Tin nhanh thị trường chứng khoán ngày 4/3: Thị trường bất ngờ giảm điểm mạnh

Kinh tế 05/03/2021 - 04:17

Sau khoảng 60 phút giao dịch giằng co khi mở cửa phiên sáng, bên nắm giữ cổ phiếu đã mất kiên nhẫn và bất ngờ bán mạnh đẩy VN Index rơi theo phương thẳng đứng và tạm dừng phiên sáng với mức giảm hơn 26 điểm. Tình trạng ''nghẽn'' giao dịch xảy ra ngay từ cuối phiên sáng khi thanh khoản thị trường tăng vọt và kéo dài suốt cả phiên chiều. Giao dịch phiên chiều trở nên rất chậm, đà giảm của thị trường đã được hãm bớt và chỉ số nhích lên chậm rãi.

Diễn biến phiên giao dịch

Phiên sáng ngày 4/3, thị trường mở cửa với sắc xanh làm chủ đạo, lúc cao nhất VN Index đã chạm mốc 1.190 điểm. Tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư khiến thị trường giao dịch giằng co. Trong đó BCM - 4,1%, HVN - 1,6% ... chiều tăng giá gồm các mã như VCB, VPB, VNM, VIC, BVH ... Tuy nhiên sau khoảng 60 phút đầu phiên, áp lực bán đã bất ngờ tăng rất mạnh khiến chỉ số quay đầu rơi tự do và tạm dừng phiên sáng với mức giảm hơn 26 điểm.

Trong đó, rổ VN30 chỉ còn duy nhất còn VIC là tăng điểm nhẹ, còn phần lớn đều giảm điểm sâu. Cụ thể SBT - 5,2%, SSI - 4,7%, TCH - 4,6%, HDB - 4,1%, KDH -4%, TPB - 4% ... bên cạnh đó, các mã VHM, MWG, STB, HPG, TCB, VRE, MBB, REE, PLX… cũng giảm từ 3 % - 4 %...

Cùng với đà giảm của các cổ phiếu trụ là dòng cổ phiếu thị trường với rất nhiều mã giao dịch trong sắc đỏ trong đó KSB, TTB, LSS giảm sàn. Điểm tích cực của phiên sáng nay là cổ phiếu dầu khí dẫn đầu là GAS, PVD, PVS, PVB, DCM, DPM … giao dịch rất tích cực và tăng điểm mạnh giúp hãm bớt đà giảm của thị trường. Về thanh khoản, HPG dẫn đầu với hơn 23,2 triệu đơn vị được khớp lệnh, theo sau là nhóm ngân hàng STB, MBB, TCB, CTG...

Tin nhanh thị trường chứng khoán ngày 4/3: Thị trường bất ngờ giảm điểm mạnh - ảnh 1

Ảnh minh họa/ https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Trên sàn HNX cũng tương tự diễn biến sàn HOSE, tuy nhiên sắc xanh duy trì được lâu hơn và giảm điểm nhẹ khi kết phiên sáng. Diễn biến này của sàn Hà Nội có sự hồi phục của cổ phiếu THD và sự tăng mạnh của LAS với mức tăng hơn 8%. Trong khi đó, càng về cuối phiên sáng hàng loạt các cổ phiếu lớn đồng loạt giảm, trong đó, SHB - 2,5%, VCS - 3,2%, SHS - 5,1%, MBS - 4,3%, CEO - 3,5%, PLC - 6,1%, TNG - 5,2%, NVB - 2% ...

Tạm dừng phiên sáng, VN Index giảm 26,52 điểm xuống 1.160,43 điểm với 80 mã tăng và 378 mã giảm, tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 563,1 triệu đơn vị, giá trị 13,7 nghìn tỷ đồng. HNX Index giảm 1,23 điểm xuống 252,87 điểm với 41 mã tăng và 116 mã giảm, tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 107,2 triệu đơn vị, giá trị 1,6 nghìn tỷ đồng.

Phiên chiều diễn ra với sự phục hồi nhẹ của thị trường. Tuy nhiên diễn biến phiên giao dịch rất chậm và không có đột biến do tình trạng “nghẽn” giao dịch xảy ra từ cuối phiên sáng vẫn tiếp diễn trong suốt phiên giao dịch chiều khiến khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch đạt mức rất thấp. Nhiều khả năng, tình trạng “nghẽn” giao dịch đã cản trở rất lớn đến đà phục hồi của thị trường trong phiên chiều.

Nhóm dầu khí là điểm sáng trong phiên chiều với hàng loạt mã bứt phá như PVS, PVD, PVB, PVC, PVT, BSR, OIL… Một số cổ phiếu có vốn hóa trung bình như DCM, DPM, DBC, GEX, DGW, VEA có giao dịch khá tích cực, đóng góp vào đà hồi phục nhẹ của thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN Index giảm 18,43 điểm xuống 1.168,52 điểm với 95 mã tăng và 362 mã giảm, khối lượng giao dịch đạt 673,4 triệu đơn vị, giá trị 16,8 nghìn tỷ đồng. HNX Index tăng 1,67 điểm lên 255,77 điểm với 96 mã tăng và 101 mã giảm, khối lượng giao dịch đạt 176,1 triệu đơn vị, giá trị gần 2,8 nghìn tỷ.

Nhận định phiên giao dịch ngày 5/3

Thị trường vừa trải qua phiên giảm điểm mạnh và đầy bất ngờ đối với các nhà đầu tư, theo đó đã cắt đứt chuỗi 4 phiên tăng điểm liên tục của VN Index. Điểm tích cực của thị trường phiên giao dịch ngày 4/3 là thanh khoản vẫn duy trì mức cao với hơn 19.500 tỷ đồng trên 2 sàn HOSE và HNX. Tuy nhiên, xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn được đánh giá tích cực nên nhiều khả năng phiên giao dịch ngày 5/3 sẽ tiếp tục giảm điểm ở đầu phiên và phục hồi với mức tăng nhẹ khi kết phiên giao dịch. Các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc và giảm điểm của thị trường để gia tăng cổ phiếu chuẩn bị cho nhịp phục hồi của thị trường.

Hoài Nam

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn