Tin nhanh thị trường chứng khoán ngày 25/1: Xu hướng tăng của VN Index vẫn được đánh giá tích cực

Kinh tế 26/01/2021 - 02:02

Bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần, áp lực chốt lời đã xuất hiện khiến thị trường quay đầu giảm điểm. Tuy vậy, lực bán không quá mạnh cộng với dòng tiền vẫn tích cực tham gia thị trường giúp VN Index không giảm quá sâu.

Diễn biến phiên giao dịch

Bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần, áp lực chốt lời đã xuất hiện khiến thị trường quay đầu giảm điểm. Tuy vậy, lực bán không quá mạnh cộng với dòng tiền vẫn tích cực tham gia thị trường giúp VN Index không giảm quá sâu. Chỉ số chủ yếu giao dịch giằng co nhẹ quanh mốc tham chiếu. Tuy nhiên thị trường đã có nhiều sự phân hóa, trong đó nhóm bluechip chưa lấy lại được phong độ với nhiều mã giao dịch dưới tham chiếu tác động tiêu cực tới chỉ số chung của thị trường.

Tin nhanh thị trường chứng khoán ngày 25/1: Xu hướng tăng của VN Index vẫn được đánh giá tích cực - ảnh 1

Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Dòng cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh và hầu hết giao dịch trong sắc đỏ như BID, CTG, TCB, STB, HDB, EIB… nhóm dầu khí cũng mất điểm với GAS - 2,1%, PVD - 2,1%, PVT - 2% ... đà giảm tiếp tục lan sang nhóm chứng khoán với nhiều mã đồng loạt giảm điểm như SSI - 1,5%, HCM - 1,8%, BSI - 2%, CTS - 4,4%... Điểm chú ý của thị trường là cặp đôi ROS và FLC đạt sắc tím từ rất sớm, trong đó ROS khớp lệnh hơn 30 triệu đơn vị và FLC đạt xấp xỉ 22 triệu đơn vị.

Sàn Hà Nội, phiên sáng chứng kiến áp lực chốt lời mạnh khiến chỉ số giảm khá sâu và giao dịch dưới tham chiếu trong suốt phiên sáng. Cặp đôi NRC và TNG vẫn là điểm nhấn khi cùng tăng kịch trần với khối lượng giao dịch lớn, trong đó TNG khớp lệnh trên 4,2 triệu đơn vị.

Hầu hết các cổ phiếu lớn đều giảm điểm, nhóm dầu khí, chứng khoán đồng loạt giảm điểm. Trong đó, SHS - 4,1%, MBS - 5,3%, BVS - 4,5%, HBS - 5,8%, PSI - 8%... Về thanh khoản, SHB vẫn dẫn đầu với 14,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng và giảm 2,3% về mức 17.000đ/cổ phiếu.

Tạm dừng phiên sáng ngày 25/1, VN Index tăng 2,13 điểm lên 1.168,91 điểm. HNX Index giảm 3,04 điểm xuống 237,07 điểm. Thanh khoản 2 sàn đạt trên 10.300 tỷ đồng.

Mở cửa phiên giao dịch chiều, VN Index đã tăng trở lại tiệm cận vùng 1.170 điểm và gần như giao dịch suốt phiên chiều tại vùng giá này. Tuy nhiên về cuối phiên, các lệnh bán dồn dập được đưa vào thị trường khiến VN Index hạ dần độ cao quay đầu giảm nhẹ khi chốt phiên. Thanh khoản trong phiên chiều sụt giảm đáng kể so với các phiên trước đó khiến cho thị trường giao dịch kém sôi động.

Nhóm VN30 với nhiều mã giao dịch kém tích cực hơn phiên sáng như HPG, FPT, VIC, SAB… Dòng cổ phiếu ngân hàng tiếp tục bị bán mạnh và gần như không có mã nào giữ được sắc xanh, trong đó EIB – 2%, STB – 3%, HDB – 2,2%, LPB – 2,1 …. Chiều ngược lại nhóm cổ phiếu xây dựng, bất động sản lại hoạt động tích cực giúp hãm bớt đà giảm của thị trường gồm VRE + 2,4%, CTD + 4%… các mã khác tăng trần như HBC, DXG, VCG, ASM, ROS, FLC …

Sàn Hà Nội, do nhóm cổ phiếu lớn tiếp tục giảm mạnh nên thị trường gần như giao dịch dưới tham chiếu trong suốt phiên chiều. Nhóm ngân hàng, chứng khoán, dầu khí tiếp tục giảm điểm gây áp lực lớn lên điểm số. Trong đó SHB – 4%, SHS – 5,8%, BVS – 3,1%, NVB – 1,4%, PVS – 1,2% … đà giảm điểm còn lan sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khiến nhiều mã giảm điểm như KLF, ART, VIG, HUT … trong đó KLF giảm tới 6,3%.

Chốt phiên giao dịch ngày 25/1, VN Index giảm nhẹ 0,7 điểm xuống 1.166,05 điểm, HNX Index giảm 8,27 điểm xuống 231,84 điểm, Upcom Index giảm 0,18 điểm xuống 77,42 điểm. Thanh khoản trên 3 sàn tiếp tục sụt giảm với hơn 15.500 tỷ đồng được giao dịch.

Nhận định phiên giao dịch 26/1

Thị trường vừa trải qua phiên giao dịch giảm điểm và có phần kém sôi động khi thanh khoản tiếp tục sụt giảm trên cả 3 sàn chứng khoán. Áp lực bán tiếp tục ra tăng có lẽ do tâm lý muốn chốt lời để “nghỉ tết” sớm của nhiều nhà đầu tư. Áp lực bán ra tăng cũng bởi nguyên nhân do lượng hàng T+3 bắt đáy đã về tài khoản khiến thị trường xảy ra nhiều rung lắc mạnh trong phiên giao dịch ngày 25/1. Về kỹ thuật, chúng tôi cho rằng phiên giảm điểm nhẹ này không ảnh hưởng đến đà tăng của thị trường và xu hướng tăng của VN Index trong trung hạn vẫn được đánh giá tích cực. Các nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong trung hạn và có thể tạm chốt lời một phần danh mục nhằm bảo toàn thành quả.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Hoài Nam