Tìm ra manh mối có thể dẫn tới kho báu Nga 500 triệu USD mất tích 76 năm

Thế giới 29/05/2021 - 09:47

Việc phát hiện ra hệ thống đường hầm bí mật từ Thế chiến II làm dấy lên hy vọng về việc có thể tìm thấy "Căn phòng hổ phách" - kho báu 500 triệu USD mà phát xít Đức từng đánh cắp từ Liên Xô.

Tìm ra manh mối có thể dẫn tới kho báu Nga 500 triệu USD mất tích 76 năm - ảnh 1

Căn phòng hổ phách được phục dựng trong suốt 24 năm ở Cung điện Catherine, St Petersburg (Ảnh: Times).

Theo Sputnik, 5 lối đi thuộc hệ thống hầm ngầm bí mật từ Thế chiến II của phát xít Đức đã được phát hiện trong một cánh rừng rộng 200 héc-ta ở Mamerki, phía đông bắc Ba Lan và nằm gần lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga. Phát hiện này làm dấy lên hy vọng rằng tung tích bí ẩn của "Căn phòng hổ phách" sẽ được tìm ra.

Mamerki từng là nơi Bộ chỉ huy tối cao các lực lượng trên bộ của quân đội phát xít Đức đặt các boong-ke trụ sở vào thời kỳ Thế chiến II.

"Hiện thời, dựa vào việc khám phá ra các lối đi, các đường hầm dường như dài 50 mét, nhưng có thể dài hơn. Một số hầm bị lấp kín, dường như là nhằm để giấu chúng đi, vì vậy chúng tôi phải loại bỏ nhiều vật thể trước khi có thể biết trong các đường hầm có gì", Bartlomiej Plebanczyk, đại diện Bảo tàng tổ hợp boong-ke Marmeki cho biết.

"Đường hầm là một phần của hệ thống hành lang ngầm chưa được biết đến cho đến nay, đòi hỏi sự thâm nhập cẩn thận. Nó có thể là một nơi lý tưởng để cất giấu kho báu", ông Plebanczyk nói, đặt ra giả thuyết "Căn phòng hổ phách" có thể đang được giấu ở đây.

"Căn phòng hổ phách" là quà của vua nước Phổ là Friedrich Wilhelm I tặng cho Nga hoàng Pyotr I trong năm 1716. Tường của căn phòng được dát toàn bộ bằng hổ phách cùng với vàng, trang sức quý giá với giá trị hiện tại vào khoảng 500 triệu USD.

Phát xít Đức từng đánh cắp căn phòng này từ Cung điện Catherine ở St Petersburg vào năm 1941. Vào thời điểm đó, Liên Xô đã cố gắng che giấu căn phòng này bằng cách dùng giấy dán tường bao phủ nó nhưng kế hoạch đã thất bại.

Căn phòng sau đó được phát xít Đức đưa bằng đường sắt đến lâu đài Koenigsberg ở Đông Prussia - nay là Kaliningrad. Tuy nhiên, căn phòng lại biến mất vào tháng 1/1945 sau các cuộc không kích và tấn công trên bộ tại thành phố này.

Trước khi thất trận, trùm phát xít Đức Führer Adolf Hitler đã ra lệnh chuyển các vật quý từ Đông Prussia về Đức. Tuy nhiên, lãnh đạo Đông Prussia khi đó, Erich Koch, đã rời bỏ vị trí trước khi mệnh lệnh được thi hành. Căn phòng biến mất bí ẩn trong suốt 76 năm qua.

Đây không phải là lần đầu tiên, các giả thuyết về tung tích của "Căn phòng hổ phách" được đưa ra. Trước đó, các chuyên gia nghi ngờ, xác con tàu hơi nước của phát xít Đức SS Karlsruhe bị Liên Xô đánh chìm vào cuối Thế chiến II có thể là nơi chứa căn phòng này.

Năm 1979, Liên Xô đã cho phục dựng căn phòng quý ở Cung điện Catherine và quá trình này đã mất 24 năm để hoàn tất.

Đức Hoàng

Theo Sputnik