TikTok sẽ không chuyển giao thuật toán nội dung cho các công ty Mỹ

Công nghệ 21/09/2020 - 13:10

Thuật toán nội dung vẫn được xem là bí kíp tạo ra sức hút của TikTok với người dùng.

ByteDance sẽ không chuyển các thuật toán và công nghệ cho Oracle trong thỏa thuận được công bố hồi cuối tuần này để TikTok vẫn có thể được hoạt động ở Mỹ.

TikTok sẽ không chuyển giao thuật toán nội dung cho các công ty Mỹ - ảnh 1

Ảnh: WSJ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chấp thuận thỏa thuận của các bên và TikTok sẽ thành lập một pháp nhân mới mang tên TikTok Global đặt trụ sở tại Mỹ và Oracle và Walmart sẽ chiếm một cổ phần thiểu số. Oracle đồng thời là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ cho TikTok.

TikTok sẽ không chuyển giao thuật toán nội dung cho các công ty Mỹ - ảnh 2

Ảnh: WSJ

Dù vậy, thương vụ nói trên không bao gồm chuyển giao bất kì thuật toán hay công nghệ nào, theo ByteDance. Thay vào đó, ByteDance nói rằng Oracle có thể kiểm tra mã nguồn của TikTok.

Mã nguồn là nền tảng cho ứng dụng hay phần mềm nào đó. Việc cho phép kiểm tra mã nguồn là một điều nhiều công ty thường cho phép thực hiện để giải quyết các quan ngại liên quan đến dữ liệu, theo CNBC.

TikTok sẽ không chuyển giao thuật toán nội dung cho các công ty Mỹ - ảnh 3

Ảnh: WSJ

Thuật toán gợi ý của TikTok là động lực chính tạo ra sức mạnh tăng trưởng của TikTok. ByteDance xác nhận sẽ thực hiện một vòng tài trợ tiền IPO nhỏ. TikTok Global sẽ trở thành một công ty có 80% cổ phần do ByteDance nắm giữ, đồng nghĩa với việc ByteDance vẫn có cổ phần chi phối. Các công ty có liên quan, bao gồm ByteDance, Oracle và Walmart đều xác nhận sẽ nỗ lực để TikTok Global có thể sẽ thực hiện niêm yết sàn Mỹ trong thời hạn 1 năm.

TikTok sẽ không chuyển giao thuật toán nội dung cho các công ty Mỹ - ảnh 4

Ảnh: WSJ

Cuối tuần trước, ông Trump nói rằng TikTok Global sẽ không có liên quan gì đến các quốc gia bên ngoài”. Dù vậy, việc ByteDance, một công ty Trung Quốc, vẫn có cổ phần chi phối trong công ty lại cho thấy điều ngược lại. Thực tế, ByteDance lúc này đang được sở hữu 40% bỏi các nhà đầu tư mạo hiểm Mỹ. Vì thế, về mặt kì thuật, chính quyền của ông Donald Trump có thể khẳng định TikTok Global phần lớn được sở hữu bởi nguồn vốn Mỹ.

Lê Nam Khánh