Tiêu hủy hơn 1.200 con lợn bị dịch tai xanh

Đời sống 26/09/2010 - 07:15

Tính đến ngày 25/9/2010, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã tiêu hủy hơn 1.200 con lợn bị dịch tai xanh. Theo đó, tại các khu vực chợ nông thôn, đường làng ngõ xóm cấm buôn bán, giết mổ lợn.

(Dân trí) - Tính đến ngày 25/9/2010, huyện Đô Lương (Nghệ An) đã tiêu hủy hơn 1.200 con lợn bị dịch tai xanh. Theo đó, tại các khu vực chợ nông thôn, đường làng ngõ xóm cấm buôn bán, giết mổ lợn.

no image
Chính quyền địa phương xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên tiến hành tiêu hủy dịch tai xanh bị người dân vứt bỏ bên đường (Ảnh: Điền Bắc)

Các xã xảy ra dịch tai xanh là Minh Sơn, Tân Sơn và Quang Sơn với tổng số lợn bị dịch phải tiêu hủy là hơn 1.200 con. Trong đó, xã Minh Sơn và Tân Sơn có hơn 500 con, riêng xã Quang Sơn khoảng 700 con.

Sáng nay 25/9, ông Võ Đình Khoa, Trạm trưởng trạm thú ý huyện Đô Lương cho biết, Quang Sơn là xã mới bùng phát dịch tai xanh, đã có khoảng 500 con được tiêu hủy trước, còn lại khoảng 200 con được tiêu hủy trong sáng 25/9. 

Cũng theo ông Khoa, các xã Minh Sơn và Tân Sơn là lần thứ 2 dịch lợn tai xanh bùng phát trở lại và đang có diễn biến phức tạp, khó lường.
 
Để hạn chế dịch tai xanh lây lan trên diện rộng, UBND huyện Đô Lương đã đưa ra biện pháp cứng rắn: Nếu phát hiện trường hợp nào giết mổ, bán thịt lợn sẽ bị xử phạt hành chính đồng thời phải tiêu hủy sản phẩm ngay lập tức và còn phải bồi thường tiền tổ chức tiêu hủy cho cơ quan chức năng.

Ông Võ Đình Khoa cũng cho biết thêm, từ đầu năm 2010 - đến 25/9/2010, toàn huyện Đô Lương đã xảy ra 2 lần dịch tai xanh và phải tiêu hủy gần 9.000 con lợn. Trong đó, trang trại lợn giống Thái Dương (đóng tại xã Đại Sơn) đã phải tiêu hủy hơn 5.000 con và số còn lại ở các xã khác.

Hiện dịch tai xanh trên địa bàn huyện Đô Lương nói riêng và toàn tỉnh Nghệ An vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Để hạn chế dịch bệnh tai xanh lây lan trên diện rộng, tỉnh Nghệ An đã giao cho Chi cục Thú y và UBND huyện Đô Lương nhanh chóng, tập trung chỉ đạo các biện pháp dập dịch kịp thời, kiểm tra và tiến hành tiêu huỷ ngay toàn bộ lợn bị nhiễm bệnh.

Nguyễn Duy