Tiêu sợi huyết giúp bệnh nhân thoát cảnh tàn phế vì đột quỵ

Đời sống 18/02/2019 - 22:54

Các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế City (TPHCM) vừa cứu chữa kịp thời bằng phương pháp tiêu sợi huyết giúp bệnh nhân quốc tịch Malaysia thoát khỏi cảnh tàn phế vì đột quỵ do nhồi máu não cấp.

Bệnh nhân là ông L.F.H (54 tuổi, quốc tịch Malaysia) đến Việt Nam để du lịch. Sáng ngày 12/2, khi ngủ dậy thì bệnh nhân yếu liệt nửa người trái, tay chân không cử động được.
 
Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Quốc tế City cấp cứu kịp thời. Tại đây, sau khi tổng hợp dữ liệu lâm sàng và chụp MRI sọ não, bệnh nhân đã được chẩn đoán nhồi máu não cấp giờ thứ 5.
 
Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ đã quyết định điều trị thuốc tiêu sợi huyết truyền qua đường tĩnh mạch cho bệnh nhân. Sau một giờ tiêm thuốc, bệnh nhân H. đã hồi phục gần hoàn toàn. Đến ngày 14/2,  bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt, nói chuyện bình thường.
 
Ths.BS Đào Thị Mỹ Vân, Phó Giám đốc Y Khoa Bệnh viện Quốc tế City, cho biết, đột quỵ do nhồi máu não cấp nặng nếu bệnh nhân sống sót thường sẽ để lại di chứng nặng nề, giảm chất lượng cuộc sống bệnh nhân, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.
 
Tiêu sợi huyết giúp bệnh nhân thoát cảnh tàn phế vì đột quỵ - ảnh 1  Bệnh nhân H. có thể đi lại, sinh hoạt, nói chuyện bình thường sau khi điều trị.

 

Các biểu hiện của đột quỵ do nhồi máu não cấp bao gồm: phát hiện yếu liệt nửa người khi thức dậy, thình lình yếu nửa người hay yếu 1 tay, 1 chân, méo miệng, nói khó, tri giác thay đổi…Thân nhân bệnh nhân nên nhanh chóng liên hệ và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất có Đơn vị Đột quỵ và chức năng điều trị thuốc tiêu sợi huyết để điều trị kịp thời.
 
Theo bác sĩ Vân, sự ra đời của thuốc tiêu sợi huyết rTPA thực sự là vị cứu tinh cho nhân loại toàn cầu. Nếu bệnh nhân được đưa đến bệnh viện chuyên khoa kịp thời, thời gian vàng để thuốc tiêu sợi huyết đạt tác dụng tối đa là 4,5 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên.
 
Điều trị thuốc tiêu sợi huyết khi có chỉ định đúng đắn và kịp thời sẽ giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn tức thì ngay sau khi dùng thuốc tránh di chứng bại liệt nặng nề trong quãng đời còn lại. Đột quỵ gây ra do cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch não, thuốc tiêu sợi huyết có tác dụng ly giải cục máu đông giúp tái thông động mạch não, phục hồi tưới máu não tức thời.
 
Tuy nhiên, thuốc tiêu sợi huyết có những tác dụng phụ nhất định, chỉ được sử dụng tại bệnh viện chuyên khoa có đủ trang thiết bị và nhân lực. Bệnh nhân cần phải được theo dõi sát trong và sau khi dùng thuốc nhằm kịp thời xử trí nếu có biến chứng xảy ra.