Tìm hiểu đội ngũ cố vấn của Kim Jong-un

Thế giới 18/04/2013 - 06:11

Tuy thường hoạt động ở hậu trường, nhưng đội ngũ cố vấn của các thế hệ lãnh đạo Triều Tiên luôn giữ vai trò rất quan trọng.

no image
 


Đội ngũ cố vấn và giới quan chức thân cận với các thế hệ lãnh đạo họ Kim có thể không đóng một vaitrò công khai, nhưng họ là những nhân vật rất quan trọng. Người ta cần biết đến họ, không chỉ vì họlà những người "giơ đầu chịu báng" và có thể bị hành quyết, khi  có vấn đề phát sinh.

Các nhân vật được đề cập dưới đây được cho là thân cận với nhàlãnh đạo Kim Jong-un và có ảnh hưởng đến quá trình hoạch định chính sách ở Triều Tiên.

Cặp vợ chồng Jang Song-taek và Kim Kyong-hui

Có vô số tin đồn ở Hàn Quốc về cặp đôi Jang-Kim là rất gần gũivới nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong số đó, có những tin đồn thú vị hơn nữa là Jang Song-taek đãphản đối vụ thử hạt nhân ngày 12/2 gần đây và đã bị thanh lọc (nhưng ông ta  xuất hiện bêncạnh Kim Jong-un khoảng hai ngày sau đó), bà cô Kim Kyong-hui là một kẻ nghiện rượu và "lâm bệnhnặng"…

no image
 Bà cô  Kim Kyong-hui và chú dượng Jang Song-taek thường xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo trẻ KimJong-un.


Jang Song-taek là một trường hợp đặc biệt , nhất là khi ông đã hành động giống như một nguyên thủquốc gia trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 8/2012.

Chú dượng Jang Song-taek luôn ở bên cạnh  ông cháu KimJong-un vào thời điểm phóng tên lửa Unha-3 mang vệ tinh ngày 13/12/2012 và cũng đứng gần nhà lãnhđạo trẻ Kim Jong-un trong tang lễ cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Jang Song-taek dường như thích hoạt động ở hậu trường vì ông biếtmình không có quan hệ huyết thống với gia tộc họ Kim mà chỉ là một ông chú rể.

Tuy nhiên, Jang Song-taek cũng có mặt trong đám cố vấn thân cậnhồi tháng 11/2012, khi Kim Jong-un xuất hiện trên lưng ngựa với một số thành viên gia đình. Kim Kyong-hui, em gái của Kim Jong-il và là cô ruột của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng xuất hiệntỏng cuộc họp mặt này. Kim Kyong-hui là vợ của Jang Song-taek, con rể của gia tộc họ Kim.

Kim Ki-nam và "đội cận vệ già"

Kim Ki-nam là một nhân vật quan trọng ở Triều Tiên, mặc dù khôngđược chụp ảnh nhiều như Jang Song-taek. Ông này không kém phần quan trọng trong việc  thựchiện thành công các chương trình nghị sự của Triều Tiên. Kim Ki-Nam, trên 80 tuổi, là nhân vật cựutrào quan trọng ở CHDCND Triều Tiên từ năm 1953.  Ông từng là Bí thư Trung ương Đảng Lao độngTriều Tiên trong thời kỳ đen tối của những năm 1990 và chủ trương phát triển kinh tế song song vớităng cường sức mạnh quân sự.

Kim Ki-nam đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh kéodài hàng thập kỷ giành quyền thừa kế cho Kim Jong-il.

no image
 Về thứ hạng ở Triều Tiên, Kim Ki-nam hiện chỉ đứng saunhà lãnh đạo Kim Jong-un và Jang Song-taek.


Về thứ hạng ở Triều Tiên, ông hiện chỉ đứng sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Jang Song-taek trongtang lễ nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Jang Song-taek có thể xuất hiện khá thường xuyên, nhưng ông tathường không nói gì. Còn Kim Ki-nam thì người ta thấy cả hình lẫn tiếng và chịu trách nhiệm về côngtác tuyên truyền.

Jon Yong-nam: Ông trùm thanh niên

Một nhân vật trẻ đáng chú ý là Jon Yong-nam, lãnh đạo Đoàn thanhniên Xã hội chủ nghĩa Kim Nhật Thành. Cũng giống như nhà lãnh đạo Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, JonYong-nam dùng Đoàn Thanh niên làm cầu bật cho sự thăng tiến sau này.

Mức độ thân cận của Jon Yong-nam với Kim Jong-un được thấy rõ quaviệc người tiền nhiệm của Jon đã bị cách chức sau khi gặp Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình(hiện thời là Chủ tịch nước, Tổng Bí thư ĐCS TQ và Chủ tịch Quân ủy trung ương) có vài tháng. ÔngKim đã dùng một cộng sự thân cận là Jon Yong-nam để thay thế một nhân vật thân Trung Quốc.

Trong mùa xuân này, Jon Yong-nam là nhân vật được nhắc đến nhiềunhất ở Triều Tiên, chỉ chịu đứng sau nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.


Hồi tháng 8/2012, Kim Jong-un đã làm một việc "kinh thiên, độngđịa" khi tước bỏ toàn bộ chức vụ của Phó Nguyên soái Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho, một nhân vậtchỉ đứng sau Tổng tư lệnh tối cao Kim Jong-un trong Quân đội Nhân dân Triều Tiên và được cố lãnhđạo Kim Jong-il ủy thác dìu dắt con trai mình.

Có thể nói, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bắt đầu củng cố quyền lựctrong quân đội. Tại Đại hội đại biểu Nhân dân Tối cao (Quốc hội Triều Tiên), người ta thấy các đạibiểu của khối dân sự thường sinh ra trong những năm 1930-1940, trong khi các đại biểu quân đội trẻhơn nhiều. Thời gian đang ủng hộ nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un.