Tín hiệu vui thị trường bất động sản

Kinh tế 12/08/2013 - 06:28

Tồn kho bất động sản giảm, tín dụng tăng trưởng trở lại là những tín hiệu vui đối với thị trường sau suốt một thời gian dài trầm lắng.

>


Thị trường chuyển động

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết 02/NQ-CP về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đã được triển khai như giảm, giãn, hoãn tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT...Bên cạnh đó, việc Ngân hàng thương mại hạ lãi suất huy động và nới rộng việc cho vay mua nhà khiến cho nguồn vốn thị trường bớt căng thẳng.

Trong 6 tháng đầu năm 2013, thị trường vẫn tiếp tục giảm giá tuy nhiên tính thanh khoản đã được cải thiện, giao dịch thành công chủ yêu ở phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ.

Tại Hà Nội, một số dự án chủ đầu tư áp dụng gói sản phẩm bán nhà xây thô và để người mua tự hoàn thiện nội thất để hạ giá thành cũng tạo sức hút đối với khách hàng. Giao dịch các căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 tăng trở lại như dự án Hòa Bình Green City (Từ Liêm), dự án Hà Đô Park View (Cầu Giấy), dự án chung cư CT3 Cổ Nhuế, dự án VP 5 Linh Đàm....

Tại TP Hồ Chí Minh, lượng giao dịch tăng ở phân khúc dự án nhà ở giá thấp 13-14 triệu đồng/m2 như dự án chung cư Trường Thọ (Thủ Đức) giá bán khoảng 14 triệu đồng/m2; dự án chung cư Gia Phú Hưng giá 10 triệu đồng/m2, dự án chung cư Ehome 3 Tây Sài Gòn giá 13 triệu đồng/m2. Trong khi đó, những dự án đất nền chưa có dấu hiệu khởi sắc duy nhất chỉ có dự án đất nền mở bán với mức giá 11-13 triệu đồng/m2 có giao dịch như dự án đất nền Nhân Phú (quận 9)...

no imageCục máu đông bắt đầu tan

Nhờ có sự hỗ trợ tích cực từ phía Chính phủ, thị trường đã bắt đầu có sự chuyển động khá tích cực. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng tính đến tháng 6/2013, tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản đã giảm 108 nghìn tỷ đồng, giảm 15,4% so với quý 1 năm 2013. Trong đó, hàng tồn kho căn hộ chung cư là 27.805 căn chiếm 38,19% lượng hàng tồn kho. Tồn kho nhà ở thấp tầng là 11.007 căn chiếm 25,23%. Tồn kho đất nền nhà ở  là 9937.385 m2 chiếm 31,12%. Đất nền thương mai khác chiếm 5,36%.

Tồn kho của thành phố HCM chiếm 15,7% giá trị tồn kho của cả nước .Còn tại Hà Nội , tính từ cuối năm 2012 đến nay, trong vòng 7 tháng, đã có 3.862 căn hộ tồn kho. Điều này cho thấy Hà Nội bắt đầu đứng trước sức ép hàng tồn kho chưa giải quyết được .

Về tín dụng bất động sản, theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước, tính đến 31/5/2013 tổng dư nợ tín dụng trọng lĩnh vực bất động sản là 237.509 tỷ đồng, tăng 4,0% so với thời điểm 31/12/2012. Trong đó, vay xây dựng khu đô thị tăng 8,3% so với thời điểm 31/12/2012, vay xây dựng văn phòng cho thuê tăng 12,2%, vay mua quyền sử dụng đất tăng 8%. Tuy nhiên, vay đầu tư kinh doanh bất động sản khác giảm 7,7%.

Theo đánh giá của Ngân hàng nhà nước, tình hình tín dụng bất động sản hiện nay so với thời điểm 31/12/2012 đã bắt đầu có sự chuyển biến tích cực. Trước đây để bảo toàn vốn, các ngân hàng thương mại không dám cho vay. Tuy nhiên đến nay cho vay những doanh nghiệp làm ăn ổn định, đảm bảo tiến độ đã được vay trở lại với lãi suất cho vay đang ở mức 11-13%. Để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn vay, các ngân hàng vẫn chỉ cho vay các khách hàng tiềm năng, có tài sản đảm bảo vì vậy nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận.

Tập trung giảm cung thị trường

Tại phiên họp giao ban Ban chỉ đạo TW về chính sách Nhà ở và thị trường bất động sản sáng 9/8, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, Bộ Xây dựng vẫn tập trung vào giải pháp giảm nguồn cung nhà ở thương mại ra thị trường. Cụ thể, Bộ đã kiến nghị Chính phủ cho phép tạm dừng không triển khai tiếp các dự án phát triển nhà ở, dự án khu đô thị chưa giải phóng mặt bằng hoặc giải phóng mặt bằng dở dang đạt dưới 30% diện tích của dự án tại tất cả các địa phương trên cả nước theo danh mục mà các địa phương đã báo cáo.

Đối với các dự án đã giải phóng xong mặt bằng dở dang đạt trên 30% và dưới diện tích 70% diện tích của dự án thì giao cho địa phương rà soát, đề xuất phương án xử lý để báo cáo.

Với các dự án đã giải phóng mặt bằng nhưng không phù hợp với nhu cầu và kế hoạch phát triển của địa phương thì theo yêu cầu của chính quyền địa phương tạm thời điều chỉnh mục đích sử dụng đất có thời hạn và cho phép chủ đầu tư tổ chức khai thác kinh doanh tạm.