.

no image

Dù đã hoàn thiện xong phần thô nhưng tới nay chung cư Gia Phú vẫn bị bỏ hoang (Ảnh: Đầu tư BĐS)

Trước khi rao bán nợ, VietinBank Thủ Đức đã khởi kiện có bản án và quyết định thi hành án, nhưng Cơ quan Thi hành án đã có quyết định hoãn thi hành án kể từ ngày 19/5/2016 đến nay do Tòa án thụ lý vụ án liên quan đến việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà với cá nhân khác, hiện nay Tòa án đang tạm đình chỉ giải quyết vụ án, TSBĐ bên khởi kiện - tranh chấp đang sử dụng nên bên bán nợ không bàn giao thực trạng tài sản, chỉ bàn giao hồ sơ mua bán nợ, bên mua nợ tự xem và xác minh tài sản.

TSBĐ đang bị ngăn chặn việc mua bán tại Thi hành án Thủ Đức và Phú Nhuận đề đảm bảo cho nghĩa vụ án phí và trả nợ cho VietinBank Thủ Đức.

VietinBank Thủ Đức bán toàn bộ khoản nợ với nguyên trạng (các) khoản nợ, bao gồm: Toàn bộ các quyền và lợi ích gắn liền với khoản nợ của bên bán đối với bên nợ, quyền xử lý tài sản đảm bảo và các quyền lợi ích khác có kiên quan theo quy định của pháp luật thuộc quyền sở hữu của bên bán kể cả các quyền lợi, nghĩa vụ trước, trong và sau khi mua bán khoản nợ (như án phí, phí thi hành án, các khoản nghĩa vụ với ngân sách). Phương thức mua bán không truy đòi.

Giá chào bán đối với toàn bộ khoản nợ nêu trên (bao gồm cả các biện pháp bảo đảm cho khoản vay) Tối thiểu là 6.000.000.000 VND.

Trước đó, Trung tâm xử lý nợ thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)  cũng từng rao bán đấu giá khoản nợ tại công ty này để thu hồi khoản nợ tạm tính đến tháng 4/2018 là hơn 232 tỉ đồng, trong đó có 88,9 tỉ đồng nợ gốc, còn lại là lãi vay. Khoản nợ của công ty Gia Phú tại BIDV cũng là khoản nợ xấu do Ngân hàng MHB chi nhánh Gia Định (MHB đã sáp nhập vào BIDV) cho vay. thuộc đối tượng xử lý theo quy định của Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, được BIDV xử lý theo phương thức bán đấu giá.

BIDV không xử lý theo phương thức "bán tài sản chung cư" cũng như quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai trong dự án chung cư Gia Phú, mà là tiến hành các thủ tục để bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của công ty này để thu hồi nợ. Được biết thời gian qua, dự án chung cư Gia Phú đã xảy ra hàng loạt tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng. Vào những năm 2010-2012, nhiều khách hàng đã ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư dự án Gia Phú.

Hoàng Dung