Tin nóng thế giới ngày mới 16/11: Ông Kim Jong-un bất ngờ thông báo thử vũ khí chiến lược mới

16/11/2018 - 09:15 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Ông Kim Jong-un bất ngờ thông báo thử thành công vũ khí chiến lược mới; Saudi Arabia tiết lộ nguyên nhân khiến nhà báo Khashoggi tử vong... là những tin đáng chú ý đầu ngày 16/11.

Ông Kim Jong-un bất ngờ thông báo thử thành công vũ khí chiến lược mới. Truyền thông Triều Tiên hôm 16/11 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm vũ khí chiến lược mới và gọi đây là minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng của khả năng phòng thủ toàn khu vực.

Tiêu điểm - Tin nóng thế giới ngày mới 16/11: Ông Kim Jong-un bất ngờ thông báo thử vũ khí chiến lược mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Đây là lần đầu truyền thông Triều Tiên đưa tin về chương trình phát triển vũ khí mới của nước này trong nhiều tháng qua. Nhà lãnh đạo Kim cho rằng: "Kết quả cuộc thử nghiệm hôm nay là minh chứng cho chính sách tập trung vào khoa học và công nghệ quốc phòng của đảng Lao Động, cho thấy khả năng phòng thủ toàn khu vực phát triển nhanh chóng và một sự thay đổi đột phá trong việc tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội".

Saudi Arabia tiết lộ nguyên nhân khiến nhà báo Khashoggi tử vong. Ngày 15/11, Cơ quan Công tố Saudi Arabia tiết lộ nhà báo Jamal Khashoggi đã bị một nhóm điệp viên Saudi Arabia tiêm một loại thuốc, khiến ông bị “sốc thuốc” và tử vong.

Theo cơ quan trên, âm mưu sát hại ông Khashoggi bắt đầu từ ngày 29/9. Khi đó, cựu Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Tình báo Saudi Arabia (GIP) đã ra lệnh các nhân viên tình báo thuyết phục ông Khashoggi về nước. Nếu quá trình thuyết phục thất bại, họ có thể sử dụng vũ lực.

Nghị sỹ đảng Bảo thủ Anh đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng May. Ngày 15/11, nghị sỹ đảng Bảo thủ của Anh Jacob Rees Mogg, lãnh đạo của nhóm nghị sỹ có quan điểm cứng rắn ủng hộ Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu-EU), đã đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông Jacob Rees Mogg đã trình thư trên lên Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Graham Brady sau phiên họp của Quốc hội. Trong thư, ông bày tỏ đáng tiếc dự thảo thỏa thuận Brexit mà Chính phủ Anh vừa đạt được với EU ngày 14/11 “hóa ra tồi tệ hơn dự kiến” và không thể thực hiện những cam kết đối với quốc gia.

Mỹ trừng phạt 17 quan chức Arab Saudi liên quan đến vụ giết nhà báo. Bộ Tài chính Mỹ hôm nay ra thông báo cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết định áp lệnh trừng phạt đối với 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10, Reuters đưa tin.

Những người này bao gồm nhóm 15 nghi phạm sát thủ tới Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện kế hoạch, tổng lãnh sự Arab Saudi tại Istanbul và một cố vấn cấp cao của Thái tử Mohammed bin Salman. Đây cũng là những người đã bị chính phủ Arab Saudi quy trách nhiệm hoặc bắt giam.

Số người thiệt mạng, mất tích do cháy rừng ở California tiếp tục tăng. Số người thiệt mạng trong các vụ cháy rừng ở bang California, Mỹ, đã lên tới 56 trong khi 130 người vẫn đang mất tích. Các binh sỹ vệ binh quốc gia đã được huy động tìm kiếm các nạn nhân trong các đống đổ nát.

Đây là con số thiệt hại về người lớn nhất trong lịch sử các vụ cháy rừng ở bang California. Tới nay có tới 130 người vẫn chưa được tìm thấy khiến lo ngại về con số tử vong có thể tiếp tục tăng.

Đào Vũ (Tổng hợp)