TikTok chỉ đợi cái "gật đầu công khai" của Anh - Ông Johnson mắc kẹt trong thương vụ bạc tỷ

Thế giới 11/08/2020 - 10:42

Trước khi nhận được sự ủng hộ công khai từ chính phủ Anh, TikTok chưa sẵn sàng xác nhận kế hoạch di chuyển trụ sở chính từ Mỹ đến London, Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

TikTok rục rịch chuyển trụ sở chính

Trong khi đó, Thủ tướng Boris Johnson đang phải đối mặt với sự không nhất trí giữa các bộ trưởng của mình về khoản đầu tư 3 tỉ bảng Anh (3.9 tỉ USD) mà TikTok (thuộc công ty ByteDance - Trung Quốc) hứa hẹn.

SCMP dẫn nguồn thạo tin cho biết "TikTok đã lên kế hoạch chuyển trụ sở chính đến London nhiều tuần trước, tuy nhiên vẫn đang chờ sự phản hồi tích cực từ chính phủ," nguồn tin bổ sung "nếu chính phủ [Anh] không lên tiếng ủng hộ, TikTok sẽ rất khó thực hiện kế hoạch này."

Tuần trước, ByteDance cho biết họ đã "đánh giá khả năng lập trụ sở chính bên ngoài Mỹ để phục vụ người dùng tốt hơn" nhưng không nêu địa điểm cụ thể.

Ý kiến trái chiều quanh thương vụ TikTok

Trong khi ông Johnson có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông và Công ty Công nghệ Huawei (Trung Quốc), ông vẫn kêu gọi hợp tác với Bắc Kinh một cách thận trọng trong các lĩnh vực khác, giữ thái độ trung lập giữa căng thẳng Mỹ-Trung Quốc.

Chính vì vậy, Thủ tướng Johnson và các quan chức Anh dè dặt trong việc thể hiện sự ủng hộ công khai đối với TikTok bởi điều này có thể ảnh hưởng tới mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump - hôm 6/8 (giờ Mỹ) cho biết ông đã ký sắc lệnh hành pháp để cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok, WeChat sau 45 ngày nữa.

TIN LIÊN QUAN
  • TikTok chỉ đợi cái

    Ông Trump ra tối hậu thư 45 ngày cho TikTok, Trung Quốc nóng mặt: Đừng mở "hộp Pandora"

  • TikTok chỉ đợi cái

    Ông Trump dọa cấm TikTok: Người trẻ Mỹ đi bầu để ngăn tổng thống, cứu ứng dụng Trung Quốc?

Đặc biệt, Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden bày tỏ e ngại về thương vụ TikTok. Ông cũng là người ủng hộ lệnh cấm Huawei vào tháng trước, tuyên bố sẽ "nhìn nhận kĩ" về những công ty công nghệ Trung Quốc ''có rủi ro cao''.

Mặt khác, Bộ Ngoại giao ủng hộ đề xuất của TikTok, nguồn tin cho biết, bởi tính đến nay, ứng dụng không được coi là gây rủi ro đối với an ninh quốc gia của Anh.

Microsoft cho biết họ đang tìm cách mua lại tài sản của TikTok ở Bắc Mỹ, Úc và New Zealand - nơi mà các quan chức Anh nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ giữa Anh và các quốc gia còn lại của mạng lưới tình báo Ngũ Nhãn.

Microsoft không tiết lộ sẵn sàng trả bao nhiêu để mua lại TikTok. Các nguồn tin trước đó nói với Reuters rằng các Giám đốc điều hành của ByteDance định giá TikTok ở mức hơn 50 tỉ USD.

Reuters dẫn lời các nguồn tin bác báo cáo của Financial Times rằng Microsoft đang theo đuổi một thỏa thuận mua toàn bộ hoạt động kinh doanh trên toàn cầu của TikTok - có khả năng tại các khu vực như Ấn Độ và Châu Âu.

Vào tuần trước, TikTok cho biết kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 500 triệu USD ở Ireland để lưu trữ video, tin nhắn và những dữ liệu khác của người dùng châu Âu. Cho đến nay, dữ liệu người dùng được lưu trữ ở Mỹ đã được sao lưu trữ tại Singapore.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: