Tiết lộ lý do được quét nhà nhưng không thể hót rác 3 ngày Tết

Đời sống 12/02/2021 - 12:44

PGS.TS Phạm Ngọc Trung cho biết, không hót rác 3 ngày Tết là phong tục từ xưa đến nay. Tuy nhiên, việc kiêng kỵ này lại phụ thuộc vào quan niệm của từng gia đình.

Tiết lộ lý do được quét nhà nhưng không thể hót rác 3 ngày Tết - ảnh 1

Có nên quét nhà, hót rác trong 3 ngày Tết luôn là câu hỏi của nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi, không ít người luôn được ông bà, bố mẹ dặn dò “ngày 30 Tết phải dọn nhà cửa sạch sẽ để Tết không phải cầm chổi quét nhà”.

Bạn Hoàng Lan (SN 1997) đang sinh sống tại Vĩnh Phúc cho hay: “Ngày còn bé, tôi thường xuyên được bà nội dặn không được quét nhà, đổ rác trong ba ngày Tết. Có năm vì không nhớ lại bà, sáng mùng 2 thấy nhà quá nhiều rác nên tôi đã quét và vun vào một góc chứ chưa kịp đổ rác đi. Nhiều lần tôi có hỏi bà thì bà cũng chỉ nói “đây là tục lệ””.

Còn Minh Phương thì nhớ lại chuyện năm đầu làm dâu, chiều mùng một Tết Minh Phương nhanh nhẹn cầm chổi đi quét nhà thì mẹ chồng giật chổi lại và la lớn “không được quét nhà, sau mùng 4 mới được dọn dẹp”. Không những thế, mẹ chồng cô còn nói quét nhà 3 ngày Tết mối sẽ xông.

Tiết lộ lý do được quét nhà nhưng không thể hót rác 3 ngày Tết - ảnh 2

Nhiều gia đình dọn dẹp từ 30 Tết.

“Từ xưa đến nay tôi nghĩ rất đơn giản, nhà bẩn thì phải dọn. Nhưng từ khi lấy chồng tôi biết thêm những điều kiêng kỵ này”, Minh Phương chia sẻ.

Để lý giải cho những điều kiêng kỵ trong 3 ngày Tết, PV đã có cuộc trò chuyện cùng PGS.TS Phạm Ngọc Trung (Nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển Học viện Báo chí).

PGS.TS Phạm Ngọc Trung cho hay: “Từ xa xưa chúng ta đã có quan niệm ông thần tài lẩn trong đống rác nên khi quét rác mà hót rác đổ đi thì chẳng khác gì đổ cả tài lộc năm đó. Cũng có tục thì truyền lại rằng, các cụ thấy con cháu nhiều năm vất vả chuyện đồng áng, vì vậy, 3 ngày Tết muốn cho con cháu được nghỉ ngơi nên đã đặt ra tục “3 ngày Tết không được quét nhà” và dặn thêm “nếu quét nhà thì tài lộc sẽ bay đi”.

Tiết lộ lý do được quét nhà nhưng không thể hót rác 3 ngày Tết - ảnh 3

PGS.TS Phạm Ngọc Trung.

Cũng theo PGS.TS Phạm Ngọc Trung, mỗi gia đình người Việt khi Tết đến xuân về đều cố gắng dọn dẹp sạch sẽ từ ngày 30 Tết để mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết không cần gọn dẹp. Nhưng, nhiều người vẫn đang hiểu chưa đúng, kiêng hót rác đổ đi còn quét nhà vun vào một góc nhà để ngày mùng 4 đổ đi thì vẫn được. Nếu nhà ăn uống quá nhiều những hạt như hướng dương, hạt đỗ, hạt bí thì sao?”.

“Nhưng tôi nghĩ, ngay cả hót rác đổ đi trong 3 ngày Tết hay không quét nhà thì trong một năm cũng có điềm may hoặc không may. Chính vì thế, chúng ta cũng không nên quá ám ảnh hoặc tin vào điều gì quá”, PGS.TS Phạm Ngọc Trung