Tín hiệu mới tác động đến Nord Stream 2

Thế giới 20/04/2021 - 14:02

Theo chuyên gia Pavel Kanevsky, quan hệ căng thẳng giữa Nga và Czech có thể là tín hiệu xấu mới có tác động tiêu cực đến dự án Nord Stream 2.

Nhận định được ông Pavel Kanevsky, Phó Giáo sư Khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học về các Tiến trình Chính trị tại Khoa Xã hội học của Đại học Tổng hợp Moscow cho biết khi trả lời phỏng vấn với RIA.

"Diễn biến này giờ phù hợp với bức tranh chung về sự leo thang quan hệ giữa Nga và phương Tây. Tình hình xấu đi trong quan hệ không chỉ với Mỹ, mà còn với các nước Liên minh châu Âu (EU).

Rõ ràng là việc này ảnh hưởng đến Nord Stream 2", ông Kanevsky bình luận về khả năng Mỹ gây sức ép với EU về dự án năng lượng vì những cáo buộc của Praha chống lại Moscow.

Tín hiệu mới tác động đến Nord Stream 2 - ảnh 1

Tàu thi công dự án Nord Stream 2.

Chuyên gia Nga cho biết thêm rằng, mọi hành động hiện đang tiến hành theo "kịch bản cổ điển của sự leo thang". Ông Kanevsky tin rằng mối quan hệ cá nhân giữa các nước EU và Nga sẽ không biến mất ở bất cứ định dạng nào.

Trước đó, Cộng hòa Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga bị xác định là mật vụ của 2 cơ quan an ninh Nga là Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) và Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU).

Ngay sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Cộng hòa Czech nhận thức rõ ràng hệ quả của quyết định trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga tại Praha.

Bộ Ngoại giao Nga quyết định trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech để đáp trả việc Czech trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Praha. Theo yêu cầu, các nhân viên Ngoại giao Czech phải rời khỏi Nga trong ngày 19/4.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, đây là động thái đáp trả liên quan đến hành động không thân thiện của Czech đối với các nhân viên của cơ quan ngoại giao Nga tại Praha.

Dự án Nord Stream 2 sắp hoàn thiện đi ngầm dưới biển Baltic và được xây dựng nhằm tăng gấp đôi lượng khí đốt tự nhiên vận chuyển từ Nga tới Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Bất chấp việc Mỹ và một số nước châu Âu đe dọa áp trừng phạt nhằm buộc Đức từ bỏ Nord Stream 2 nhưng dự án vẫn được tiến hành.

Sau thảm họa hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản hồi năm 2011, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ngừng toàn bộ hệ thống điện hạt nhân của Đức nhưng không có kế hoạch dự trù nguồn năng lượng thay thế.

Kết quả, Đức phải phụ thuộc lớn vào nguồn cung nhiên liệu hóa thạch được tập đoàn Gazprom của Nga cung cấp dầu khí giá rẻ. Vì thế, dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được khởi công và sẽ bơm dầu khí trực tiếp từ Nga đến Đức mà không cần qua Trung và Đông Âu.

Dự án sẽ đi thẳng xuyên qua biển Baltic nắm yết hầu năng lượng của Đức. Mặc dù Berlin vẫn có những cam kết về chống biến đổi khí hậu nhưng cam kết này sẽ khó thực hiện vì ngành công nghiệp, thói quen tiêu dùng của người dân Đức và quản lý yếu kém đã trói Đức vào nguồn năng lượng Nga

Theo các chuyên gia, động cơ của Đức với dự án Nord Stream 2 không phản ánh sự phát triển của quan hệ Đức-Nga mà thực chất là cái phao giải quyết khủng hoảng chính trị Đức, nhưng nó sẽ làm giảm kết nối các thị trường năng lượng châu Âu, cho Nga nắm quyền nguồn năng lượng của khu vực Trung Âu, đe dọa nguồn cung an ninh của Ba Lan, gây tổn hại an ninh của Ukraine.

Các chuyên gia cũng cho rằng Berlin có những lựa chọn khác thay vì hủy hoại EU. Đức có thể gia hạn thời gian để dần loại bỏ điện hạt nhân hoặc đảo ngược lệnh dừng mà bà Merkel đã đưa ra.

Ngoài ra, Berlin có thể đẩy giá điện hạt nhân lên cao để giảm nhu cầu sử dụng điện của ngành công nghiệp... Tuy nhiên, Đức có thể phải trả giá cao trong quan hệ với Mỹ và thành viên EU để đa dạng nguồn cung khí đốt của Nga.

Thanh Hà