Tìm thêm 15 hài cốt liệt sĩ trong hố chôn tập thể

04/12/2009 - 09:47 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
Tìm thêm 15 hài cốt liệt sĩ trong hố chôn tập thể
Hàng chục hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy từ hố chôn tập thể ở tổ 9, phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi
 

Đến cuối hôm qua (3/12), tỉnh Quảng Ngãi khai quật và phát hiện thêm 15 hài cốt liệt sĩ trong hố chôn tập thể ở khu đất rộng 7m2 tại phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi.

>> Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ trong hố chôn tập thể

Như vậy, sau ba ngày khai quật, 33 hài cốt liệt sĩ đã được tìm tại đây. Ngoài các hiện vật như vải dù, mũ, kẹp tóc, còi, lựu đạn tự chế,… lực lượng khai quật tìm thấy một bức ảnh nam giới còn nguyên vẹn xen lẫn trong hài cốt. Toàn bộ số hài cốt liệt sĩ được đưa về Nhà tang lễ Quảng Ngãi. Ngay khi nhận thông tin, hàng trăm lượt người đã tìm đến thăm viếng và tìm kiếm người thân.

Ông Nguyễn Văn Hào, 62 tuổi, nhân chứng trong vụ tấn công Nhà lao Quảng Ngãi giải cứu các chiến sĩ bị địch bắt giữ vào Tết Mậu Thân 1968, nhận định: Đây là hài cốt của những chiến sĩ thuộc Đại đội đặc công 506A và Đại đội trinh sát 21 thuộc Quân khu V, hy sinh trong trận đánh vào Nhà lao Quảng Ngãi đêm mùng 1 rạng sáng mùng 2 Tết Mậu Thân.

Hiện tại các hài cốt liệt sĩ nói trên đã được đưa về nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi để cho người dân trong tỉnh đến viếng.

Trước đó, trưa ngày 1/12, trong lúc thi công hệ thống mương thoát nước nối giữa phường Trần Phú và Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, một số công nhân của Công ty Hương Lúa cùng người dân phát hiện một số hài cốt và nhiều hiện vật liên quan đến các chiến sĩ cách mạng thời kháng chiến chống Mỹ.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND phường Trần Phú đã cho tạm dừng thi công, báo cáo UBND thành phố Quảng Ngãi, cơ quan Quân sự thành phố, tiến hành khoanh vùng, khai quật số hài cốt liệt sĩ nói trên.

Dự kiến sáng ngày 5/12, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức lễ truy điệu các liệt sĩ tại nhà tang lễ của tỉnh và đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.


(Tổng hợp)