Tiếp tục tiến trình Brexit: 7 ngày và con đường đến thỏa thuận

03/10/2018 - 18:03 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin

Bộ trưởng Phụ trách Brexit của Anh Dominic Raab có kế hoạch đến thăm Brussels vào tuần tới và dự kiến tiến triển về vấn đề gai góc của biên giới Ailen. Các nhà ngoại giao tại Brussels cho biết, họ hy vọng các đường nét của thỏa thuận Brexit sẽ xuất hiện vào giữa tuần tới. Nội các Anh cũng hy vọng một phản ứng chi tiết hơn từ EU cho đề xuất của mình về một hiệp định thương mại trong tương lai trong vòng vài ngày.

tiep tuc tien trinh brexit 7 ngay va con duong den thoa thuan

Trước đó, ngày 2/10, tại phiên họp quốc hội của khối EU tại Strasbourg, Pháp, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu - Jean Claude Juncker chia sẻ, “muốn có một thỏa thuận” vì nhiều người nghĩ rằng không có thỏa thuận sẽ là giải pháp tốt hơn là không nhận thức được những khó khăn của kịch bản đó nếu xảy ra. Cuộc đàm phán đã bế tắc từ tháng 3 và bây giờ còn ít hơn 6 tháng cho đến khi Anh rời khỏi khối. Hai vấn đề chính vẫn cần phải được giải quyết là định hình tổng thể các thỏa thuận thương mại trong tương lai giữa Anh và EU và cái gọi là bức tường bảo đảm tránh biên giới cứng với Ailen. Trong những ngày tới, EU sẽ hoàn tất các vấn đề vị trí của mình về biên giới Ailen và mối quan hệ kinh tế thương mại của hai bên sau Brexit. Anh cũng sẽ đưa ra các thỏa hiệp mới. Sau đó, vào ngày 10/10, các đại sứ từ 27 nước thành viên EU dự kiến lên kế hoạch cụ thể cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng của EU trong tháng 10 này.

Các quan chức Anh và EU đang làm việc về các giải pháp cho sự bế tắc đối với bức tường biên giới Ailen - một bảo đảm pháp lý để chắc chắn rằng biên giới vẫn miễn kiểm tra hàng hóa sau Brexit. Nó sẽ được khởi động sau giai đoạn chuyển tiếp của Anh kết thúc vào đầu năm 2021 và kéo dài cho đến khi thỏa thuận thương mại trong tương lai làm cho nó không cần thiết nữa. Phía Anh cho biết muốn được chia sẻ gánh nặng giữa Anh, Ủy ban Châu Âu, Bắc Ailen và Cộng hòa Ailen. Hai bên đều báo hiệu rằng, họ sẵn sàng thể hiện sự linh hoạt và Anh đang soạn thảo một đề xuất mới. Tuy nhiên, những khác biệt cơ bản vẫn tồn tại. Các nhà ngoại giao EU không bác bỏ đề xuất mới của Anh, nhưng họ nói rằng nó có thể đi kèm với những điều kiện không hợp lý ở Anh. Nếu Thủ tướng May muốn giữ cho toàn bộ Anh phù hợp với chế độ thương mại của khối, toàn bộ nước này có lẽ sẽ phải tuân theo các hiệp định thương mại của EU với phần còn lại của thế giới. Các nhà ngoại giao châu Âu khẳng định, việc dừng lại không thể được định nghĩa là “tạm thời” và không thể có giới hạn thời gian theo yêu cầu của Anh.

Là một phần trong 7 ngày hoạt động đàm phán cường độ cao, Thủ tướng Ailen - Leo Varadkar sẽ tham vấn với Trưởng đoàn đàm phán của EU - Michel Barnier và Chủ tịch Hội đồng EU - Donald Tusk tại Brussels vào ngày 4/10. Ngày 5/10, ông Barnier sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo các đảng nhỏ ở Bắc Ailen. Sau đó, vào ngày 9/10, ông Barnier dự kiến sẽ gặp Arlene Foster- nhà lãnh đạo kiên quyết của Đảng Dân chủ liên minh Bắc Ailen, người gần như đã chặn một thỏa thuận tạm thời vào năm ngoái. Khi các điều khoản về việc Anh rời EU được giải quyết, các nhà đàm phán sẽ chuyển sang mối quan hệ thương mại trong tương lai giữa Anh và EU. Cho đến nay, có rất ít sự đồng thuận về bản chất của những mối quan hệ này, có nghĩa là hiệp định có thể ngắn tới 3 trang. Điều đó sẽ để lại nhiều chi tiết để được đàm phán chỉ khi Anh rời khỏi khối.

Theo kế hoạch của EU, khối này sẽ trao đổi với Thủ tướng Anh chi tiết về các điểm nghẽn cuối cùng tại Hội nghị thượng đỉnh giữa tháng 10, trước khi ký kết thỏa thuận vào một tháng sau đó. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn có thể thay đổi và Anh cần phải thực hiện nhượng bộ lớn về cách nhìn mối quan hệ sau Brexit của mình.

Việt Minh