Tin nóng thế giới ngày mới 17/11: Tổng thống Trump nói Mỹ có thể không áp thêm thuế với Trung Quốc

17/11/2018 - 10:06 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Tổng thống Trump nói Mỹ có thể không áp thêm thuế với Trung Quốc; Nổ xe buýt ở Zimbabwe, ít nhất 42 người thiệt mạng... là những tin đáng chú ý trong ngày 17/11.

Mỹ bỏ phiếu chống lại nghị quyết lên án Israel tại Liên Hợp Quốc. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố vào ngày 15/11, Mỹ sẽ bỏ phiếu chống lại nghị quyết hàng năm của Liên Hợp Quốc lên án Israel vì sự hiện diện liên tục của nước này trên Cao nguyên Golan.

Trong số các nước bảo trợ cho nghị quyết có Cuba, Saudi Arabia, Venezuela, Zimbabwe và Syria. Nghị quyết được đưa ra bỏ phiếu vào ngày 16/11 trước Ủy ban thứ tư của Liên Hợp Quốc. Trong quá khứ, Mỹ đã bỏ phiếu trắng về nghị quyết này. Tuy nhiên, Haley cho biết năm nay Mỹ sẽ bỏ phiếu chống lại nghị quyết vì nghị quyết "có thành kiến chống Israel, cũng như việc quân sự hóa biên giới Golan của Syria và cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng hơn”.

Tổng thống Trump nói Mỹ có thể không áp thêm thuế với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ chưa chấp nhận danh sách các điều khoản để giải quyết căng thẳng thương mại mà Trung Quốc gửi, nhưng có thể không áp thêm thuế.

Tiêu điểm - Tin nóng thế giới ngày mới 17/11: Tổng thống Trump nói Mỹ có thể không áp thêm thuế với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump


"Trung Quốc muốn xây dựng một thỏa thuận. Họ đã gửi một danh sách dài những điều mà họ sẵn sàng làm, nhưng tôi vẫn chưa chấp nhận nó", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua phát biểu tại Nhà Trắng.

Ông Trump cho biết danh sách gồm 142 mục của Trung Quốc "khá hoàn chỉnh", nhưng có "4 hoặc 5 điều quan trọng đã bị loại bỏ". Khi đề cập tới việc từng đe dọa áp thuế lên tất cả hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại, trị giá khoảng 267 tỷ USD, Trump nói rằng Mỹ "có thể không phải làm điều đó nữa".

Nhà Trắng thua kiện CNN vụ rút thẻ nhà báo. Thẩm phán liên bang Timothy Kelly ngày 16/11 đã yêu cầu Nhà Trắng khôi phục thẻ ra vào Nhà Trắng cho phóng viên CNN Jim Acosta. Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ kiện do CNN gửi lên, Thẩm phán Timothy Kelly nói rằng, việc hạn chế quyền tiếp cận Nhà Trắng của một phóng viên cần tuân thủ một quy trình có sẵn. Thẩm phán cho rằng, quyết định của Nhà Trắng dường như đã vi phạm quyền phóng viên.

Phát biểu bên ngoài tòa án, phóng viên Acosta đã hoan nghênh phán quyết của tòa án và tuyên bố "quay trở lại làm việc". Luật sư của ông Acosta gọi đây là một ngày quan trọng cho giới báo chí và Tu chính án thứ nhất.

Nổ xe buýt ở Zimbabwe, ít nhất 42 người thiệt mạng. Ít nhất 42 người thiệt mạng trong một vụ nổ xe buýt ở Zimbabwe hôm nay 16/11, nghi ngờ do sự cố nổ bình ga. AFP dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Zimbabwe Charity Charamba cho biết: "Tính đến thời điểm hiện tại chúng tôi xác nhận hơn 42 người đã thiệt mạng. Lực lượng cảnh sát đã có mặt tại hiện trường". Trong khi đó, một số hành khách được cho là bị thương nặng và được chuyển vào viện cấp cứu.

Hãng tin Herald dẫn nguồn thạo tin cho biết, vụ tai nạn xảy ra ở Gwanda, tây nam Zimbabwe này có thể là do sự cố nổ bình ga của một trong các hành khách trên xe.

Triều Tiên kêu gọi châu Á-Thái Bình Dương ủng hộ hòa bình liên Triều. Theo Yonhap, ngày 16/11, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình châu Á-Thái Bình Dương của Triều Tiên, ông Ri Jong-hyok, đã kêu gọi các nước châu Á-Thái Bình Dương tích cực ủng hộ các nỗ lực hòa bình của hai miền Triều Tiên.

Phát biểu tại Hội nghị Quốc tế vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á-Thái Bình Dương 2018 diễn ra tại thành phố Goyang, phía Bắc thủ đô Seoul của Hàn Quốc, ông Ri Jong-hyok cho rằng các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ trong năm nay, cùng với những tuyên bố chung đưa ra sau các cuộc gặp này, đã báo hiệu sự ra đời của kỷ nguyên hòa bình tại khu vực.

Đào Vũ (Tổng hợp)