TikTok chính thức khởi kiện chính phủ Mỹ về lệnh cấm của ông Trump

Thế giới 25/08/2020 - 10:56

TTO - TikTok ngày 24-8 đã chính thức đệ đơn khởi kiện chính phủ Mỹ về sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump buộc công ty mẹ ByteDance phải bán lại hoạt động của TikTok ở Mỹ trong vòng 90 ngày.

Theo báo New York Times, trong đơn kiện nộp lên tòa sơ thẩm liên bang tại California, TikTok khiếu nại họ đã không được đối xử công bằng, bị tước bỏ quyền được giải quyết mọi việc theo đúng thủ tục luật pháp khi Tổng thống Donald Trump ra sắc lệnh hành pháp buộc TikTok phải bán lại mảng hoạt động của ứng dụng này tại Mỹ cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ bị cấm hoàn toàn.

Ứng dụng này cũng phản đối quan điểm của Washington cho rằng TikTok là một nguy cơ an ninh quốc gia.

Vụ kiện làm gia tăng các động thái đáp trả qua lại gay gắt hơn giữa ứng dụng chia sẻ video phổ biến của Trung Quốc và chính quyền Mỹ. Đây cũng là thách thức trực tiếp nhất cho đến nay của TikTok với Nhà Trắng.

Vụ kiện này diễn ra song song và được cho là không có ảnh hưởng trực tiếp tới những cuộc thương thuyết đang diễn ra giữa TikTok với Micosoft và Oracle về thương vụ mua hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Úc và New Zealand.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc cho rằng TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, là một nguy cơ an ninh quốc gia với Mỹ vì mối liên hệ giữa ứng dụng với Bắc Kinh.

Ngày 6-8 ông Trump công bố cùng lúc 2 sắc lệnh hành pháp có hiệu lực sau 45 ngày cấm mọi giao dịch làm ăn giữa các công ty Mỹ và hai công ty TikTok, WeChat.

Một tuần sau đó ông Trump phát một sắc lệnh hành pháp khác, gia hạn cho công ty ByteDance có 90 ngày để thoái vốn hoàn toàn khỏi Mỹ và xóa bỏ mọi dữ liệu TikTok đã thu thập tại Mỹ.

"Chúng tôi không nghĩ việc kiện chính phủ là đơn giản, song chúng tôi cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải hành động để bảo vệ quyền lợi của mình, quyền lợi của cộng đồng cũng như nhân viên của chúng tôi", đơn kiện của TikTok nêu.

ĐẮC LUÂN