Tin nóng thế giới ngày mới 28/9: Nga, Trung Quốc kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

28/09/2018 - 08:33 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Ông Putin bác cáo buộc nghi phạm đầu độc cựu điệp viên ở Anh là đại tá tình báo Nga; Nga, Trung Quốc kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên… là những tin đáng chú ý đầu ngày 28/9.

Ông Putin bác cáo buộc nghi phạm đầu độc cựu điệp viên ở Anh là đại tá tình báo Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc của Anh cho rằng nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Salisbury là đại tá tình báo Nga. Ông Putin khẳng định có bằng chứng chứng minh người đàn ông đó là dân thường.

Giới chức Anh trước đó cho biết, hai người đàn ông Nga có tên Alexander Petrov và Ruslan Boshirov bị nghi có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tại thành phố Salisbury (Anh) hồi tháng 3. Tuy nhiên, truyền thông Anh đầu tuần này dẫn nguồn thạo tin nói rằng, danh tính thực sự của một trong hai nghi phạm vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal là Anatoliy Vladimirovich Chepiga, một đại tá tình báo của Nga.

Nga, Trung Quốc kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên. "Đã tới lúc gửi tín hiệu tích cực tới Bình Nhưỡng để khuyến khích sự nhượng bộ. Những bước tiến tới giải giáp vũ khí của Triều Tiên nên được tiếp nối bằng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt", AFP dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua phát biểu trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tiêu điểm - Tin nóng thế giới ngày mới 28/9: Nga, Trung Quốc kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định "sự phát triển tích cực" giữa hai miền Triều Tiên, cũng như các động thái làm ấm quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng nên mở đường cho việc hạn chế cấm vận. "Hội đồng Bảo an nên xem xét thay đổi điều khoản cấm vận để đáp lại sự chấp hành của Triều Tiên", Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu.

Iran cảnh báo Israel không tiếp tục tấn công Syria. "Chính quyền Israel đang cố gây khủng hoảng tại Syria bằng cách hỗ trợ các nhóm khủng bố, tấn công quân đội Chính phủ Syria và những lực lượng ủng hộ họ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Nếu điều này tiếp diễn, Tel Aviv sẽ đối mặt với những phản ứng khiến họ phải hối tiếc", Reuters dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani hôm qua cho biết.

Iran và Nga đang hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến kéo dài 7 năm, chống lại các nhóm phiến quân nổi dậy và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Israel tháng trước tuyên bố đã thực hiện hơn 200 cuộc không kích nhằm vào mục tiêu Iran trên lãnh thổ Syria từ năm 2017, nhằm ngăn Tehran mở rộng sự hiện diện quân sự lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.

Israel cáo buộc Iran che giấu cơ sở hạt nhân bí mật. "Đây là lần đầu tôi tiết lộ Iran có một cơ sở bí mật ở Tehran, nơi họ lưu trữ lượng lớn thiết bị và vật liệu từ chương trình vũ khí hạt nhân", AFP dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

Thủ tướng Netanyahu cầm trên tay ảnh chụp bên ngoài một khu tổ hợp ở Thủ đô Tehran của Iran, cáo buộc đây là cơ sở hạt nhân bí mật của Iran, kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) mở cuộc thanh sát và tuyên bố sẽ tìm ra mọi thứ bị Iran che giấu.

Nga chuyển một loạt hệ thống phòng không tầm ngắn cho Syria. Ngoài S-300, Nga còn bàn giao cho Syria các tên lửa tầm ngắn để hoàn thiện lưới phòng không đa tầng.

Quân đội Syria sẽ tiếp nhận thêm các hệ thống phòng không tầm ngắn như Pantsir-S1 và Pechora-2M từ Nga để tăng cường khả năng bảo vệ không phận, Almasdar News ngày 26/9 đưa tin.

Các tổ hợp này được cho là sẽ giúp Syria hoàn thiện lưới phòng không đa tầng khi kết hợp với các hệ thống tên lửa S-300 Nga sắp chuyển giao. Tờ Komersant dẫn nguồn tin quân sự cho biết quân đội Nga có thể cung cấp cho Syria 4-8 tổ hợp tên lửa phòng không S-300 để giúp phòng không nước này bao quát toàn bộ vùng trời dọc bờ biển và các khu vực giáp biên giới Israel, Jordan, Lebanon và Iraq.

Đào Vũ (Tổng hợp)