TikTok đang trở thành miền đất hứa dành cho quảng bá thương hiệu

Kinh tế 14/07/2020 - 13:50

Nửa đầu năm 2020 đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của TikTok: đạt 2 tỷ lượt tải trên toàn cầu, riêng Q1/2020, ghi nhận 315 triệu lượt tải, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.v.v TikTok đã và đang trở thành nền tảng được yêu thích hàng đầu, đem lại cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp trong việc tiếp cận khách hàng của mình.

Trong bối cảnh hiện nay, khi mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ - là trụ cột của xã hội - đang đối mặt với rất nhiều vấn đề do ảnh hưởng mạnh từ dịch COVID-19, TikTok đã đồng hành và thực hiện nhiều sáng kiến hỗ trợ các doanh nghiệp, đồng thời, để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

Đầu tiên, TikTok ra mắt nền tảng TikTok For Business (TikTok dành cho Doanh nghiệp), là công cụ tự vận hành giúp doanh nghiệp quản lý chiến dịch quảng cáo, đồng thời, theo dõi và đánh giá hiệu quả một cách dễ dàng và tiện lợi. Tiếp đó, TikTok tung ra chương trình hỗ trợ doanh nghiệp "Back-to-Business", đánh thẳng vào vấn đề tài chính, khi mang tới những gói hỗ trợ quảng cáo có giá trị cao, lên tới hàng trăm triệu USD trên toàn thế giới:

- Tặng miễn phí chi phí quảng cáo trị giá 300 đô la Mỹ cho tất cả các tài khoản đăng ký mới.

- Tặng chi phí quảng cáo tương đương tỷ lệ 1:1 với số tiền nạp vào (tối đa 2.000 đô la Mỹ)

Các gói ưu đãi này có thể giúp cho các doanh nghiệp "dễ thở" hơn trong khi phải tiếp tục đối phó với hậu quả mà dịch COVID-19 đã gây ra cho nền kinh tế. Mặc dù vậy, đó vẫn chưa phải giá trị cốt lõi làm nên những ảnh hưởng tích cực của TikTok. Hãy cùng phân tích những yếu tố làm nên sự hiệu quả của ứng dụng này, để thấy rằng, TikTok đang trở dần trở thành công cụ đắc lực như thế nào đối với các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Dễ sử dụng

Đây là yếu tố đặc trưng của TikTok. Không cần có nhiều kiến thức về kỹ thuật, ai cũng có thể dễ dàng tạo ra những nội dung sáng tạo với ứng dụng này. Đối với nền tảng TikTok for Business, người dùng là doanh nghiệp còn được trao cho rất nhiều công cụ đo lường, theo dõi kết quả, để có thể điều chỉnh ngân sách một cách linh hoạt, phù hợp với tình hình của chiến dịch.

Tệp người dùng khổng lồ

Trước đây, người sử dụng TikTok có thể chủ yếu là Gen Z, tuy nhiên, con số này đã thay đổi. Theo khảo sát tại Mỹ, chỉ có khoảng 25,8% người dùng ở độ tuổi từ 18-24, trong khi đó có tới hơn 50% ở độ tuổi lớn hơn. Với việc mở rộng về số lượng cũng như phạm vi độ tuổi người dùng, doanh nghiệp sẽ có nhiều tập khách hàng hơn để nhắm tới.

Sức lan tỏa lớn

Khác với các nền tảng khác, cộng đồng TikTok là một cộng động hoạt động mạnh. Người dùng được trao công cụ đơn giản, dễ dùng, nhưng có thể kết hợp được rất nhiều tính năng với nhau một cách sáng tạo để tạo nên những sản phẩm với phong cách của riêng mình. Điều này thúc đẩy những người dùng khác làm theo, lưu ý và ghi nhớ một cách thích thú, say mê. Do đó, đó một nội dung độc đáo, lấy cảm hứng từ một bài hát nào đó có thể dễ dàng đẩy bài hát đó lên top tìm kiếm. Và tương tự, các doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng tiếp cận với người dùng với những nội dung sáng tạo và dễ lan tỏa. Thậm chí, doanh nghiệp có thể biến người dùng thành những nhà sáng tạo nội dung cho mình.

Những người đi đầu

Cũng đã có những đơn vị lớn, tiên phong đưa tên tuổi của mình đến với TikTok như Coca-Cola, Samsung, Apple; ở Đông Nam Á thì có Zalora, Shopee, Grab.v.v. và những chiến dịch của họ đã chứng minh được hiệu quả mà TikTok mang lại. Tuy nhiên, không chỉ có các ông lớn, với sự đa dạng và linh hoạt của các gói ngân sách, bất cứ doanh nghiệp thậm chí cá nhân nào cũng có thể sử dụng TikTok để quảng bá hình ảnh, sản phẩm của mình.

Tạm kết

TikTok hiện nay đang mang tới những sự thay đổi rõ rệt trong lĩnh vực quảng cáo, cung cấp cho người dùng công cụ vô cùng hữu hiệu để truyền thông, qua đó mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp. Công cụ đã có, bài toán của doanh nghiệp bây giờ chỉ là sử dụng sao cho đúng cách, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực nhất.