Tin mới nhất về bão số 5: Liên tục tăng cấp trước khi đổ bộ vào đất liền

Xã hội 17/09/2020 - 10:34

GiadinhNet - Bão số 5 (Noul) đang mạnh lên trước khi đổ bộ vào đất liền các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ, vùng ảnh hưởng trọng tâm bão đã mở rộng ra các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Trung Khí tượng Thủy văn cho biết, đêm qua bão đi nhanh hơn, tốc độ 25 km mỗi giờ. Đến 4h sáng nay, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380 km về phía Đông Nam.

Tin mới nhất về bão số 5: Liên tục tăng cấp trước khi đổ bộ vào đất liền - ảnh 1

Vị trí, đường đi của bão số 5

Lúc 5h sáng 17/9, bão Noul đang cách quần đảo Hoàng Sa 380 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10, giật cấp 12. So với những giờ trước đó, bão tiếp tục mạnh lên một cấp.

Trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 20 km/h và có khả năng mạnh thêm. Rạng sáng 18/9, tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi 160 km về phía đông. Lúc này, bão đạt cường độ mạnh cấp 11, giật cấp 13.

Nhận định của cơ quan khí tượng cho thấy bão giữ nguyên hướng đi, tăng tốc lên 25 km/h và đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13 rồi suy yếu dần. Như vậy, bão có thể đổ bộ đất liền vào trưa 18/9.

Chiều 18/9, bão tiếp tục đi sâu vào đất liền theo hướng tây với vận tốc cũ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó, hình thái này tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.

Ảnh hưởng của bão số 5, từ chiều 17/9 đến đêm 18/9, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sẽ hứng chịu một đợt mưa lớn trên diện rộng với lượng phổ biến 200-300 mm/đợt, có nơi trên 400 mm.

Tại khu vực Nam Trung Bộ và phía bắc Tây Nguyên, mưa vừa và mưa to xuất hiện với lượng phổ biến 50-100 mm/đợt.

Chuyên gia khí tượng nhận định đặc điểm của các cơn bão trong thời kỳ này là chỉ gây ra mưa lớn ở trước và trong cơn bão. Sau cơn bão, do không có sự tác động của đới gió đông, mưa còn tiếp diễn nhưng với cường độ không quá lớn.

Tin mới nhất về bão số 5: Liên tục tăng cấp trước khi đổ bộ vào đất liền - ảnh 2

Hình ảnh vệ tinh của bão số 5 đang tiến dần vào đất liền các tỉnh miền Trung nước ta lúc rạng sáng 17/9. Ảnh: NASA.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Khí tượng Thủy văn, giải thích bão tăng cấp do được tiếp thêm năng lượng từ vùng biển Đông đang ấm và gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang mạnh.

Về thời gian đổ bộ, 80% khả năng bão giữ hướng Tây Tây Bắc, đến khoảng 4h sáng mai do tác động của không khí lạnh từ phương bắc tràn xuống thì gần như đi ngang, đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Ngãi trưa chiều 18/9.

Một khả năng khác, chiếm 20%, là không khí lạnh tác động mạnh khiến bão không chếch nhiều lên phía Bắc mà đi ngang theo hướng Tây, đổ bộ vào Trung Trung Bộ sáng 18/9.

K.N (th)