Tiết lộ về long diên hương - "báu vật biển khơi" giá triệu đô được nhiều phu trầm săn tìm

Đời sống 29/04/2019 - 07:36

Long diên hương là phần tinh túy của loài cá nhà táng, được các danh y xưa rất trân quý vì có nhiều tác dụng chữa bệnh cứu người. Thế nhưng, "báu vật biển khơi" này có giá rất đắt.

Long diên hương là phần tinh túy của loài cá nhà táng, được các danh y xưa rất trân quý vì có nhiều tác dụng chữa bệnh cứu người. Thế nhưng, "báu vật biển khơi" này có giá rất đắt.

Thông tin trên Dân Việt, long diên hương (hay long duyên hương) - một chất sáp được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng được mệnh danh là "báu vật của biển". Những tảng long diên hương có thể trải qua hàng nghìn năm nằm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ biển.

Ông Trịnh Xuân Hải ở Nho Quan (Ninh Bình) là một trong những người đang sở hữu một khối long diên hương. Khối long diên hương ông Hải sở hữu có trọng lượng là 1,47kg, với hai khối màu trắng đục và đỏ mờ. Khi cầm trên tay mát lạnh như cầm một viên đá. Đặc biệt, nó có mùi hương nhè nhẹ mà khi cầm lên, rửa tay bằng 2 lần nước rửa tay vẫn còn lưu giữ hương thơm.

Ông Hải tiết lộ, khối long diên hương được ông và một người nữa mua về cách đây gần 3 năm. Khi mới mua, nó có trọng lượng là 9kg. Sau đó ông và người bạn đã xẻ ra từng mảnh và bán bớt đi. Mảnh 1kg bán cách đây 2 năm với giá 800 triệu đồng.

Ông Hải cho biết thêm, long diên hương thông thường có 3 loại, loại đắt nhất trên thế giới bây giờ có có giá cả triệu đô và ở Việt Nam dường như không có ai sở hữu. Loại của ông thuộc hạng xoàng nhất và giá trị cũng không cao bằng những loại kia.

Loại long diên hương số 1 thông thường khi bỏ vào nước nó sẽ nổi lềnh phềnh trên mặt nước, loại thứ hai sẽ nổi lập lờ, còn của ông thuộc loại thứ 3 là vẫn còn chìm dưới đáy nước.

Tiết lộ về long diên hương -

Khối long diên hương ông Hải sở hữu.

Cũng trong 1 bài đăng trên Vietnamnet, lương y Nguyễn Trọng Bá - một người rất am tường về các loài thủy tộc có tác dụng chữa bệnh như hải mã, hà đồn (cá nóc, loài có độc tố chết người), cá chuồn (văn đao ngư), cá nhám (sa ngư)... và đặc biệt là cá nhà táng đã có những chia sẻ về long diên hương.

Theo lương y Bá, cá nhà táng là cá to lớn nhất đại dương. Long diên hương là phần tinh túy của loài cá khủng này, được các danh y xưa rất trân quý vì có nhiều tác dụng chữa bệnh cứu người.

Lương y Bá cho rằng, long diên hương của loài cá voi tương tự kỳ nam. Nếu như dân đi điệu "trúng" được trầm hương-kỳ nam ví mình là kẻ may mắn mới được bà Cô (nữ thần Thiên Y A Na) ban lộc thì với người miệt biển, người ta tin những ai sống đức độ, có lòng thành mới được "ông Nam Hải" (cá voi) ban lộc là khối long diên hương giá trị.

Long diên hương của cá voi hay cá nhà táng tựa túi xạ của loài cầy hương vốn được dân gian gọi bằng nhiều tên gọi khác như chồn mướp, cầy mướp, cầy xạ...

Y học cổ truyền ghi nhận xạ hương của cầy hương có tác dụng hành khí, giảm đau, thông khiếu. Trong “Nam dược thần hiệu”, danh y Tuệ Tĩnh cho biết xạ hương là dái con cầy hương, vị cay, khí thơm, tính ấm, hòa được phong độc, trấn tâm, khai khiếu, giết tà trùng, chữa đau bụng, bệnh đờm và lị.

Trong “Từ điển Động vật và Khoáng vật làm thuốc” ghi rằng "Ngày nay chúng ta thường dùng xạ hương chữa trúng phong bất tỉnh, trị các chứng nguy hiểm như uốn ván, ung nhọt, trẻ em kinh phong, kinh giản. Người ta cũng cho thêm vào thuốc để tăng tác dụng. Ở Trung Quốc xạ hương được dùng trị tâm phá cốt thông, đau bệnh sa, gãy xương buốt đau".

Chiếu theo các trước tác y văn xưa lẫn nay thì túi xạ của loài cây hương có nhiều tác dụng chữa bệnh. Nhưng lương y Bá cho hay, so với long diên hương, túi xạ của loài cầy hương kém xa, kém về giá trị dược liệu lẫn giá trị quy tiền.

Theo cuốn “Dược tính Chỉ Nam” ghi long diên hương thông lợi được huyết mạch, bổ ích cho tinh tủy, hoạt huyết, lợi khí, chữa được người thần kinh suy yếu. Lương y Bá cho biết, khi tra cứu trong y văn của cố GS-TS Đỗ Tất Lợi, long diên hương gọi chính xác là "long duyên hương". Ngoài là nguyên liệu quý trong kỹ nghệ hương liệu, "chất đặc biệt" của cá nhà táng được dùng trong những trường hợp ho, hen suyễn, đau trong tim và bụng với liều dùng 0,30-1,5g/ngày.

Đặc biệt, long diên hương được các phu trầm săn tìm rất nhiều. Dù có giá ngất ngưởng nhưng các đầu nậu vẫn cứ tranh nhau mua.

Mộc Miên (Tổng hợp)