Tin giả - thách thức của Microsoft khi mua TikTok

Công nghệ 11/08/2020 - 15:55

Microsoft có thể đối mặt nhiều rủi ro, đặc biệt là việc kiểm soát tin giả khi mua TikTok, do chưa có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này.

Doanh thu của Microsoft chủ yếu liên quan đến phần mềm hay giải pháp điện toán đám mây. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc thâu tóm TikTok, nếu xảy ra, sẽ bổ trợ cho nội dung còn thiếu của hãng phần mềm Mỹ, thậm chí, có thể giúp công ty này "chung mâm" với Facebook hay Twitter về doanh thu qua quảng cáo trực tuyến.

Tuy nhiên, quản lý TikTok không phải dễ.

Tin giả - thách thức của Microsoft khi mua TikTok - ảnh 1

Microsoft sẽ phải kiểm soát tốt vấn đề nội dung sai lệch nếu tiếp quản TikTok. Ảnh: Medium.

Giống hầu hết mạng xã hội khác, TikTok là mục tiêu của các loại nội dung "có vấn đề" và cần phải xử lý, từ thư rác và lừa đảo đến nội dung phức tạp hơn như bầu cử, chính trị. Yuval Ben-Itzhak, CEO của Socialbakers - một công ty chuyên về tiếp thị truyền thông xã hội, cho rằng Microsoft sẽ phải xử lý hàng loạt thông tin sai lệch, các trò lừa bịp, tin giả, bạo lực, phân biệt đối xử, định kiến xã hội cũng như nội dung khiêu dâm. "Microsoft phải giải quyết những điều đó. Nếu không, họ sẽ bị đổ lỗi và bị chỉ trích", Ben-Itzhak nhận định.

Với tiềm lực của mình, Microsoft hoàn toàn xử lý được những vấn đề trên nhưng công ty phải đổ rất nhiều vốn và năng lực kỹ thuật vào TikTok.

Hãng phần mềm Mỹ có một số kinh nghiệm về kiểm duyệt nội dung trực tuyến. Năm 2002, hãng đã ra mắt dịch vụ trò chơi trực tuyến Xbox Live. Năm 2016, hãng mua lại mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD. Dù vậy, cả hai chỉ định hướng đến một số dịch vụ nhất định, nội dung cũng không rộng như TikTok.

Thông tin sai lệch đang làm đau đầu các đối thủ giàu kinh nghiệm của TikTok trong lĩnh vực mạng xã hội. Chẳng hạn, Facebook bị cáo buộc không giải quyết triệt để vấn đề tin tức giả mạo và thông tin sai lệch trên nền tảng của mình trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Bốn năm sau, công ty vẫn liên tục bị chỉ trích về tin giả. Các chuyên gia lo ngại rằng không biết mạng xã hội lớn nhất thế giới đủ khả năng ngăn chặn những nội dung tương tự trước cuộc bầu cử tháng 11 tới hay không. Gần nhất, vào tháng 7, công ty đã bị hàng trăm nhà quảng cáo đồng loạt tẩy chay vì không thể giải quyết sự lan truyền của nội dung gây thù hận và thông tin sai lệch.

Twitter cũng bắt đầu mất đi những người dùng quan trọng, như diễn viên hài nổi tiếng Leslie Jones, sau khi mạng xã hội này để xảy ra tình trạng quấy rối tràn lan trên nền tảng của mình. Công ty đã dành vài năm để xử lý nội dung thù địch và gây chia rẽ, nhưng kết quả vẫn chưa như mong đợi.

Những vấn đề nêu trên cũng đang bùng phát trên TikTok. Theo MotherboardHuffington Post, các nhà hoạt động cực hữu, người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tân phát xít... đã xuất hiện trên nền tảng này khi tài khoản của họ trên Facebook và Twitter bị cấm.

Các vấn đề tiềm ẩn về nội dung của TikTok có thể xảy ra tương tự YouTube. Hai dịch vụ đều phụ thuộc vào video do người dùng tạo ra, đều dựa vào các thuật toán tìm hiểu hành vi người dùng để xác định loại nội dung nào được đề xuất.

Đối với YouTube, nội dung liên quan đến độ tuổi thanh thiếu niên đang trở thành vấn đề thách thức. Tháng 2/2019, Wired đã phát hiện một mạng lưới những kẻ ấu dâm sử dụng tính năng đề xuất video để tìm các clip về trẻ vị thành niên ăn mặc hở hang hoặc chỉ mặc đồ lót. Với số lượng người dùng "khủng" của TikTok, không khó để tưởng tượng rằng Microsoft có thể gặp tình huống tương tự YouTube.

Nền tảng video của Google cũng là nơi tập trung tin giả, như thông tin cho rằng Trái đất phẳng. Điều tương tự cũng có trên TikTok. Để xử lý, Microsoft sẽ phải đầu tư thời gian và tiền bạc vào việc kiểm duyệt nội dung.

Đối với Facebook, tin giả đang được xử lý theo hai cách. Mạng xã hội lớn nhất thế giới liên tục đổ tiền vào công nghệ AI để phát hiện nội dung xấu và xóa chúng khỏi nền tảng trước khi người khác xem được. Với nội dung phức tạp hơn, họ dựa vào đội ngũ kiểm duyệt hàng nghìn người thông qua các "nhà thầu" với nhiệm vụ kiểm soát hàng nghìn nội dung mỗi ngày. Tuy nhiên, điều kiện làm việc của những người này được đánh giá là hết sức vất vả, thậm chí nhiều người đã bị chấn thương tâm lý khiến Facebook hứng chịu chỉ trích nhiều lần.

Nếu mua lại TikTok, Microsoft sẽ phải xây dựng công nghệ AI tương tự, đồng thời phải tạo mạng lưới điều hành để kiểm soát tin giả và cần tránh "vết xe đổ" của Facebook về điều kiện làm việc kém.

Giới quan sát đánh giá, thương vụ mua TikTok sẽ mang lại cho Microsoft tiềm năng vô cùng lớn trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, nhưng lợi thế cũng là thách thức và trách nhiệm mới mà công ty phải đảm nhận.

Ngày 2/8, Microsoft thừa nhận đang đàm phán để mua lại TikTok ở một số thị trường lớn, trong đó có Mỹ, Australia, New Zealand... Thỏa thuận này sẽ được hoàn thành ngày 15/9.

Bảo Lâm (theo CNBC)