Tìm hiểu tâm lý từ khi trẻ chưa biết nói, bí quyết đồng hành và giao tiếp cùng trẻ

Giải trí 04/12/2018 - 16:24

Với mong muốn tạo một không gian để bố mẹ lắng nghe, trao đổi với các chuyên gia về cách sử dụng và chỉ dạy ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ nhằm giao tiếp hiệu quả với trẻ, từ đó tạo ra, thúc đẩy sâu hơn mối tương tác giữa bố mẹ và trẻ sơ sinh, tọa đàm ''Ngôn ngữ ký hiệu: Bí quyết giao tiếp khi trẻ chưa biết nói'' sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh cái nhìn bao quát về ngôn ngữ ký hiệu, những lợi ích mà ngôn ngữ ký hiệu mang lại. Các nghiên ...

Với mong muốn tạo một không gian để bố mẹ lắng nghe, trao đổi với các chuyên gia về cách sử dụng và chỉ dạy ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ nhằm giao tiếp hiệu quả với trẻ, từ đó tạo ra, thúc đẩy sâu hơn mối tương tác giữa bố mẹ và trẻ sơ sinh, tọa đàm "Ngôn ngữ ký hiệu: Bí quyết giao tiếp khi trẻ chưa biết nói" sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh cái nhìn bao quát về ngôn ngữ ký hiệu, những lợi ích mà ngôn ngữ ký hiệu mang lại.

Các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với ngôn ngữ ký hiệu có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Nhờ ngôn ngôn ngữ ký hiệu bố mẹ cũng dễ dàng hơn trong việc giao tiếp với trẻ chưa biết nói, chăm sóc bé và thắt chặt tình cảm giữa bé với cha mẹ.

Khoa học đã chứng minh rằng phải đến khi lên bốn tuổi, trẻ mới có thể sử dụng ngôn ngữ tương đối thành thạo để biểu đạt suy nghĩ của mình, vậy làm thế nào để hiểu được nhu cầu của một em bé chưa biết nói?

Tìm hiểu tâm lý từ khi trẻ chưa biết nói, bí quyết đồng hành và giao tiếp cùng trẻ - ảnh 1

150 ký hiệu ngôn ngữ giúp cha mẹ và trẻ sơ sinh hiểu nhau bản tiếng Pháp và tiếng Việt

Nhiều cha mẹ thừa nhận rằng trong những năm tháng đầu đời, một trong những thử thách lớn nhất là làm thế nào để "đoán trúng ý" của trẻ. Nếu đoán đúng, mọi chuyện dễ dàng được giải quyết, còn nếu sai, bố mẹ rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang, bế tắc, thậm chí tuyệt vọng. May mắn thay ngay từ những tháng đầu đời, trẻ nhỏ đã có thể giao tiếp với cha mẹ qua cử chỉ và hành động. Vì vậy, ngôn ngữ ký hiệu ra đời như một công cụ ngôn ngữ hiệu quả để giao tiếp với trẻ trước khi trẻ sử dụng được ngôn ngữ nói.

Bên cạnh việc phát triển ngôn ngữ nói, ngôn ngữ ký hiệu cũng giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé và thắt chặt sợi dây tình cảm giữa bé với cha mẹ. Việc học các ngôn ngữ ký hiệu có vẻ lạ lẫm ở thời điểm bắt đầu, nhưng khi bé đã sử dụng thành thạo một vài ký hiệu, bé sẽ dễ dàng học thêm những ký hiệu mới. Thậm chí tới khi trẻ 2-3 tuổi và đã sử dụng được ngôn ngữ nói thì trẻ vẫn tiếp tục sử dụng ngôn ngữ ký hiệu song song với ngôn ngữ nói để bổ trợ cho việc diễn đạt ý nghĩ của mình một cách hoàn chỉnh nhất.

Tọa đàm được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách 150 ký hiệu ngôn ngữ giúp cha mẹ và trẻ sơ sinh hiểu nhau của hai tác giả, chuyên gia về ngôn ngữ ký hiệu người Pháp là Anaïs Galon và Christine Nougarolles. Cuốn sách được coi là một công cụ hữu ích giúp các bậc cha mẹ "giải mã" con mình thông qua cách sử dụng các ký hiệu để hỗ trợ ngôn ngữ nói, mở lối cho mình bước tới một mối quan hệ bền chặt ngay từ những năm tháng đầu đời với con.

Hai tác giả Anaïs Galon và Christine Nougarolles là mẹ đồng thời cũng là chuyên gia về ngôn ngữ và giao tiếp nên hai tác giả hiểu rất rõ nỗi trăn trở này của các bậc cha mẹ nuôi trẻ sơ sinh. Từ quá trình nghiên cứu khoa học và đúc rút kinh nghiệm bản thân, họ đã cho ra đời một công cụ hết sức thực tiễn và thú vị - ngôn ngữ ký hiệu và biến nó thành chìa khóa giúp cha mẹ có thể dễ dàng "giải mã" những điều con chưa thể nói. Cuốn sách 150 ký hiệu ngôn ngữ giúp cha mẹ và trẻ sơ sinh hiểu nhau gói gọn tất cả những gì mà các bậc cha mẹ cần tìm hiểu để sử dụng các ngôn ngữ ký hiệu đó và làm cho việc giao tiếp với trẻ sơ sinh trở nên dễ dàng hơn.

Sự kiện có sự tham gia của các diễn giả: Tiến sĩ ngành ngôn ngữ học, nhà báo Hà Việt An; CEO/Founder Baby Hub Nguyễn Minh Tú; và Đồng sáng lập Baby Hub Vũ Minh Nguyệt; diễn ra vào lúc 16g thứ Bảy, ngày 08/12, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp ngữ, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

P.A