Tiểu hành tinh to bằng ba 3 chú khủng long đang phóng tới Trái đất với tốc độ 36.000 MPH

Chuyện lạ 02/05/2021 - 17:57

Một tiểu hành tinh di chuyển với vận tốc 36.000 dặm/giờ đang phóng thẳng tới Trái đất.

Một tiểu hành tinh có tên HH 2021 đang chuẩn bị tiến gần đến hành tinh của chúng ta. Tiểu hành tinh có chiều dài đáng kinh ngạc là 34 mét, dài gấp ba lần so với khủng long bạo chúa đáng sợ. Theo phân tích từ NASA, thiên thạch tiếp cận gần nhất với Trái đất vào những ngày cuối tháng 4.

Các chuyên gia đã nghiên cứu về tiểu hành tinh này tin rằng nó đang di chuyển với tốc độ gần như không thể hiểu được là 16,5 km / giây, tương đương với 59.400 km mỗi giờ (36.900 dặm một giờ). Với tốc độ đó, nó có thể hoàn thành một vòng quỹ đạo Trái đất trong vòng chưa đầy một giờ. Để tham khảo, Mặt trăng mất gần 28 ngày để hoàn thành một vòng tròn quanh hành tinh chúng ta. NASA đã đưa ra chỉ định HH 2021 là Vật thể gần Trái đất (NEO).

Tuy nhiên, để tránh gây lo lắng cho mọi người thì tiểu hành tinh này sẽ ở khoảng cách gấp 14 lần so với khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng khi nó đạt đến điểm gần nhất. Điều này có nghĩa là nó cách xa hơn năm triệu km. "Vật thể gần Trái đất" là một thuật ngữ thiên văn, lý do tại sao cách gọi của NASA đôi khi gây hoang mang cho mọi người. NEO cung cấp cho những cơ quan như NASA cơ hội để xem xét lịch sử của Hệ Mặt trời.

Tiểu hành tinh to bằng ba 3 chú khủng long đang phóng tới Trái đất với tốc độ 36.000 MPH - ảnh 1

Quỹ đạo của HH 2021

NASA cho biết trên trang web JPL của mình: "NEO là các sao chổi và tiểu hành tinh bị lực hấp dẫn của các hành tinh lân cận đẩy vào quỹ đạo cho phép chúng đi vào vùng lân cận của Trái đất. Sự quan tâm của giới khoa học đối với sao chổi và tiểu hành tinh phần lớn là do tình trạng của chúng là những mảnh vụn còn sót lại dường như không thay đổi từ quá trình hình thành hệ Mặt Trời khoảng 4,6 tỷ năm trước.

Các hành tinh khổng lồ bên ngoài Trái đất như Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương được hình thành từ sự kết tụ của hàng tỷ sao chổi và những mảnh vụn còn sót lại từ quá trình hình thành này là những sao chổi mà chúng ta thấy ngày nay. 

Tương tự như vậy, các tiểu hành tinh ngày nay là những mảnh vụn còn sót lại từ sự kết tụ ban đầu của các hành tinh bên trong bao gồm Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa".

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cảnh báo rằng NEO có thể gây ra mối đe dọa cho Trái đất. Cơ quan này cho biết: "Trong số hơn 600.000 tiểu hành tinh đã biết trong Hệ Mặt trời của chúng ta, hơn 20.000 là NEO.

NEO có khả năng va vào hành tinh của chúng ta và tùy thuộc vào kích thước của chúng, gây ra thiệt hại đáng kể. Mặc dù khả năng một vật thể lớn va vào Trái đất là rất nhỏ, nhưng khi va chạm nó sẽ tạo ra một sự hủy diệt lớn. Do đó, NEO xứng đáng với những nỗ lực phát hiện và theo dõi tích cực của giới khoa học.