Tìm thấy chất độc làm chết 23 trẻ em Ấn Độ

Thế giới 21/07/2013 - 06:07

VOV.VN - Cảnh sát Ấn Độ xác nhận rằng, có thuốc trừ sâu trong thức ăn cướp đi sinh mạng của 23 trẻ em ở bang Bihar, miền đông nước này.

VOV.VN - Cảnh sát Ấn Độ xác nhận rằng, có thuốc trừ sâu trong thức ăn cướp đi sinh mạng của 23 trẻ em ở bang Bihar, miền đông nước này.

Sau xét nghiệm pháp y,  Trợ lý Giám đốc cảnh sát bang Bihar, ông Ravinder Kumar cho biết, chất độc hại này đã được tìm thấy trong dầu ăn dùng để nấu bữa ăn tại một trường học ở bang Bihar.

 “Các nhà khoa học pháp y đã tìm thấy chất monocrotophos và chất phốt pho hữu cơ tổng hợp trong các mẫu dầu ăn được lấy từ thùng chứa, trong đĩa thức ăn gồm cơm và rau và trên một số thìa dĩa,” ông Kumar nói hôm 20/7. “Chất monocrotophos được sử dụng làm thuốc trừ sâu, nó rất độc đối với con người và động vật”.

no image
(ảnh: timeslive.co.za)


23 trẻ em từ 4 đến 12 tuổi đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm tại một trường tiểu học ở quận Saran, bang Bihar, miền Đông Ấn Độ.

Vụ ngộ độc này đã dấy lên làn sóng biểu tình phản đối của người dân địa phương và gia đình các nạn nhân, yêu cầu chính phủ phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch xảy ra.

Hiện chính phủ Ấn Độ thực hiện trợ cấp bữa trưa miễn phí cho khoảng 120 triệu học sinh nhằm khuyến khích học sinh tới trường, tuy nhiên tình trạng bớt xén các bữa ăn và phớt lờ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm rất phổ biến, là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc nghiêm trọng.

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra về chất lượng thực phẩm cho học sinh trong chương trình bữa ăn miễn phí trên toàn quốc./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters