Tiết lộ thú vị về 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020"

Giới trẻ 14/10/2020 - 08:49

Năm 2020 là năm thứ 8 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức, thông qua nhiều vòng bình chọn khách quan, công tâm, nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội Nông dân được các địa phương đề cử để Hội đồng Chung khảo bình chọn danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020".

Tiết lộ thú vị về 63 63 nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh là 63 bông hoa đẹp nhất. Ảnh: Dân Việt

Kết quả, trong số 149 ứng cử viên được đề cử Hội đồng chung khảo đã cẩn trọng, nghiêm túc, khách quan, đã bình chọn được 63 nông dân xuất sắc nhất nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020 (mỗi tỉnh, thành phố có 1 nông dân được bình chọn là "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020).

Trong số 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020" có 53 người là nam, 8 người là nữ; có 7 người là đồng bào dân tộc thiểu số; có 2 người cao tuổi nhất, đều sinh năm 1950 là ông Huỳnh Văn Bé (tỉnh Đồng Tháp) và ông Trần Ngọc Hòa (tỉnh Lâm Đồng); người trẻ tuổi nhất là anh Nguyễn Ngọc Thạch, sinh năm 1987 (tỉnh Lạng Sơn) .

Ban Tổ chức đã quyết định trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020 cho 63 nông dân theo 5 nhóm; trong đó lĩnh vực chăn nuôi có 13 người; lĩnh vực trồng trọt 13 người; lĩnh vực thủy sản 11 người; lĩnh vực kinh doanh và cung ứng dịch vụ nông nghiệp 13 người; lĩnh vực phát minh sáng kiến, có thành tích trong xây dựng Nông thôn mới và Bảo vệ an ninh Tổ quốc 13 người.

63 nông dân xuất sắc năm nay đã mang đến bức tranh toàn cảnh về sản xuất nông lâm ngư nghiệp của Việt Nam với nhiều mô hình của các nông dân xuất sắc cho thu nhập cao, với lợi nhuận thấp nhất cũng đạt từ 500 triệu đồng/năm trở lên, đa số các nông dân đều có lợi nhuận từ 1 tỷ đồng mỗi năm trở lên. Điển hình như mô hình trồng nấm công nghệ Hàn Quốc của anh Triệu Quang Trung ở xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội với doanh thu 33 tỷ đồng/năm; Ông Phan Khắc Nhật Tiến sinh 1976, ở phường 5, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, có mô hình nuôi tôm, cá trên diện tích 30ha, đạt sản lượng 300 tấn/năm, thu về lợi nhuận 10 tỷ đồng/năm; Ông Nguyễn Hữu Tá sinh 1972,  trú tại thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp như cá giống, cá thịt, thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản  đạt tổng thu nhập 35 tỷ đồng/năm...

Ông Phạm Văn Lượng ở Hồng Phong, An Dương (TP. Hải Phòng) với mô hình chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học có liên kết với nhiều hộ nông dân trên địa bàn thành phố đạt doanh thu 110 tỷ đồng/năm. Về sáng kiến, có ông Nguyễn Kim Hùng, ở thôn Cầu Đào - xã Nhân Thắng - huyện Gia Bình - tỉnh Bắc Ninh đã sáng chế, sản xuất máy bơm điện phục vụ nông nghiệp, máy quạt nước cung cấp oxy cho tôm cá, giải pháp hữu ích máy hút bùn dọn đáy ao... đạt sản lượng 3.000 chiếc các loại/năm.

Tiết lộ thú vị về 63 Với trang trại trồng bưởi da xanh rộng 28ha, ông Lầu Sí Nịp, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phươcđã tạo công ăn việc làm cho 30 người khác. Ảnh: V.D

Trong số 63 nông dân xuất sắc năm 2020 cũng có nhiều nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có nhiều nỗ lực vươn lên trong sản xuất kinh doanh. Điển hình như ông Lầu Sy Nịp ở xã Long Bình, huyện Phú Riềng (Bình Phước), người dân tộc Nùng với mô hình liên kết trồng bưởi da xanh, cho thu nhập 6 tỷ đồng/năm. Hay anh Sùng Diu Sì ở xã Vĩnh Phúc (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) với mô hình trồng cam, nhãn lồng, chăn nuôi tổng hợp, cho thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm.

Tiết lộ thú vị về 63

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020 và những "kỷ lục" có 1 không 2

Qua 8 năm tổ chức chương trình, có thể thấy nếu như những năm đầu tiên các gương mặt ND đứng top doanh thu ở mức từ 5-10 tỷ đồng/năm thì càng về sau, số lượng những "siêu" nông dân có doanh thu lên tới 20-30 tỷ đồng ngày càng nhiều. 

Thậm chí, có một số nông dân doanh thu lên tới cả trăm tỷ đồng mỗi năm. Số lượng nông dân Việt Nam xuất sắc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng ngày càng tăng. Họ đã chủ động tìm hiểu và áp dụng công nghệ 4.0 một cách hiệu quả. Những nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh ngày hôm nay chính là những đại diện tiêu biểu cho lực lượng nông dân cả nước, là những tấm gương lan tỏa đi những giá trị tốt đẹp.

6 chữ "nhất" của Nông dân Việt Nam xuất sắc 2020

1. Nông dân cao tuổi nhất: Đặc biệt, nông dân cao tuổi nhất là ông Huỳnh Văn Bé (sinh năm 1950) ở Đồng Tháp và ông Trần Ngọc Hòa (sinh năm 1950) ở Lâm Đồng đều cùng 70 tuổi.

2. Nông dân ít tuổi nhất là anh Nguyễn Ngọc Thạch sinh năm 1987 ở Lạng Sơn.

3. Nông dân có nhiều đất trồng lúa nhất là ông Đinh Thành Nam (An Giang) có hơn 90ha đất trồng lúa

4. Nông dân có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất, lợi nhuận tốt nhất là ông Phan Khắc Nhật Tiến (Bạc Liêu) với hơn 30ha nuôi tôm, cá đặc sản các loại, mỗi năm bán ra 1.000 tấn thủy sản đạt lợi nhuận 10 tỷ đồng.

5. Nông dân sản xuất số lượng máy móc nông nghiệp lớn nhất là ông Nguyễn Kim Hùng (Bắc Ninh) với bình quân hơn 3.000 máy xuất bán mỗi năm.

6. Nông dân tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn nhất là ông Nguyễn Trính (Bà Rịa-Vũng Tàu) với gần 300 lao động thường xuyên được tạo việc làm, thu nhập tốt, ổn định.